Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chủ đề năm học 2022-2023: "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"

Chi tiết tin

Tiếp sức học trò miền biển đến trường
19/07/2018 - Lượt xem: 435

Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thời gian qua đã có sức lan tỏa mạnh từ thành thị đến các vùng nông thôn tỉnh Tiền Giang. Qua đó, xuất hiện nhiều điển hình tập thể, cá nhân tiên tiến trong các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân với những suy nghĩ đẹp, cách làm hay, đáng được ngưỡng mộ và trân trọng. Một trong những cá nhân tiêu biểu của tỉnh là chị Lê Thị Túy Vân, hiện là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang

Chị Vân cho biết, đối với Hội Chữ thập đỏ, Bác là Chủ tịch danh dự. Bác từng dạy về công tác hội phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân mà làm những việc có thể nhằm giảm bớt đau thương cho họ. Lời dạy ấy được cán bộ hội chữ thập đỏ các cấp ghi khắc vào lòng trong đó có bản thân chị Vân. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chính là học lòng nhân ái bao la và làm những việc làm thiết thực ích nước lợi dân.

Chị Lê Thị Túy Vân sinh năm 1969, quê quán xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông. Chị Vân cũng có gia cảnh nghèo, cả một thời tuổi trẻ phải chạy vạy làm đủ thứ nghề để kiếm sống nên rất thông cảm với những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, cơ nhỡ của hộ dân tại địa phương. Từ đó, chị tích cực tham gia cùng Hội Chữ thập đỏ xã làm công tác từ thiện, xã hội.

Chị Lê Thị Túy Vân đang phát cơm cho các cháu Trường Tiểu học Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông

Mục tiêu mà chị và tập thể hội viên hướng tới là đưa các hoạt động vào chiều sâu, đạt những kết quả thiết thực, giúp đỡ hộ nghèo khó, neo đơn, cơ nhỡ vươn lên trong cuộc sống theo tinh thần chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng như hưởng ứng phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”. Bản thân chị luôn là tấm gương đi đầu trong các phong trào tại cơ sở.  

Cụ thể là hưởng ứng các phong trào hiến máu nhân đạo, vận động tương trợ, giúp đỡ hộ nghèo khó, xây dựng bếp ăn từ thiện giúp học sinh nghèo ở huyện Tân Phú Đông… Để đạt kết quả, chị có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Ví dụ trong vận động hiến máu từ thiện, chị đi đến gõ cửa từng nhà, tuyên truyền để mọi người hiểu ý nghĩa của hành động hiến máu nhân đạo cao cả. Nhờ vậy, trong 4 năm qua, chị đã vận động được 48 đơn vị máu.

Đặc biệt, đối với học sinh nghèo khó địa phương, chị dành hết sự  quan tâm và có những cách giúp đỡ rất thiết thực, bằng tấm lòng bao la của một người mẹ quê cần cù, tần tảo. Huyện Tân Phú Đông là huyện cù lao sông nước nhiễm mặn ở hạ lưu sông Tiền. Đa số hộ dân nghèo khó, địa bàn chia cắt, đi lại hết sức vất vả. Các em học sinh các bậc học thường phải vượt quãng đường rất xa, có khi vài chục km để đến trường. Trưa ở lại trường, học xong buổi chiều mới về nhà. Học sinh nghèo nhịn đói buổi trưa là chuyện thường xuyên.

Cảm thương hoàn cảnh các cháu phải chịu đựng nhiều thiệt thòi, vất vả trên con đường học vấn, chị Vân nghĩ cách tổ chức bếp cơm từ thiện hỗ trợ các em. Chị vận động quyên góp trong chị em tiểu thương các chợ trong xã, các vị mạnh thường quân các loại nhu yếu phẩm cần thiết, từ gạo, muối đến đường, nước tương, bột ngọt (mì chính), rồi rau củ quả,…để nấu cung cấp miễn phí cho các em, các cháu những phần cơm đầy đủ dưỡng chất nhất. Việc làm đúng, mang nhiều ý nghĩa từ thiện, nhân đạo nên được mọi người, mọi giới nhiệt tình ủng hộ. Người góp công, góp của, người ủng hộ gạo muối…

Em Nguyễn Hà Ngọc Phượng, học sinh lớp 8 Một, Trường THCS&THPT Phú Thạnh (huyện Tân Phú Đông) bưng suất cơm do chị Lê Thị Túy Vân trao tận tay vừa cảm động giải bày” “Nhà em cách trường gần chục km. Trưa phải ở lại, không có tiền nên phải nhịn đói đến chiều học xong về nhà mới ăn. Từ khi được má Vân cho ăn cơm miễn phí nên đỡ vất vả vừa có sức khỏe học tập tốt. Gia đình em rất cám ơn má.”

