Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chủ đề năm học 2022-2023: "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"

Chi tiết tin

Bàn về tương lai giáo dục đại học toàn cầu
05/10/2020 - Lượt xem: 693

Các nhà lãnh đạo từ khắp hệ sinh thái giáo dục đại học toàn cầu sẽ họp trực tuyến trong tháng 9/2020 để đánh giá quy mô thực sự của sự gián đoạn học tập và thiết lập chương trình nghị sự chiến lược cho thập kỷ tới.

Covid-19 đã làm lung lay các trường đại học, ngăn chặn dòng nhân tài toàn cầu, gây ra các cuộc khủng hoảng tài chính. (Ảnh: Utoronto)

Hòa nhập  là ưu tiên hàng đầu

Chương trình tranh luận ban đầu cho Hội nghị Thượng đỉnh Học thuật Thế giới của Times Higher Education (THE) năm nay đã được xuất bản, với ý định hợp nhất về chủ đề “Một bình minh mới cho giáo dục đại học”. Lần đầu tiên sự kiện thường niên đã trở thành một lịch trình học tập của các hiệu trưởng trường đại học, sẽ mở cửa cho những người đại diện cho toàn bộ lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, chính sách và quản lý giáo dục đại học.

Các diễn giả sẽ giải quyết ba câu hỏi cốt lõi trong 48 giờ: Liệu đại dịch và sự chuyển dịch sang một thế giới dựa trên kỹ thuật số đang thay đổi giá trị của “vị trí” cho các cơ sở giáo dục đại học? Điều này có tạo ra cơ hội mới cho các tổ chức ở Nam bán cầu xác định lại giá trị công và tác động nghiên cứu của họ, đồng thời thách thức sự mất cân bằng quyền lực thực tế hoặc nhận thức trong các liên minh quốc tế, quan hệ đối tác và các chương trình học bổng? Các xu hướng gia tăng đại dịch đã rõ ràng và được mong đợi đối với các cơ sở giáo dục đại học hay chúng ta đã di chuyển vào lãnh thổ chưa được khám phá?

Sự hòa nhập là ưu tiên hàng đầu của diễn đàn, và THE đã xây dựng một trung tâm ảo, cho phép những người tham dự hợp tác, chia sẻ ý tưởng từ khắp nơi trên thế giới vào bất kỳ lúc nào. “Tại THE, chúng tôi hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh ảo này sẽ là một cuộc tụ họp đầy khích lệ, một cơ hội để cộng đồng đại học toàn cầu tập hợp lại, so sánh các ghi chú, chia sẻ phương pháp hay nhất và làm việc hài hòa để bảo đảm một tương lai vững mạnh, bền vững cho một ngành đã bị biến đổi bởi cuộc khủng hoảng này mãi mãi” - Phil Baty, Giám đốc tri thức của THE, cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ đánh dấu sự ra mắt của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới uy tín của THE năm 2021, sẽ được phân tích trong một loạt các hội thảo. Trải qua bốn giai đoạn nội dung bao gồm hỗn hợp các cuộc tranh luận trực tiếp với hiệu trưởng các trường đại học, phỏng vấn các biên tập viên của THE, các lớp tổng thể về dữ liệu, hội thảo và thảo luận bàn tròn, hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày sẽ xem xét điểm xoay quanh tiềm năng này cho các trường đại học trên quy mô toàn cầu.

Chương trình “World Stage” sẽ bắt đầu bằng một cuộc thảo luận do Dawn Freshwater, Phó hiệu trưởng Đại học Auckland, dẫn đầu, tìm hiểu xem liệu thập kỷ tới có thấy sự hạn chế trong chiến lược quốc tế hóa của các trường đại học và sự phá vỡ hợp tác toàn cầu hay không.

Tranh luận về sự liên quan của vị trí vật lý trong một thế giới đang ủng hộ các phương pháp dạy và học số hóa theo cấp số nhân, Nancy Rothwell, Chủ tịch Đại học Manchester, sẽ dẫn dắt một phiên họp với các nhà lãnh đạo từ Bangladesh và Ethiopia. Biên tập viên của THE, John Gill, sẽ phỏng vấn Michael Ignatieff, Chủ tịch Đại học Trung Âu, một học viện đã giải quyết vấn đề dịch chuyển vật chất kể từ khi phải rời khỏi cơ sở ở Hungary sau nhiệm vụ của chính phủ vào năm 2018. Dựa trên cuộc trò chuyện của phiên trước, cuộc thảo luận sẽ xoay quanh khía cạnh giải phóng tiềm năng của việc thực hành đại học ngoài khuôn viên trường.

