Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Thư viện Container: Góp phần nâng cao thói quen đọc sách của học sinh

Thư viện container được xây dựng trên cở sở hoán cải một container cũ. Trong thư viện trang bị máy lạnh, bàn ghế, hơn 1.000 đầu sách giáo khoa và tham khảo, 10 máy tính xách tay kết nối internet, mỗi ngày có thể phục vụ hơn 100 học sinh. Chi phí xây dựng là hơn 300 triệu đồng, trong đó công ty Intel Foundation tài trợ 5.000 USD (105 triệu đồng), 10 máy tính và việc duy trì thực hiện bởi Trung tâm phát triển cộng đồng Mekong.

Đọc sách trong Container

Tháng 1-2015, giáo viên và học sinh trường THCS Long Bình Điền (huyện Chợ Gạo) vui mừng đón nhận một "món quà" khá lớn: Một Thư viện với hơn 1.000 đầu sách được bố trí khá khoa học trên các kệ sách  và 6 máy tính xách tay có thể kết nối internet… Tất cả được đặt  trong một Container có bố trí máy lạnh và bàn ghế.  Đây chính là thư viện container đầu tiên tại Tiền Giang do The Darius Foundation (quỹ Dariu) phối hợp Công ty TNHH Maersk Việt Nam đồng tài trợ cho trường THCS Long Bình Điền. Bà Huỳnh Thị Phượng, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Long Bình Điền đánh giá: "Hơn 1.000 đầu sách tham khảo tại thư viện container là một tài sản quý đối với giáo viên và học sinh của trường. Bởi sách được trang bị tại thư viện không chỉ là sách truyện thông thường mà là những tư liệu hay và quý ở nhiều lĩnh vực,  rất phù hợp trong hỗ trợ học tập, nghiên cứu… của giáo viên và học sinh". Bà Phượng cũng cho biết thêm: Thư viện của trường có khá nhiều sách, có thể nói là tạm đủ phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh. Tuy nhiên, kiến thức là vô hạn nên những quyển sách được tặng vẫn là nguồn tài sản quý mà chúng tôi sẽ hết sức trân trọng và giữ gìn.

Đến tháng 10-2015, một lần nữa niềm vui lại đến với các giáo viên và học sinh trường THCS Võ Văn Chỉnh (huyện Gò Công Đông). Cũng là một thư viện container với máy lạnh, bàn, ghế, hơn 1.000 đầu sách, một số máy tính xách tay… nhưng đặc biệt hơn, "thư viện" này còn trang bị thêm một số máy tính để các em có thể mượn về nhà sử dụng. Tại Lễ đón nhận thư viện container, thầy Nguyễn Hữu Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cũng vui mừng chia sẻ: "Nguồn sách và các máy tính tại thư viện chính là một tài sản quý vì có thể giúp các em tiếp cận với các nguồn kiến thức, chúng tôi sẽ hết lòng phát huy hiệu quả của nó". Các học sinh của trường cũng rất hào hứng với "thư viện kiểu mới" vừa được khánh thành. Em Nguyễn Thị Yến Nhi (học sinh lớp 9 chất lượng cao) chia sẻ: Khi biết trong sân trường sẽ được trang bị thêm một thư viện với nhiều sách và máy tính có kết nối internet, chúng em rất vui. Hy vọng từ thư viện này, chúng em sẽ có thể tiếp cận được với các loại sách quý cũng như các nguồn kiến thức khác, giúp việc học tập của tụi em được tốt hơn.

Cắt băng khánh thành Thư viện container và Trường học di động tại Trường THCS Võ Văn Chỉnh, huyện Gò Công Đông.

Nâng cao thói quen đọc sách

"Thư viện container" là một dạng thư viện mới với nhiều điểm khác biệt so với thư viện truyền thống. Thư viện được  xây dựng trên cở sở hoán cải một container cũ nên không gian khá gọn. Đặc biệt nhất của thư viện này chính là các máy tính xách tay kết nối internet- một trong những "công cụ" hiệu quả giúp học sinh và giáo viên tìm kiếm và tiếp cận với các nguồn thông tin cần thiết. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm của thư viện container so với thư viện truyền thống. Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu cho biết: "Thư viện container được xây dựng với mục đích tạo không gian, môi trường tiện nghi, hiện đại nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho học sinh hình thành thói quen đọc sách, giúp các em tiếp thu được kiến thức áp dụng vào việc học và cuộc sống. Dự kiến trong thời gian tới, ngoài các loại sách truyền thống, chúng tôi sẽ thực hiện một loạt sách điện tử để phục vụ nhu cầu đọc và tìm tài liệu của các em. Các loại sách này sẽ được đưa hẳn vào các máy tính để các em có thể tìm và đọc dễ dàng hơn".

