Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu: “Trường mới, chất lượng mới”

Ngày 17-3-2014, một dãy phòng gồm 1 trệt, 3 lầu với 40 phòng học mới, có trang thiết bị hiện đại với tổng kinh phí xây dựng và trang bị gần 60 tỷ đồng đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. “Bước ngoặt” này đã giúp thầy và trò trường THPT Nguyễn Đình Chiểu càng quyết tâm hơn trong “hành trình” nâng cao chất lượng dạy và học mà trường đã thực hiện trong nhiều năm qua

Dãy phòng học phía đường Lê Lợi  Trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu xưa (Nguồn: thptnguyendinhchieu.tiengiang.edu.vn) 

NIỀM VUI "NHÀ" MỚI

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu chính thức thành lập vào ngày 17-3-1879, với tên gọi Collège de Mytho. Năm 1942, trường có tên là Collège Le Myre De Villers và năm 1953, trường chính thức mang tên là Trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu. Trường được xây dựng trên khu đất rộng 25.000 m2, bao quanh bởi bốn con đường: Hướng Ðông là cổng chính quay ra đường số 9 (sau đổi tên là Rue D'Aries, nay là đường Lê Lợi); hướng Tây quay ra đường Filippini (nay là đường Hùng Vương); hướng Bắc quay ra là đường số 3 (sau đổi tên là Colombert, rồi Maréchal Pétain, Albert Buissiere, nay là đường Ngô Quyền) và hướng Nam quay ra đường số 20 (sau đổi tên Rue de Landes, nay là đường Lê Ðại Hành).

Ngày nay, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu được xây mới trên khuôn viên và lối kiến trúc cũ nên vừa giữ được nét đẹp cổ kính vừa có thể giúp giáo viên và học sinh có cơ sở học tập hiện đại nhất. Mỗi phòng học của trường đều được trang bị bàn, ghế, màn hình LED, máy chiếu… nhằm hỗ trợ một cách tốt nhất cho tiết dạy của giáo viên và nhu cầu học tập của học sinh. Bên cạnh đó là hệ thống các phòng chức năng, phòng thực hành với trang thiết bị hiện đại không kém. Nói về cơ sở vật chất hiện hữu, Hiệu trưởng Lê Bá Ngọc không giấu được niềm vui: "Các phòng học và phòng chức năng đều được trang bị đầy đủ đồ dùng thí nghiệm, các phương tiện hỗ trợ dạy học hiện đại tạo điều kiện tốt nhất cho việc học và thực hành của học sinh. Các trang thiết bị tại phòng học hay phòng chức năng đều phù hợp với nhu cầu và định hướng giáo dục tiên tiến. Ngoài ra, nhà trường còn có khu Văn phòng, hệ thống các phòng gồm: Hội trường, phòng Hiệu trưởng, Hiệu phó, phòng sinh hoạt chuyên môn của các tổ, phòng truyền thống, phòng hành chánh, Đoàn thanh niên... phục vụ tốt cho các hoạt động của nhà trường".

Hiện tại, trường đang gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng của các công trình phụ bao gồm: Sân đường nội bộ, cổng, nhà xe, nhà đa năng, hồ bơi, sân tenis, sân bóng mini, thảm thực vật xung quanh trường... Sau khi hoàn thành, những hạng mục này sẽ góp phần giúp trường có một khuôn viên xanh mát, học sinh có nơi vui chơi, tập luyện thể thao và phát huy kỹ năng, rèn luyện thể chất.

Nguồn: thptnguyendinhchieu.tiengiang.edu.vn

NÂNG TẦM CHẤT LƯỢNG

Từ khi thành lập đến nay, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu là nơi tập hợp nhiều nhà giáo nổi tiếng về đức độ, chuyên môn, có tấm lòng yêu nước và tinh thần cách mạng. Sau năm 1975, nhiều thầy cô giáo được công nhận Nhà giáo Ưu tú, được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, được công nhận là Chiến sĩ thi đua và giáo viên dạy giỏi. Nhiều học sinh cũng đã thành đạt từ ngôi trường này.

Tiếp nối truyền thống, ngày nay thầy và trò trường THPT Nguyễn Đình Chiểu luôn cố gắng để không phụ lòng những người đi trước. Ông Lê Bá Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Nhiều năm nay, trường luôn đặt mục tiêu "đổi mới" lên hàng đầu. Theo đó, trường sẽ thực hiện các nhiệm vụ năm học dựa trên cơ sở đó: Đổi mới cách dạy, đổi mới hoạt động kỹ năng và đổi mới sinh hoạt dưới cờ". Theo đó, tất cả các hoạt động dạy, hoạt động bồi dưỡng kỹ năng và các hoạt động khác đều được thực hiện theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh. Trong giờ học và giờ thực hành, các em sẽ được phát huy tối đa khả năng qua việc đóng góp, xây dựng bài vở và thực hiện các thí nghiệm. Giờ sinh hoạt dưới cờ cũng được đổi mới theo dạng sinh hoạt chủ điểm, do các em xây dựng chương trình theo hướng sân khấu hóa (mỗi tháng/lần)... Từ đó, tạo hứng thú cho các em, học sinh trường vì thế cũng năng động và sáng tạo hơn.

