Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chủ đề năm học 2022-2023: "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"

Chi tiết tin

Giúp học sinh, sinh viên nâng cao trình độ văn hóa, ngoại ngữ, tin học và chuyên môn nghiệp vụ
07/04/2020 - Lượt xem: 2626

Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã khẳng định: “Chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thanh niên thành lớp người “vừa hồng, vừa chuyên” theo tư tưởng Hồ Chí Minh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, gia đình, nhà trường và xã hội”. Trong đó, đã nhấn mạnh trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thanh niên và công tác thanh niên.

Cụ thể, “Nhà nước quản lý thanh niên và công tác thanh niên; thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng về thanh niên và công tác thanh niên thành pháp luật chính sách, chiến lược, chương trình hành động và cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh hàng năm của các cấp, các ngành”. Giúp thanh niên mà đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên nâng cao trình độ văn hóa, ngoại ngữ, tin học và chuyên môn nghiệp vụ cũng là một trong những yêu cầu cần thiết trong việc nâng chất lượng nguồn nhân lực, thiết thực đưa Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào đời sống trong giai đoạn hiện nay.

Đáng chú ý, trong công tác phổ cập giáo dục cho thanh niên, học sinh các cấp, trong năm qua, UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân tại các Trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2013 – 2020 theo Kế hoạch số 165/KH-UBND ngày 24/10/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường.

Sinh hoạt về chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tính trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm” tại Trường THPT Thiên Hộ Dương 

(Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Bên cạnh đó, các trường cũng áp dụng Chương trình dạy tiếng Anh được thực hiện từ bậc tiểu học 4 tiết/ tuần, dạy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho học sinh trong đó tập trung phát triển 02 kỹ năng nghe và nói; đa dạng hình thức dạy và học, tạo môi trường thuận lợi giao tiếp, tăng cường đánh giá thường xuyên, học sinh tự đánh giá, bạn đánh giá, giáo viên đánh giá, đánh giá bằng phần mềm…trong quá trình dạy và học tiếng Anh.

Theo ghi nhận, Tiền Giang hiện có 205 trong tổng số 215 trường tiểu học có tổ chức dạy tiếng Anh với trên 96.000 học sinh theo học, chiếm gần 70% tổng số. Ngoài ra, còn phải kể nhiều mô hình trong nỗ lực đổi mới giáo dục và đào tạo trên lĩnh vực dạy và học tiếng Anh trong nhà trường phổ thông.

Đơn cử như mô hình câu lạc bộ tiếng Anh tại trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương (huyện Cái Bè). Theo thầy Lê Văn Út (Trường THPT Thiên Hộ Dương), Câu lạc bộ tiếng Anh của Trường THPT Thiên Hộ Dương được thành lập từ năm 2015. Ngay từ khi thành lập, nhà trường đã tạo điều kiện cho việc dạy và học ngoại ngữ của thầy và trò, giúp gắn kết các thế hệ học sinh với nhau nhằm chia sẻ kinh nghiệm học tập, chia sẻ những điều thú vị trong trải nghiệm ngoại khóa. Từ đó, nâng cao kỹ năng sử dụng ngoại ngữ cho nhiều học sinh của trường. Các em có điều kiện rèn luyện kỹ năng và tự tin hơn để chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh.

Mỗi năm Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt 6 lần, tương ứng với 6 chủ đề được chia theo từng học kỳ như: Học kỳ I có 3 chủ điểm về “Ways to learn Enghish”; “Life in the future”,…Học kỳ II sẽ hoạt động với nội dung khác về “Future jobs”; “Volunteer work”; “Inventions”,…

Mỗi chủ điểm được xây dựng căn cứ tương ứng vào những khoảng thời gian mà học sinh quan tâm. Ví dụ như đầu năm chia sẻ về cách học tốt tiếng Anh, kết thúc học kỳ I bàn về các ngày nghỉ lễ, Tết Nguyên đán. Sang học kỳ II sẽ tập trung nói về cách chọn ngành, chọn nghề,…Đây là mô hình tốt, cần được nhân rộng trong mạng lưới trường học trong toàn tỉnh.

Đối với tin học, thời gian qua, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo ngành Giáo dục – Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ cùng các ngành hữu quan phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức tốt Hội thi Tin học trẻ tỉnh Tiền Giang lần thứ XXV; Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ tỉnh Tiền Giang lần thứ VI năm 2019 thu hút 390 thí sinh tham gia.

Bên cạnh đó, còn hưởng ứng Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới năm 2019. Thực hiện phong trào “Học sinh 03 rèn luyện” đến 100% học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học. Theo đánh giá, phong trào đã tạo sự ảnh hưởng sâu rộng đến học sinh, sinh viên về ý thức rèn luyện, nâng cao tay nghề, tác phong và kỷ luật nghề nghiệp./.

Minh Trí (Phân xã Tiền Giang)

Tương phản
Đánh giá bài viết(5.0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 301/SGDĐT-GDTrH-GDTX: V/v triển khai thực hiện Thông tư số 01/2023/TT-BGDĐT ngày 06/01/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
 32/KH-SGDĐT: Kế hoạch thực hiện Công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và Bình đẳng giới năm 2023
 296/SGDĐT-TCHC: V/v thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức quản lý, giáo viên mầm non, phổ thông công lập
 39/BC-SGDĐT: Báo cáo Công tác Kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử Quý 1 năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 21/TB-SGDĐT: Thông báo thời gian tổ chức đối thoại và tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về giải quyết thủ tục hành chính năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​