Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chủ đề năm học 2022-2023: "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"

Chi tiết tin

Chi hội Hội Cựu Giáo chức Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Nơi hội tụ tình yêu nghề giáo
25/01/2021 - Lượt xem: 1225

Năm 2006, Chi hội Cựu Giáo chức (CGC) Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu được thành lập. Đây là một trong những chi hội ra đời sớm nhất ở tỉnh Tiền Giang.

Qua 14 năm đi vào hoạt động, Chi hội nhà trường không chỉ là nơi tập hợp và đoàn kết lực lượng giáo viên, nhân viên mà còn là nơi phát huy kinh nghiệm, trí tuệ và vai trò của từng hội viên bằng nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội CGC tỉnh, Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường, chi hội CGC nhà trường đã không ngừng lớn mạnh. Từ hơn 50 thành viên ban đầu, đến nay đã có 136 thành viên (chiếm tỉ lệ 93% số nhân viên, giáo viên nhà trường nghỉ hưu).

Theo thầy Phạm Tôn Quyền, Chủ tịch Chi hội CGC Trường Nguyễn Đình Chiểu cho biết: tuy tuổi cao nhưng các thành viên ngoài hoạt động của Hội vẫn tích cực tham gia nhiều hoạt động khác như: sinh hoạt chi bộ Đảng tại địa phương: 18 người; Hội người cao tuổi: 45 người; Hội Khuyến học 50 người; Hội Phụ nữ: 20 người; Hội Hoa kiểng: 3 người…

Nhiều nhà giáo của Hội đã được phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, tiếp tục đóng góp cho xã hội. Cụ thể: 01 hội viên là Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, 01 là Trưởng ban Từ thiện Phật giáo tỉnh, tổ chức nuôi dạy 200 trẻ mầm non miễn phí; 02 hội viên tham gia đoàn Luật sư tỉnh; 01 tham gia Đoàn hội thẩm tòa án tỉnh; 01 tham gia Ban Thanh tra nhân dân phường…

Trong những năm qua, chi hội đã tổ chức khá nhiều hoạt động thu hút hội viên tham gia: hoạt động văn hóa, xã hội; khuyến học, khuyến tài; giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống, giữ gìn, phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam.

Công tác chăm sóc hội viên được chi hội quan tâm hàng đầu. Hàng năm, hội đã thống nhất trong hội viên về gây quỹ “Ấm tình đồng nghiệp”. Nguồn quỹ hàng năm trên 30 triệu đồng được sử dụng vào các hoạt động: thăm hỏi hội viên nằm viện, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; chúc Tết, mừng thọ hội viên cao tuổi…Mỗi phần quà giá trị không lớn (từ 200 ngàn đến 1 triệu đồng/phần) nhưng là nguồn an ủi, tiếp thêm động lực, niềm vui cho thầy cô trong cuộc sống ở tuổi xế chiều.

Hiện nay, cùng với Công đoàn nhà trường, chi hội đang vận động nguồn tài chính từ cựu HS để hỗ trợ 1 giáo viên không có gia đình và người thân bệnh nặng phải nằm viện dài ngày với kinh phí mỗi tháng gần 10 triệu đồng. Ngoài ra, các thành viên hội thay phiên nhau vào chăm sóc, ở bên cạnh cô.

Hàng năm, chi hội thường xuyên kết hợp cùng các tổ chức đoàn thể tổ chức hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức cho hội viên đi học tập kinh nghiệm các tỉnh bạn, tham quan các danh lam thắng cảnh của địa phương, đất nước; giao lưu các Hội CGC tỉnh lân cận...nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho hội viên.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc tham quan, giao lưu không thực hiện rộng rãi. Chỉ tổ chức cho Ban chấp hành chuyến về nguồn thăm Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ở Vĩnh Long.

Đặc biệt, hội viên nhà trường đã tham gia có hiệu quả các hoạt động giáo dục tại địa phương; tham mưu, tư vấn cho cấp ủy, Chính quyền, hội phụ huynh các trường; chăm lo công tác giáo dục tại địa phương. Góp phần trong thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cùng ngành giáo dục trong thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu của ngành giáo dục.

