
>>>> TIN VẮN |
Chi tiết tin
Cậu bé đó là Bùi Quốc Vĩnh Khang hiện là học sinh lớp 6/1 Trường THCS Xuân Diệu, TP Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang. Khang vừa nhận giải Nhất tin học trẻ (khối Tiểu học) cấp Tỉnh và giải III Tin học trẻ toàn quốc năm học 2018-2019 vừa qua.
Đến với môn Tin học từ năm học lớp 2 khi là học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, Vĩnh Khang đã bị môn này cuốn hút khi em được học lập trình Scratch. Em cho biết: học lập trình với Scratch đã mở ra cho em nhiều khám phá thú vị. Em có thể thỏa sức sáng tạo của mình trong việc tạo ra những trò chơi thú vị cho riêng mình hay làm những bài thuyết trình, bài giới thiệu và học tốt các môn học khác.
Với vẻ bề ngoài trông khá lém lĩnh, phía sau cặp kính cận là một đôi mắt rất sáng, cậu bé Vĩnh Khang là một học sinh khá năng nổ trong các hoạt động của lớp, của trường.
Vào lớp, Vĩnh Khang tập trung nghe thầy cô giảng bài để nắm bắt kiến thức. Khi gặp bài khó, chưa làm được, Khang không vội hỏi bạn bè, thầy cô mà cố gắng tự tìm hiểu để giải cho kỳ được. Đặc biệt, Khang rất say mê đọc sách và có khả tự học rất tốt. Tủ sách của Khang có rất nhiều quyển sách về Tin học, Tiếng Anh. Hiện nay, ngoài việc đọc sách về Tin học, em còn quan tâm đến Kỹ thuật hàng không.
Thầy Huỳnh Văn Phú, giáo viên Tin học Trường Tiểu học Nguyễn Huệ TP Mỹ Tho, cho biết: Sractch là ngôn ngữ lập trình giúp các em phát triển khả tư duy đặc biệt là tư duy lập trình, khả năng sáng tạo. Ngoài ra, còn giúp các em đào sâu kiến thức ở nhiều môn học với các chủ đề khác nhau…Với Vĩnh Khang, em có khả năng tiếp thu bài rất nhanh, tư duy lập trình rất tốt cùng nhiều ý tưởng sáng tạo. Khang là học sinh giỏi Tin học thuộc dạng hiếm có, chỉ cần chút gợi ý là em có thể hiểu và làm rất tốt. Với khả năng này Khang có thể tiến xa trong lĩnh vực Tin học.
Ngoài là học sinh (HS) xuất sắc trong suốt 5 năm bậc Tiểu học, Khang còn được chọn là HS tiêu biểu của TP Mỹ Tho trong 3 năm từ lớp 3 đến lớp 5. HS Xuất sắc toàn diện cấp tỉnh (lớp 5).
Không chỉ giỏi Tin học, Vĩnh Khang còn sở hữu một bộ sưu tập hơn 15 giải thưởng danh giá các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh từ cấp TP, cấp tỉnh, cấp Quốc gia và cả Quốc tế.
Cụ thể: Huy chương vàng Toán SASMO (giải Olympiad Toán học học sinh các trường học tại Singapore và Châu Á năm 2019); đạt Tốp 5% Toán Quốc tế Kangaroo năm 2019 (do Quỹ Phát triển giáo dục Việt Nam IEG phối hợp với Đại học giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức với hàng ngàn thí sinh của 70 quốc gia tham dự). Huy chương Đồng Quốc gia Kỳ thi giải toán qua Internet 2019; Giải III Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2019; Giải Khuyến khích Hội trại sáng tạo Quốc gia (Cuộc thi tổ chức sau Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc). Giải Nhất kỳ thi Hội giải Trạng Nguyên tiếng Việt cấp Quốc gia (lớp 3)…
Các giải cấp tỉnh, thành phố gồm: Giải II Giao lưu tiếng Anh cấp tỉnh 2019; Giải II Nghe nói tiếng Anh học sinh Tiểu học 2019 (lớp 5); Giải I Tin học trẻ cấp tỉnh 2019; Giải I tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh (lớp 3); giải Khuyến khích phần mền sáng tạo cấp Tỉnh (lớp 5). Giải Nhì kỳ thi Toán qua Internet cấp TP (lớp 2); giải Nhất kỳ thi Toán Internet cấp TP (lớp 3); giải Nhất kỳ thi Tiếng Anh trên Internet TP (lớp 3); sản phẩm xếp loại Đạt tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng TP (lớp 5)…
Vĩnh Khang và mẹ tại Lễ trao giải Tin học trẻ tinh Tiền Giang 2019
Với những thành tích học tập xuất sắc, Khang còn được nhận học bổng Doreamon của Quỹ hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam.
Sinh ra trong một gia đình có cha mẹ đều là công nhân viên nhà nước. Mẹ của Khang, chị Giang Thị Kim Tú (Giảng viên môn Tiếng Anh Trường Đại học Tiền Giang) cho biết: ba mẹ không ép buộc Khang phải học, phải thi giải thưởng này nọ… Ba mẹ chị định hướng và hỗ trợ cho con theo đuổi đam mê qua việc mua sách, tìm hiểu một số trang web về Tin học, Toán học và giới thiệu cho Khang để em tự học.
Có lẽ thừa hưởng gen của mẹ, Khang có khả năng nghe, nói tiếng Anh khá tốt. Em tự tin vào một số trang web của các trường học nước ngoài, nghe giáo viên giảng và trao đổi tiếng Anh với bạn bè khắp nơi trên thế giới trong nhóm Sratch để tự học thêm.
Mỗi ngày, sau khi hoàn tất các bài học trong lớp, Khang đều dành khoảng hơn 01 tiếng để nghiên cứu Tin học. Khang cho biết, em rất thích làm phần mềm, tuy nhiên các phần mềm em làm ra trước đây chưa thật tốt lắm. Em đang nghiên cứu để có thể hoàn thành một số phần mềm trên điện thoại di động Android.
Khang đang ấp ủ ước mơ sẽ trở thành một Lập trình viên. Con đường phía trước còn dài, tuy nhiên với khả năng tự học và tư duy tốt, chúng tôi tin rằng Khang sớm đạt được ước mơ của mình.
Xuân Uyên







Văn bản mới
Liên kết
Thống Kê Truy Cập
Đang truy cập: | - |
Hôm nay: | - |
Tuần hiện tại: | - |
Tuần trước: | - |
Tháng hiện tại: | - |
Tháng trước: | - |
Tổng lượt truy cập: | - |
