Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chủ đề năm học 2022-2023: "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"

Chi tiết tin

Tập trung đầu tư cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường lớp năm học mới
11/09/2020 - Lượt xem: 1143

Năm học 2020 – 2021 đã chính thức bắt đầu. Tuy còn những khó khăn, ảnh hưởng nhất định của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua thế nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường lớp để chuẩn bị cho năm học mới.

NỖ LỰC CHO NĂM HỌC MỚI  

Năm học 2020 – 2021 sắp chính thức bắt đầu. Thời điểm này, ngành giáo dục đang tập trung đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường lớp để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất cho năm học mới. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Cobid-19 nên việc chuẩn bị các điều kiện cho năm học này cũng gặp một số khó khăn nhất định.

Trường Tiểu học Song Bình, huyện Chợ Gạo được đầu tư khang trang trước thềm năm học mới (Ảnh: Phi Công)

Những ngày này, chạy xe khắp các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh sẽ thấy các trường học đang tất bật, hối hả chuẩn bị cho năm học mới. Năm học mới này được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể nhiều khôi trường khang trang, quy mô được xây dựng đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Những năm qua, được sự đầu tư, quan tâm của các ngành, các cấp, bộ mặt GD-ĐT của huyện Cái Bè đã không ngừng được khang trang, nhiều trường học đã được xây mới đáp ứng nhu của học tập của nhân dân. Toàn huyện Cái Bè có 79 trường học (28 trường mầm non, 28 trường tiểu học và 23 trường THCS).

Để chuẩn bị cho năm học mới, bằng nguồn ngân sách của ngành giáo dục, huyện Cái Bè đã tiến hành đầu tư sửa chữa các hạng mục như: Làm hàng rào, sơn sửa trường lớp, sân trường, nhà vệ sinh… tại các trường học với tổng kinh phí khoảng 18 tỷ đồng.

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cái Bè Phạm Hùng Thái cho biết, công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia trên địa bàn huyện trong thời gian đạt được rất nhiều kết quả khả quan. Toàn huyện có 36/79 đơn vị trường học đạt chuẩn. Hiện tại, huyện cũng đang đầu tư xây dựng 7 trường Mầm non, 1 trường Tiểu học, 1 trường Tiểu học – THCS, 2 trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.

Cũng theo đồng chí Phạm Hùng Thái, bên cạnh những thuận lợi thì hiện nay cơ sở vật chất trên địa bàn huyện Cái Bè cũng đang gặp một số khó khăn nhất định đó là điều kiện về đất xây dựng còn thiếu, một số cơ sở giáo dục xây dựng trước đây không còn phù hợp với hiện tại, cơ sở vật chất một số trường cũng còn khó khăn… Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện Cái Bè sẽ phấn đấu xây dựng trường chuẩn Quốc gia ở bậc học Mầm non là 70%; Tiểu học là 75%; THCS là 70%.

Còn tại huyện Chợ Gạo hiện tại cũng đang tích cực chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho năm học mới. Theo đó, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục đã đầu tư sửa chữa, xây mới nhiều phòng học,  nhà vệ sinh; thực hiện đầu tư, mua sắm bàn ghế, máy vi tính... Hiện toàn huyện có 22 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 40%.

TẬP TRUNG KIÊN CỐ HÓA TRƯỜNG LỚP

Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ là một trong những điểm nhấn đặc biệt trong năm học 2020 – 2021, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Bên cạnh việc chuẩn bị về nguồn lực giáo viên thì cơ sở vật chất được xem là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc triển khai chương trình.

Theo ngành GD-ĐT, để chuẩn bị cho việc triển khai chương trình mới, tỉnh đã đầu tư cơ sở vật chất trường học, với tổng kinh phí trên 2 nghìn 500 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 4.134 phòng học/4.097 lớp, với tỷ lệ bình quân 1,01 phòng học/lớp; trong đó: 2.767 phòng học trên cấp 4; 1.313 phòng học cấp 4; 46 phòng học tạm và 08 phòng học mượn. Toàn tỉnh có 6/11 địa phương có đủ số lượng phòng học để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho 100% học sinh từ khối 1 đến khối 5, tỉ lệ 54,5%. Các đơn vị còn thiếu phòng học như huyện Cai Lậy (7 phòng), huyện Cái Bè (55 phòng), TX. Cai Lậy (14 phòng), huyện Châu Thành (15 phòng), TX. Gò Công (03 phòng).

Theo lãnh đạo các Phòng GD-ĐT trên địa bàn tỉnh thì bên cạnh những thuận lợi thì khó khăn về cơ sở vật chất được xem là câu chuyện phổ biến trong rất nhiều năm qua. Để giải quyết những khó khăn, trong mỗi năm học, các đơn vị sẽ lập báo cáo, xem xét ưu tiên đầu tư đối với những trường học khó khăn về cơ sở vật chất để đầu tư trước. Bên cạnh đó thì các địa phương cũng đã tăng cường công tác xã hội hóa, kêu gọi các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội ủng hộ, đóng góp để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học đồng bộ với lộ trình xây dựng các trường đạt chuẩn Quốc gia.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Phương Toàn đánh giá, một trong những điểm nổi bật của ngành giáo dục là tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia đã tăng dần qua các năm học. Theo đó, ở bậc học mầm non có 84/186 trường đạt chuẩn; bậc học tiểu học có 137/187 trường đạt chuẩn; bậc học THCS 59/124 trường đạt chuẩn và bậc học THPT có 17/38 trường đạt chuẩn. Một trong những nhiệm vụ then chốt của ngành giáo dục đặt ra trong năm học 2020 - 2021 là tiếp tục thực hiện tốt việc rà soát hệ thống trường lớp, xây dựng kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đối với các trường thực hiện dạy 2 buổi/ngày. Tiếp tục thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên./.

Phương Thảo

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 389/SGDĐT-TCHC: V/v triển khai thực hiện Thông tư số 1/2023/TT-BNV ngày 09 tháng 3 năm 2023 của Bộ Nội vụ
 382/SGDĐT-TCHC: V/v đảm bảo học sinh độ tuổi sinh năm 2004 đến sinh năm 2009 có thẻ Căn cước công dân phục vụ các kỳ thi tốt nghiệp
 39/KH-SGDĐT: Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023 đối với các đơn vị trực thuộc của Sở Giáo dục và Đào tạo
 49/BC-SGDĐT:Báo cáo Kết quả tổ chức đối thoại và tình hình tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính lần 1 năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 06/TB-HĐTD: Thông báo thời gian dự giảng dạy kỳ tuyển dụng viên chức (vòng 2)

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​