Thấu hiểu việc học ảnh hưởng đến tương lai các em, không để các em phải bỏ học vì hoàn cảnh, 50 thành viên của hội tham gia công tác khuyến học và từ thiện xã hội đã chia nhau thực hiện các công việc như: khảo sát hoàn cảnh học sinh khó khăn, dạy kèm miễn phí cho học sinh, trợ giúp khẩn cấp cho HS có nguy cơ bỏ học, bảo trợ học phí…Nhiều nhà của thầy cô hay người thân tuy không khá giả gì nhưng đã trở thành nơi để các em ở xa nghỉ ngơi, trọ học…

Em Nguyễn Lưu Thúy Hằng, cựu sinh viên Đại học Kinh tế cho biết: biết hòan cảnh của em ngày trước, cô Nguyễn Thị Thanh Diệp kêu vô học luyện thi Đại học, em rất ngại. Nhưng cô bảo nếu em đậu Đại học cô sẽ tặng suất luyện thi này cho em. Nhờ vậy mà em cố gắng thi đậu. Nếu không có cô ngày ấy chắc em phải xếp tấm bằng tốt nghiệp lớp 12 để đi làm công nhân rồi.

Thành viên chi hội CGC nhà trường thường xuyên đồng hành cùng Hội Khuyến học tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh…ở các chương trình: trao tặng Mái ấm khuyến học, Nâng bước đến trường, Tiếp sức đến trường…

Có dịp tận mắt chứng kiến các thầy cô Hội CGC của trường tuy tuổi cao những vẫn cùng đoàn lặn lội đến những vùng sâu, vùng xa đi qua những còn đường gập ghềnh, ngập nước…để trao những phần quà có ý nghĩa cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt mới thấu hiểu hết tấm lòng những tình cảm của họ. Và cũng không ít lần các cô phải giấu vội những giọt nước mắt trước hoàn cảnh khó khăn và nghị lực vươn lên của trò nghèo.

Đến ấp Kinh Nhiếm xã Phú Thạnh, huyện cù lao Tân Phú Đông trao quà cho trò cô Lê Thị Kiều Oanh chia sẻ: nhìn cô học trò lớp 9 dáng gầy gò, xanh xao vì bệnh tim; nhìn đứa em trai phải uống thuốc mỗi ngày vì thần kinh có vấn đề, không lúc nào ngồi yên; nhìn “tài sản” của cả nhà là những tờ giấy khen học sinh Giỏi dán vội trên tường mới tô...mà thấy thương và cảm phục nghị lực vươn lên của con quá! Trong điều kiện sức khỏe và điều kiện sống như vậy mà con vẫn học giỏi. Giỏi nhiều năm liền. Sao chạnh lòng khi nghĩ đến những cậu ấm, cô chiêu...

Trường Nguyễn Đình Chiểu hôm nay (Ảnh: Minh Trí)

Một thành viên thường xuyên tham gia hoạt động khuyến học, cô Trần Thị Bạch Vân cho biết: những chuyến đi thế này rất cực nhưng rất vui. Nhờ đó mà cô có dịp biết được nhiều nơi trên quê hương Tiền Giang mình. Để được đi, cô phải sắp xếp công việc gia đình, rèn luyện sức khỏe…

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Tiền Giang Huỳnh Thị Phượng cho biết: chú trọng tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của cựu giáo chức, các cơ sở hội nói chung và chi hội CGC Trường Nguyễn Đình Chiểu đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà.

Thường xuyên đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, tổ chức sinh hoạt hội thiết thực, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh về tuổi tác, sức khỏe, trí tuệ của hội viên, chi hội CGC Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu thu hút nhiều thành viên tham gia.

Việc làm tốt của các thành viên chi hội CGC ngày càng lan tỏa rộng khắp, chi hội được sự ủng hộ về vật chất, tinh thần của các tổ chức, cá nhân đặc biệt là các cựu học sinh từng được cưu mang trước đây. Chi hội CGC Trường Nguyễn Đình Chiểu đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Hội Cựu giáo chức tỉnh, Mặt trận tổ quốc tỉnh và đã khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng dân cư và xã hội./.

Thùy Trang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 389/SGDĐT-TCHC: V/v triển khai thực hiện Thông tư số 1/2023/TT-BNV ngày 09 tháng 3 năm 2023 của Bộ Nội vụ
 382/SGDĐT-TCHC: V/v đảm bảo học sinh độ tuổi sinh năm 2004 đến sinh năm 2009 có thẻ Căn cước công dân phục vụ các kỳ thi tốt nghiệp
 39/KH-SGDĐT: Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023 đối với các đơn vị trực thuộc của Sở Giáo dục và Đào tạo
 49/BC-SGDĐT:Báo cáo Kết quả tổ chức đối thoại và tình hình tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính lần 1 năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 06/TB-HĐTD: Thông báo thời gian dự giảng dạy kỳ tuyển dụng viên chức (vòng 2)

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​