Mang kiến ​​thức sâu sắc về quản lý chăm sóc y tế trong khu vực công, Agnes Binagwaho, Phó Hiệu trưởng của Đại học Công bằng Y tế Toàn cầu và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế của chính phủ Rwanda, sẽ xem xét cách các trường đại học có thể hỗ trợ hợp tác toàn cầu trong cuộc đua giành vắc xin cho Covid-19 nhưng tránh sự phân chia toàn cầu đang nổi lên trong việc phát triển và phân phối bất kỳ phương pháp điều trị đột phá nào.

Cơ hội giảm bất bình đẳng trong giáo dục?

Ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh sẽ bắt đầu với cuộc thảo luận giữa Jean Chambaz, Chủ tịch Đại học Sorbonne; Teruo Fujii, Phó Giám đốc điều hành của Đại học Tokyo; Mamokgethi Phakeng, Phó Hiệu trưởng Đại học Cape Town, và Michael Spence, Phó Hiệu trưởng Đại học Sydney. Hội đồng sẽ tranh luận về tiện ích của các chỉ số “thành công” của thể chế được thiết lập trong một thập kỷ hứa hẹn sẽ bị chi phối bởi nhu cầu của công chúng về tác động nhanh chóng từ nghiên cứu ứng dụng và sự tham gia của cộng đồng.

Tập trung vào các nỗ lực trên khắp các quốc gia châu Phi nhằm tận dụng các mô hình giáo dục đại học mới, Sarah Anyang Agbor, ủy viên phụ trách nguồn nhân lực, khoa học và công nghệ tại Ủy ban Liên minh châu Phi, sẽ đóng góp vào cuộc trò chuyện với các hiệu trưởng trường đại học minh họa khái niệm mới về “sự xuất sắc” có thể được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng bền vững trên khắp lục địa.

Màn kết của cuộc thảo luận sẽ phân tích xem liệu đại dịch có tạo ra cơ hội giảm bất bình đẳng cơ cấu trong hệ sinh thái giáo dục đại học toàn cầu hay không. Meric Gertler, Chủ tịch Đại học Toronto, sẽ là đối tác chủ trì hội nghị thượng đỉnh của THE năm 2021.

Ông cho biết: “Vào thời điểm đặc biệt này, giáo dục đại học đang bận rộn tái tạo lại chính nó. Phương thức số hóa của ngành sư phạm sẽ chuyển đổi ngành như thế nào? Học từ xa có thể giải quyết một số bất bình đẳng cố hữu liên quan đến giáo dục trực tiếp không? Hay đơn giản là nó sẽ mang đến những thách thức mới khác? Tôi rất mong được thảo luận về những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác tại Hội nghị Thượng đỉnh Học thuật Thế giới ảo năm nay. Hội nghị thượng đỉnh sẽ là một màn dạo đầu hấp dẫn cho Hội nghị Thượng đỉnh Học thuật Thế giới vào năm tới tại Toronto”.

Đây là thời điểm vô cùng đáng lo ngại đối với thế giới, và đại dịch Covid-19 đã làm lung lay các trường đại học, đóng cửa các phòng thí nghiệm, đóng cửa các khu học xá, ngăn chặn dòng nhân tài toàn cầu, gây ra các cuộc khủng hoảng tài chính đáng báo động. Nhưng khả năng phục hồi và sự đổi mới cũng như tinh thần mà nhiều trường đại học trên toàn cầu đã thể hiện thật phi thường và đầy cảm hứng.

PHIL BATY, Giám đốc tri thức của THE

 

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(1.5/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 389/SGDĐT-TCHC: V/v triển khai thực hiện Thông tư số 1/2023/TT-BNV ngày 09 tháng 3 năm 2023 của Bộ Nội vụ
 382/SGDĐT-TCHC: V/v đảm bảo học sinh độ tuổi sinh năm 2004 đến sinh năm 2009 có thẻ Căn cước công dân phục vụ các kỳ thi tốt nghiệp
 39/KH-SGDĐT: Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023 đối với các đơn vị trực thuộc của Sở Giáo dục và Đào tạo
 49/BC-SGDĐT:Báo cáo Kết quả tổ chức đối thoại và tình hình tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính lần 1 năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 06/TB-HĐTD: Thông báo thời gian dự giảng dạy kỳ tuyển dụng viên chức (vòng 2)

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​