Ngoài học tập, trường còn chú ý rèn luyện kỹ năng cho học sinh. Theo đó, ngoài giờ học chính khóa, trường còn tổ chức cho học sinh tham gia nhiều hoạt động ngoài giờ như: "Tuần làm chiến sĩ", "Một ngày làm nông dân", "Tập làm công nhân"... Bên cạnh đó, trường còn thường xuyên tổ chức nhiều buổi giao lưu, nói chuyện với các chuyên gia về những vấn đề học sinh quan tâm như: Tâm lý tuổi mới lớn; tình bạn- tình yêu; lợi ích và tác hại của facebook; chọn nghề như thế nào... Các buổi nói chuyện luôn thu hút được sự tham gia của đông đảo học sinh nhà trường và tạo được hứng thú cho các em.

 Để đáp ứng được việc giảng dạy theo hướng ngày càng hiện đại, giáo viên nhà trường phải luôn cập nhật kiến thức, đạt chuẩn Ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Việc sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn luôn được duy trì theo hướng sinh hoạt chuyên đề, chủ đề, giải quyết vướng mắc và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao tay nghề lẫn nhau.

Ảnh: N.H.T

Sắp tới, sau khi thực hiện mục tiêu trở thành trường Chuẩn Quốc gia, trường sẽ tiến tới mục tiêu xây dựng trường điểm chất lượng cao của tỉnh và của khu vực. Ông Lê Bá Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Xác định được đây là mục tiêu lớn nên tập thể nhà trường luôn hết sức cố gắng. Vì vậy, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường sẽ phải luôn chú tâm đến việc nâng cao năng lực bản thân, nâng cao chất lượng công tác dạy và học theo hướng năng động, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại".

Ngày 9-5-2012, Công trình trường THPT Nguyễn Đình Chiểu được khởi công. Trường được xây dựng trên diện tích 17.000m2, thiết kế 1 trệt và 3 lầu, có hồ bơi diện tích 1.250m2 với 8 đường bơi dài 25m, nhà luyện tập thể chất 2.050m2 và hệ thống sân tennis, cầu lông, bóng đá mini... Tổng kinh phí đầu tư xây dựng toàn trường dự kiến khoảng 154,740 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đến nay, ngôi trường đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng,  một số hạng mục phụ vẫn còn tiếp tục được thi công.

Trong thời gian qua, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã đạt được những thành tích nổi bật như: Huân chương lao động hạng Nhất (năm 1999), Nhì (năm 1996), Ba (năm 1987); Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2000); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm học 2013-2014); Cờ thi đua hạng Nhì, Ba của UBND tỉnh (năm học 2011-2012, 2012-2013 và 2013-2014).

Ngoài ra, nhiều năm trường còn được công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Nhiều học sinh của trường đạt được nhiều Huy chương, giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hóa, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp Quốc gia.

Minh Châu

 

Tin liên quan
Hội thi Nữ cán bộ giáo viên tài năng, duyên dáng tỉnh Tiền Giang lần thứ VIII năm 2017 thành công tốt đẹp    24/03/2017
Danh sách các đơn vị thu hồ sơ đăng ký dự thi thí sinh tự do kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017    24/03/2017
Trường Mầm non Bông Sen (TP.Mỹ Tho): Hướng tới đạt chuẩn quốc gia mức độ 2    21/03/2017
Tư liệu giảng dạy Lịch sử trong nhà trường: Chiến thắng Ba Rài trong tiến trình cách mạng miền Nam    15/03/2017
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao học bổng "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" cho học sinh huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông    14/03/2017
Ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang tổ chức thành công vòng Chung kết giải Bóng chuyền hơi nữ CBGVLĐ Lần thứ IV năm 2017    13/03/2017
Tư liệu giảng dạy văn học địa phương: Vài nét về phương ngôn ở Tiền Giang    10/03/2017
Triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng" tại Tiền Giang    09/03/2017
Tư liệu giảng dạy Lịch sử trong nhà trường: Nghĩa quân Tây Sơn và những trận thủy chiến lẫy lừng    06/03/2017
Hơn 3.500 học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2017    06/03/2017