Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chủ đề năm học 2022-2023: "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"

Chi tiết tin

Bùi Quốc Vĩnh Khang (học sinh lớp 9/1 Trường THCS Xuân Diệu, TP. Mỹ Tho): đạt 1570 điểm SAT và chinh phục nhiều giải thưởng quốc tế
07/04/2023 - Lượt xem: 415

Đó là em Bùi Quốc Vĩnh Khang, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Xuân Diệu, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Khang vừa đạt 1570 điểm SAT với 800 điểm Toán học (điểm tuyệt đối) và điểm Đọc – Viết đạt 770 trong kỳ thi được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 11/3/2023 vừa qua.

Vĩnh Khang nhận giải Nhất phần mềm “Phân loại và tái chế rác thải - Vì một môi trường xanh bền vững”.

SAT (Scholastic Assessment Test) là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ và sau này được một số nước áp dụng. Bài thi SAT năm nay lần đầu tiên được thi trên máy tính. Thời gian thi là 134 phút, giảm 46 phút so với trước, gồm hai phần: Đọc(Reading) -Viết(Writing) và Toán học(Math). Mỗi nội dung thi được chia thành hai mô-đun có độ dài bằng nhau. Tổng số câu hỏi của bài thi là 98, trong đó 54 câu ở phần Đọc-Viết, 44 câu phần Toán.

Câu hỏi rơi vào nhiều chủ đề khác nhau, từ nghiên cứu khoa học đến các vấn đề xã hội, văn học. Mỗi câu hỏi sẽ là một đoạn văn ngắn 25-150 từ thay vì nhiều câu hỏi cho một bài đọc dài như trước. Những kĩ năng xuất hiện trong bài kiểm tra nằm trong phạm vi kiến thức nền tảng là đọc phê bình, viết phân tích và toán. Ở phần thi Toán, nhiều thí sinh cho rằng độ khó tương đương với Toán lớp 9, lớp 10 của Việt Nam.

Hơn 01 tháng tự luyện thi SAT

Ngoài đạt 1570 điểm SAT, Khang còn đạt 7.5 điểm IELTS (Dự thi ngày 7/2/2023) Trong đó, điểm Nghe: 8.0; Đọc hiểu:9.0, Viết: 7.0, Nói: 6.0, đạt trình độ tiếng Anh C1 (C1 là trình độ tiếng Anh cao cấp, tương đương trình độ tiếng Anh bậc 5 theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam hay khung tham chiếu châu Âu về ngôn ngữ).

Sau khi thi xong IELTS, Khang chuyển sang luyện SAT. Thời gian tự luyện chỉ hơn 01 tháng. Hàng ngày, Khang dành khoảng 2 tiếng để học. Đặc biệt Khang không đến lớp luyện thi mà dùng các tài liệu ôn SAT miễn phí và các đề thi thử trên một số trang mạng, trên hệ thống. Khang thi thử trên hệ thống được 1460. Rồi qua quá trình tự học, tự luyện điểm tăng dần lên 1500, 1560, 1570, 1580.

Vì thế kết quả này không quá bất ngờ với Khang. Tuy nhiên lần đầu dự thi và đặt biệt là tự học, hiếm có thí sinh nào đạt điểm cao như thế.

Với số điểm 1570, thành tích của Khang, theo College Board - đơn vị tổ chức cuộc thi SAT thuộc top 1% thí sinh trên toàn thế giới đạt được. Tính tới thời điểm này, có lẽ Khang là thí sinh nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam đạt được.

Để chuẩn bị trước mỗi kỳ thi SAT, các thí sinh phải ôn luyện ít nhất từ 6 tháng tới 1 năm. Tuy nhiên, Khang tự ôn luyên chỉ trong vòng hơn 1 tháng bằng cách tự học.

Được biết, SAT là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi để xét tuyển ĐH trong hệ thống giáo dục Mỹ và nhiều trường ĐH trên thế giới như Anh, Úc, Canada, Hàn Quốc, Singapore…. Bài thi SAT được quản lý bởi tổ chức College Board và được phát triển bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Điểm tối đa của SAT là 1.600. Một số trường Đại học hàng đầu của Hoa Kỳ chấp nhận điểm SAT trên 1500 cùng các kỹ năng khác.