Bà Trần Thị Quý Mão, Phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo cũng đánh giá cao mô hình thư viện này. Bà cho biết: "Từ trước đến nay, ngành luôn chú trọng và khuyến khích việc đọc sách và tiếp cận công nghệ thông tin của học sinh. Vì vậy, việc hình thành một thư viện với sách, máy tính có kết nối internet là một điều đáng khuyến khích. Tôi mong rằng việc đưa thư viện vào họạt động sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên và học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, xây dựng thói quen tự học hỏi nâng cao kiến thức, đặc biệt nâng cao kỹ năng  tiếp cận và cập nhật thông tin cho các em học sinh nhà trường".

Tuy nhiên, điều mà ban giám hiệu các trường được trang bị thư viện container trăn trở chính là việc quản lý việc tiếp cận thông tin của các em. Bà Huỳnh Thị Phượng, nguyên hiệu trưởng trường THCS Long Bình Điền nêu nhận xét: "Ngay từ lúc đón nhận thư viện container, tôi đã nhận thấy đây là một mô hình hiệu quả, nhưng khi quản lý thì phải hết sức chú ý. Các em là học sinh cấp THCS nên việc học tập, đọc tài liệu lúc nào cũng phải được sự giám sát của giáo viên phụ trách để tránh việc các em sử dụng máy chơi game hoặc tiếp cận các nguồn tài liệu không chính xác". Về vấn đề này, bà Trần Thị Quý Mão cũng mong mỏi: Những nơi được tặng thư viện container sẽ sử dụng và bảo quản thật tốt những gì được trang bị, giúp càng nhiều học sinh được tiếp cận và "hưởng lợi" từ hiệu quả của thư viện càng tốt. Đặc biệt, các trường cũng phải theo sát việc sử dụng máy tính tại thư viện của các em, không để các em sử dụng máy với những mục đích khác cũng như truy cập các nguồn tài liệu chưa được kiểm chứng./.

Ngày 3-10, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Tiền Giang, Quỹ Dariu và công ty Intel Products Việt Nam (công ty Intel) vừa phối hợp tổ chức lễ khánh thành Thư viện container và Trường học di động tại trường THCS Võ Văn Chỉnh (xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông.

Trường học di động là một nhà lắp ghép, được trang bị 30 laptop được kết nối internet, tivi LCD, máy lạnh. Tại đây, sẽ liên tiếp mở các khóa bồi dưỡng kiến thức về vi tính, tin học cho các em học sinh. Mỗi khóa học diễn ra trong 3 tháng bao gồm các kiến thức căn bản về Windows, Microsoft Offices và các kiến thức về giáo dục tài chính. Trường học di động sẽ di chuyển sau mỗi ba tháng (hoặc 6 tháng).

Bài và ảnh: Minh Châu

Tin liên quan
Trường Mầm non Bông Sen (TP.Mỹ Tho): Hướng tới đạt chuẩn quốc gia mức độ 2    21/03/2017
Nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II của giáo dục trung học    26/01/2017
Hội thi “Tiết đọc thư viện”: Góp phần nâng chất "hoạt động đọc" tại trường    08/12/2016
Bà Trần Thị Quý Mão - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục nhân rộng mô hình trường học mới (VNEN)    15/11/2016
Phương pháp “Bàn tay nặn bột”: Tạo sự đam mê, hứng thú trong học tập cho học sinh    10/10/2016
Trường mầm non Hùng Vương 2 hết lòng với trẻ    13/09/2016
Thi trên Internet: Sân chơi bổ ích, thu hút học sinh    25/01/2016
Hội thi “Tiết đọc thư viện” năm 2015: Nhiều kinh nghiệm tổ chức một tiết đọc hiệu quả    17/12/2015
Trường Mầm non 3-2 (thị xã Cai Lậy): Nỗ lực đạt chuẩn Quốc gia.    16/12/2015
Trường TH Mỹ Lợi A: Giáo dục biển, đảo trong khuôn viên trường    06/11/2015