Tình thương bao la của chị Vân gởi qua bếp ăn từ thiện giúp những học sinh nghèo khó huyện cù lao Tân Phú Đông no lòng, vững bước chân trên đường học vấn có sức lan tỏa mạnh. Nhiều người thấy được ý nghĩa của việc làm cao quí cùng tình nguyện giúp chị. Người góp củi, lo bếp núc, kẻ lo nấu nướng hoặc phát cơm, cháo cho các em, các cháu.

Chị Văn Thị Hồng Ngỡi, cư ngụ tại xã Tân Phú mỗi tuần tình nguyện đến giúp chị Vân nấu cơm từ thiện từ một đến hai buổi. Tương tự, ông Trần Hoàng Việt, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Phú Thạnh cũng đến giúp chị phát cơm, cháo cho các cháu. Nhìn các em, các cháu học sinh trung học cơ sở, tiểu học đang tuổi ăn tuổi học bưng suất cơm ăn mà chị Vân và các anh chị trong tổ nấu cơm từ thiện ai cũng xúc động đến trào nước mắt.

Thời gian trôi thật nhanh. Xuân qua, Hạ đến, Thu tàn lại sang Đông. Rồi đây, các em, các cháu lớn lên, vững bước trên con đường học vấn, lập thân lập nghiệp, thành tài trở thành người hữu ích cho quốc gia, dân tộc. Hẳn các em, các cháu không bao giờ quên quê hương Tân Phú Đông một thời gian khó nhưng đầy tình tương thân tương ái; không quên bếp ăn từ thiện của má Vân và những cô bác, ông bà đã miệt mài giúp đỡ mình trong những tháng năm đầu đời không thể nào quên.

Đến nay, bếp ăn từ thiện xã Phú Thạnh quy tụ được 10 thành viên do chị làm tổ trưởng. Bếp ăn duy trì suốt các ngày từ thứ hai đến thứ 6 hàng tuần trong suốt năm học. Thứ ba và thứ sáu trong tuần còn nấu thêm cháo phát cho các cháu độ tuổi mầm non. Trong năm qua, bếp ăn cung ứng trên 12.000 suất cơm, khoảng 2000 suất cháo, tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Ngoài bếp ăn từ thiện được duy trì trong suốt gần 4 năm qua, chị Vân còn vận động các đoàn bác sĩ tình nguyện trong ngoài tỉnh đến khám chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn lượt bệnh nhân nghèo, tổng số tiền thuốc lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nói về những việc mình đã làm được vì người nghèo, chị Lê Thị Túy Vân tâm sự: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là một việc làm kiên trì, lâu dài. Bản thân tôi thấy mình còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa, cần phát huy tinh thần trách nhiệm và tấm lòng nhân ái trong công tác từ thiện xã hội. Qua đó, tích cực tuyên truyền, vận động để mọi người, mọi giới cùng có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo bằng mọi khả năng có thể. Từ đó, làm sáng thêm đạo đức của Bác cũng như truyền thống nhân đạo “lá lành đùm lá rách” ngàn đời của dân tộc ta.

Chị cũng cho biết, sắp tới, mình phấn đấu tiếp tục làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao cũng như tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn đối với những mãnh đời bất hạnh, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng là cách cụ thể hóa những nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng như chính sách về an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta.

Vừa qua, chị đã vinh dự  được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích điển hình thực hiện  Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị tại tỉnh Tiền Giang về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”./.

Bài và ảnh: Minh Trí (Trưởng Phân xã TTX Việt Nam tại Tiền Giang)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 389/SGDĐT-TCHC: V/v triển khai thực hiện Thông tư số 1/2023/TT-BNV ngày 09 tháng 3 năm 2023 của Bộ Nội vụ
 382/SGDĐT-TCHC: V/v đảm bảo học sinh độ tuổi sinh năm 2004 đến sinh năm 2009 có thẻ Căn cước công dân phục vụ các kỳ thi tốt nghiệp
 39/KH-SGDĐT: Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023 đối với các đơn vị trực thuộc của Sở Giáo dục và Đào tạo
 49/BC-SGDĐT:Báo cáo Kết quả tổ chức đối thoại và tình hình tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính lần 1 năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 06/TB-HĐTD: Thông báo thời gian dự giảng dạy kỳ tuyển dụng viên chức (vòng 2)

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​