Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Tổng kết thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2013 - 2016

Sáng ngày 05 tháng 4 năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2013 – 2016.

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Hiền - Tỉnh ủy viên – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh ban ngành, đoàn thể trong tỉnh. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo có NGƯT Nguyễn Hồng Oanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng thầy cô trong Ban Giám đốc; đại diện các phòng Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị trực thuộc Sở.

NGƯT Nguyễn Hồng Oanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị

Qua quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các đơn vị đã được quan tâm hơn, tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Ngoài việc giảng dạy chính khóa, ngành Giáo dục và Đào tạo đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa với nhiều hình thức như: tổ chức các cuộc thi; các buổi nói chuyện chuyên đề; giới thiệu các văn bản mới; lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, các cuộc thi văn hóa, văn nghệ …

Việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật được củng cố, duy trì, bổ sung thường xuyên các đầu sách mới, có 100% đơn vị, trường học trang bị tủ sách pháp luật để phục vụ công tác giáo dục, tuyên truyền, nghiên cứu và học tập của công chức, viên chức, người lao động và học sinh. Thường xuyên đăng tải các tin, bài, câu chuyện pháp luật,.. lên trang web của đơn vị với nhiều nội dung phong phú, đa dạng.

Đội ngũ tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của các đơn vị đều đạt chuẩn về kiến thức, vận dụng kết hợp lồng ghép kiến thức pháp luật trong việc soạn giáo án để giảng dạy bộ môn Giáo dục công dân.

Đối với học sinh đã tổ chức được các cuộc thi về Văn hóa giao thông; thi  pháp luật về An toàn giao thông; thi Giao thông thông minh; thi Giao thông học đường;  thi An toàn cùng xe đạp điện... đã thu hút nhiều học sinh tham gia, từ đó ý thức của các em về chấp hành an toàn giao thông ngày một nâng lên.

Qua thực hiện Đề án giai đoạn 2013-2016, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành đã góp phần nâng cao nhận thức của lãnh đạo các đơn vị về vị trí, vai trò của pháp luật và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức tự giác, tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Hiền - Tỉnh ủy viên – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao thưởng cho các tập thể và cá nhân thực hiện tốt Đề án

Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường đã dẫn đến hiệu quả, tác động thiết thực, góp phần ổn định môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục, góp phần giữ vững an sinh xã hội.

Tuy nhiên, thời gian qua việc đầu tư cho công tác phổ biến pháp luật vẫn còn hạn chế, chưa thật sự làm tốt vai trò tham mưu về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; việc cập nhật thông tin, văn bản pháp luật mới chưa kịp thời. Việc trang bị cơ sở vật chất phục vụ công tác phổ biến pháp luật còn hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu cập nhật thông tin.

Để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường ngày một hiệu quả hơn ngành Giáo dục và Đào tạo cần chú trọng thực hiện tốt các công việc sau trong thiời gian tới.

- Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, phát huy tốt vai trò của nhà trường trong công tác phổ biến pháp luật và trong tổ chức thực thi pháp luật; Xác định rõ nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật cho phù hợp với từng đối tượng, với từng địa phương. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật để giáo dục học sinh nắm được kiến thức về pháp luật và đồng thời rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống pháp luật cơ bản.

-  Thực hiện tốt công tác phối kết hợp giữa các sở, ngành có liên quan để tạo được sức mạnh tổng hợp và đồng bộ, nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung phối hợp.

- Chú trọng việc trang bị cơ sở vật chất phục vụ công tác phổ biến pháp luật ngày một hiệu quả hơn.

- Khắc phục những hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, cũng như trong việc bố trí, sắp xếp công chức, viên chức, giáo viên phụ trách công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đơn vị, nhà trường.

- Định kỳ tổ chức kiểm tra, theo dõi, đánh giá và báo cáo kết quả thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, rút kinh nghiệm và có hình thức khen thưởng kịp thời.

Đức Phong