Tự học chinh phục kiến thức Tin học cùng nhiều giải thưởng Quốc tế ở lĩnh vực Toán, Lý và Thiên văn học

Khang chỉ có khả năng Tiếng Anh, Khang còn có khả năng tự học Tin học rất tốt. Cậu bé vừa đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng TP Mỹ Tho với phần mềm Tin học: “Phân loại và tái chế rác thải - Vì một môi trường xanh bền vững”. Năm lớp 8, Khang cũng đoạt giải Nhất (cấp thành phố và giải Nhất cấp Tỉnh) với phần mềm An toàn giao thông. Cả 2 phần mềm này Khang viết bằng ngôn ngữ C sharp (C#). Với mỗi phần mềm, người chơi không chỉ được giải trí mà kèm vào đó là các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức về an toàn giao thông hay các biện pháp phân loại và xử lý rác tại nguồn, tác hại của rác thải nhựa…

Vào lớp 6, vì điều kiện nhà trường nên Khang không được học môn Tin học ở trường. Không vì thế mà ngăn cản được niềm đam mê nghiên cứu Tin học, khám phá tri thức để bắt máy tính phục vụ các hoạt động học tập, vui chơi.

Khang tự tìm hiểu trên Internet và nhờ ba mẹ mua sách về để tự học lập trình. Điều gì chưa rõ Khang vào các nhóm để trao đổi. Nhờ vốn tiếng Anh tốt nên Khang không chỉ đọc tài liệu bằng tiếng Anh mà còn có thể dễ dàng trao đổi với bạn bè quốc tế để học hỏi. Khang đã viết phần mềm từ khi học lớp 4. Nhiều phần mềm của Khang cũng từng đoạt giải Tin học trẻ cấp tỉnh, cấp Quốc gia.

Tham gia một số chương trình học tập trên mạng, cậu bé cũng thử sức mình với một số cuộc thi và đạt nhiều thành tích đáng nể: Năm 2020-2021, Khang đạt top 5% thế giới- Giải league kỳ thi Khoa học máy tính Hoa Kỳ. Ngoài ra, Khang còn nghiên cứu viết phần mềm điều khiển tự động, tham gia vào các nhóm lập trình phần mềm với các bạn ở Việt Nam, Nhật Bản.

Không chỉ đam mê Tin học, Khang còn tìm hiểu về Thiên văn học. Cậu bé có rất nhiều sách về Thiên văn học và có thể nói về các vì sao và hành tinh rất say mê. Khang đoạt Huy chương bạc- Kỳ thi Vật lý Thiên văn và Thiên văn học quốc tế IAAC (năm 2022); Huy chương bạc - vật lý STEMCO (Singapore 2021); Huy chương bạc- giải đấu mở rộng cuộc thi Toán học châu Á; Hạng 3 - Kỳ thi Ngôn ngữ Willkommen (được tổ chức bởi Trung tâm Willkommen, Cộng hòa Serbia – hiệp hội phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2011 với mục tiêu phổ biến quá trình học ngoại ngữ, thiết lập sự hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức văn hóa và giáo dục trên toàn thế giới). Mới đây, Khang vừa đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi Toán cấp Tỉnh. Em cũng có 1 chút tiếc nuối.

Có lẽ thừa hưởng gen của mẹ, chị Giang Thị Kim Tú (Giảng viên môn Tiếng Anh, thuộc Trường Đại học Tiền Giang), Khang có khả năng đọc, hiểu và nghe tiếng Anh khá tốt. Theo chị Tú, khả năng nói tiếng Anh của Khang hơi yếu vì em chưa có điều kiện giao tiếp.

Chị Tú cho biết thêm: Khang yêu thích nhất là Tin học và bất cứ lúc nào rảnh là tìm hiểu về Tin học. Có lúc thức khuya để viết Code hoặc tham gia các dự án về lập trình với bạn bè quốc tế… Đôi lúc sợ con lên mạng làm chuyện không hay, chị mua thêm sách viết về an toàn thông tin trên Internet, luật An ninh mạng…để con đọc.

Năm nay Khang học lớp 9, sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với 3 môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh. Trong 3 môn thì có lẽ Khang yếu nhất là Ngữ Văn. Vì vậy, cậu được mẹ khuyên học luyện thi 2 môn Ngữ Văn và Toán. Đó cũng là 2 môn học thêm hiếm hoi của Khang và chỉ học với 1 thầy/môn chứ không như nhiều bạn khác học 1 môn với nhiều thầy, cô.

Sắp tới đây, Khang dự định thi vào lớp chuyên Tin, Trường Chuyên Tiền Giang. Cậu bé đang nuôi ước mơ sau trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp. Con đường phía trước còn dài, tuy nhiên với niềm đam mê Tin học cùng khả năng tự học và tư duy tốt, chúng tôi tin rằng Khang sớm đạt được ước mơ của mình.

Xuân Uyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(5.0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 60/GM-SGDĐT: Giấy mời Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 - 2024
 62/KH-SGDĐT: Kế hoạch thanh tra/kiểm tra Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024
 61/KH-SGDĐT: Kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" năm 2023
 330/QĐ-SGDĐT: Quyết định Thành lập Đội tuyển môn Cầu lông tham gia tập huấn và thi đấu Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​