Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Trường Mầm non 3-2 (thị xã Cai Lậy): Nỗ lực đạt chuẩn Quốc gia.

Bước vào năm học 2015 – 2016, trường Mầm non 3 – 2 (thị xã Cai Lậy) đón nhận 2 niềm vui lớn: UBND tỉnh Tiền Giang công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1. Đây là niềm vinh dự và tự hào của một ngôi trường từ lâu là địa chỉ tin cậy của học sinh và các bậc phụ huynh trên địa bàn thị xã Cai Lậy.

Trường Mầm non 3 – 2 là loại hình trường công lập trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Cai Lậy. Trường được thành lập vào ngày 30/12/1979 với tên gọi ban đầu là trường Mẫu giáo thị trấn. Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ từ 3 đến 5 tuổi trên địa bàn thị xã Cai Lậy và một số xã lân cận của huyện Cai Lậy. Từ khi thành lập đến nay, đội ngũ cán bộ giáo viên trường đã không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn cùng với sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương, của các cấp lãnh đạo để trở thành đơn vị có phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, công đoàn vững mạnh xuất sắc của ngành giáo dục Cai Lậy. Năm học 2015 - 2016 trường có 20 lớp với 830 học sinh. Trong những năm qua, nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay trường có tổng số cấn bộ, giáo viên, công nhân viên là 61, có 100% giáo viên trực tiếp đứng lớp đạt chuẩn đào tạo, trong đó có 61% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Khuôn viên trường thoáng mát, có bố trí đồ chơi ngoài trời thu hút trẻ vào các hoạt động trời mang tính giáo dục cao.

Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Phạm Văn Khanh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tiền Giang -  trao Quyết định công nhận trường Mầm non 3-2 đạt chuẩn quốc gia, trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục mức độ 1

Khi bắt tay vào xây dựng trường chuẩn, phần lớn cơ sở vật chất thiếu thốn. Ngoài các phòng học hiện có, các công trình phụ trợ khác đều chưa đạt chuẩn. Song với quyết tâm cao, lãnh đạo nhà trường tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, phụ huynh hiểu việc xây dựng trường đạt chuẩn chính là vì tương lai của con em nhân dân địa phương. Các cháu sẽ được chăm sóc, giáo dục trong một môi trường học tập tốt hơn để vững vàng khi bước vào lớp 1, nhờ vậy, tạo được sự đồng thuận cao. Từ năm học 2012 – 2013 đến năm học 2014 – 2015, với tinh thần chủ động sáng tạo, tập thể giáo viên của trường đã hoàn thành tốt 5 tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến ngày 29/7/2015, UBND tỉnh Tiền Giang đã ra quyết định số 1921/QĐ-UBND công nhận trường Mầm non 3/2 đạt chuẩn Quộc gia mức độ 1.

Điểm trường hiện nay đặt tại khu phố 1, phường 4, thị xã Cai Lậy thuận lợi cho trẻ đến trường, đảm bảo các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường. Đường giao thông đi lại thuận tiện, sân chơi được láng xi măng, có tường rào bao quanh, có cổng trường, có đồ chơi ngoài trời đảm bảo theo điều lệ trường mầm non. Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, tất cả giáo viên trong trường đều xây dựng kế hoạch cá nhân, mục tiêu phấn đấu trước mỗi năm học; xây dựng sáng kiến cải tiến đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ có hiệu quả. Theo đó, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ trẻ chuyên cần của nhà trường năm sau luôn cao hơn năm trước. Công tác nuôi dạy trẻ, chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường hết sức chú trọng.

Bên cạnh đó, trong mỗi năm học, Ban giám hiệu nhà trường luôn phát huy nội lực, vận động giáo viên tích cực làm đồ dùng học tập từ những vật liệu rẻ tiền hoặc tận dụng những vật liệu đã qua sử dụng; trang trí lớp học, hành lang; chăm sóc vườn hoa, cây xanh... giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức gắn với hiểu biết về môi trường, thân thiện với môi trường xung quanh. Hàng năm, 100% giáo viên được xếp loại khá, giỏi về bồi dưỡng thường xuyên; tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp hàng năm đều đạt giải cao; các thầy cô giáo có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng dạy và chăm sóc trẻ.  Bên cạnh đó nhà trường còn phối hợp tốt với ban đại diện cha mẹ học sinh trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ như tham gia huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp, huy động được sự tham gia đóng góp của cộng đồng cho phong trào giáo dục mầm non của địa phương. Qua khảo sát  tiêu chuẩn chuẩn kiểm định theo Thông tư số 25/2014/TT-BGDĐT ngày 7/8/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Qui định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường mầm non, đoàn đánh giá  ngoài của Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang đánh giá trường đạt 25/29 tiêu chí, tỷ lệ đạt 86,2% đạt cấp độ 1.

Với sự cố gắng của nhà trường, qua hơn 35 năm hình thành và phát triển, tập thể nhà trường đã đạt được nhiều thành tích như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm học 2011 – 2012, Bằng khen của Bộ Giáo dục năm 2001, cờ thi đua của UBND tỉnh Tiền Giang trong các năm học 2008 – 2009 và 2012 – 2013. Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng đơnvị vững mạnh xuất sắc 2 năm liền, Công đoàn cơ sở nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang. Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh xuất sắc.

Không đặt nặng thành tích, nhưng bằng những nỗ lực cho công tác giáo dục và chăm sóc trẻ nhiều năm qua, Trường Mầm non 3/2 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là cơ sở để tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp "trồng người".

Bài, ảnh : Hoàng Danh

Tin liên quan
Trường Mầm non Bông Sen (TP.Mỹ Tho): Hướng tới đạt chuẩn quốc gia mức độ 2    21/03/2017
Nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II của giáo dục trung học    26/01/2017
Hội thi “Tiết đọc thư viện”: Góp phần nâng chất "hoạt động đọc" tại trường    08/12/2016
Bà Trần Thị Quý Mão - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục nhân rộng mô hình trường học mới (VNEN)    15/11/2016
Phương pháp “Bàn tay nặn bột”: Tạo sự đam mê, hứng thú trong học tập cho học sinh    10/10/2016
Trường mầm non Hùng Vương 2 hết lòng với trẻ    13/09/2016
Thi trên Internet: Sân chơi bổ ích, thu hút học sinh    25/01/2016
Hội thi “Tiết đọc thư viện” năm 2015: Nhiều kinh nghiệm tổ chức một tiết đọc hiệu quả    17/12/2015
Trường Mầm non 3-2 (thị xã Cai Lậy): Nỗ lực đạt chuẩn Quốc gia.    16/12/2015
Trường TH Mỹ Lợi A: Giáo dục biển, đảo trong khuôn viên trường    06/11/2015