“Sức bật” từ những ngôi trường mới

Không còn phòng học tạm, không còn phải học ca ba, số phòng học kiên cố và đạt chuẩn ngày càng nhiều. Theo đó, chất lượng dạy và học cũng được nâng lên từng ngày. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực phấn đấu xây dựng trường lớp của tỉnh và ngành giáo dục trong nhiều năm qua

NIỀM VUI TRƯỜNG MỚI

Cách đây hơn 20 năm, trường THPT Chuyên Tiền Giang (TP. Mỹ Tho) được thành lập trong niềm phấn khởi của đông đảo thầy, cô giáo và những người tâm huyết với ngành giáo dục. Tuy nhiên, thời gian đó trường cũng phải đối đầu với không ít khó khăn về cơ sở vật chất. Tiếp nhận cơ sở của Cục thuế cũ với các dãy phòng đều xuống cấp, sân chơi hẹp, thấp và không mấy bằng phẳng. Phải nhiều năm sau, trường mới xây thêm được một số phòng học mới dành cho học sinh. Riêng các phòng bộ môn, phòng hành chánh vẫn còn cũ kỹ và xuống cấp…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho BGH Trường THPT Chuyên Tiền Giang (Ảnh: Minh Châu)

Lễ khánh thành Trường THPT Chuyên Tiền Giang

Trong hoàn cảnh đó, ngôi trường mới không chỉ là niềm mơ ước của phụ huynh, học sinh và những giáo viên gắn bó với trường nhiều năm qua. Chính vì thế, trường mới được xây không những làm "nức lòng" phụ huynh, học sinh mà còn cả những ai đã từng gắn bó với trường THPT Chuyên Tiền Giang trong suốt thời gian qua. Ngôi trường mới có mức đầu tư trên 274 tỷ đồng, được thiết kế và trang bị hiện đại đúng chuẩn Quốc gia, có hệ thống các phòng chức năng, ký túc xá, sân chơi chất lượng cao, là trường THPT thực hiện mô hình bán trú, nội trú học 2 buổi/ngày đầu tiên của tỉnh. Ông Nguyễn Vũ Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Thật khó lòng diễn tả niềm vui của trường chúng tôi khi được về với ngôi trường đúng như mơ ước. Với cơ sở vật chất khang trang hiện đại đúng chuẩn Quốc gia, trường sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, xây dựng trường thành trường tiên tiến, hiện đại, đảm bảo nhiệm vụ đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà và đất nước".

Cũng như trường THPT Chuyên Tiền Giang, thầy và trò trường THPT Vĩnh Bình (huyện Gò Công Tây) đón nhận cơ sở mới với niềm phấn khởi vô hạn. Trường xưa tuy lớn nhưng cũ, cơ sở vật chất xuống cấp do được xây dựng từ những năm 1962 nay. Tuy  đã trãi qua nhiều lần tôn tạo, sửa sang nhưng trường cũng cũ dần theo thời gian, phòng ốc cũng không đáp ứng được nhu cầu học tập theo hướng hiện đại. Vì lẽ đó, khi ngôi trường khang trang, đúng chuẩn được đầu tư xây mới đã thắp lên niềm vui cho không biết bao người đã gắn bó với ngôi trường này.

Trường THPT Vĩnh Bình (Ảnh: Minh Châu)

Theo đó, ngoài hệ thống phòng học đúng chuẩn, được trang bị đầy đủ, trường còn có hệ thống phòng chức năng, phòng bộ môn… xây theo hướng hoàn toàn hiện đại, đáp ứng được nhu cầu học tập và thực hành của học sinh. Ngoài ra, trường còn có nhà đa năng, sân bóng đá… đáp ứng nhu cầu luyện tập thể thao của các em. Ông Châu Minh Sơn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Cơ sở mới chính là một bước đệm để chúng tôi đi lên. Học trong môi trường hiện đại, đúng chuẩn các em sẽ có nhiều cơ hội phát triển và thành công hơn".

NÂNG CAO HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO

Trong vòng 5 năm trở lại đây, nhiều trường mới với phòng học đúng chuẩn, trang thiết bị hiện đại đủ để đáp ứng nhu cầu học tập, tiếp cận với nguồn tri thức rộng lớn và rèn luyện thể thao của học sinh liên tiếp được xây dựng khiến nhiều người phấn khởi. Bà Trần Thị Quý Mão, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT vui mừng chia sẻ: "Trường lớp sạch đẹp, khang trang không chỉ là mong mỏi của học sinh, phụ huynh mà còn là niềm mơ ước chung của tất cả các giáo viên và những người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Vì thế, thời gian qua, việc kiên cố hóa, hiện đại hóa trường học được tỉnh thực hiện rất kiên quyết. Đặc biệt là trong 2 giai đoạn 2002-2006 và 2008-2012. Đây chính là nền tảng vững chắc cho việc phát triển quy mô trường lớp trong những năm qua, bây giờ và cả sau này".

Theo thống kê, năm học 2000-2001, toàn tỉnh có 6.944 phòng học nhưng có đến 1.323 phòng học tạm thời (chiếm tỷ lệ 19% so tổng số phòng). Các phòng còn lại đều là phòng học cấp 4 và 1 số ít phòng học cấp 3. Đến 5 năm sau, số phòng học toàn tỉnh là 7.640 phòng học nhưng vẫn còn 29% trong số đó là phòng học tạm. Cơ sở vật chất trường lớp của tỉnh lúc này có thể được đánh giá là khởi sắc khi có được 33 trường đạt chuẩn quốc gia với hệ thống trường lớp kiên cố, ổn định, trang thiết bị tương đối đầy đủ. Đến năm học 2010- 2011, trên 1.000 phòng học mới đã được xây thêm trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 660 phòng học tạm thời (chiếm tỷ lệ 8% so tổng số phòng). Thực hiện tiêu chí xóa phòng học tạm và xóa ca ba, tỉnh đã tổ chức thực hiện rất nhiều công trình trường học từ nhiều nguồn vốn: Ngân sách nhà nước Trung ương và địa phương; vốn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; Kinh phí sự nghiệp của ngành cùng sự đóng góp của nhân dân. Từ đó, hệ thống mạng lưới trường học (từ giáo dục Mầm non đến giáo dục phổ thông) đã được xây dựng và phát triển rộng khắp các địa bàn xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Đến năm học 2016- 2017, toàn ngành có 9.019 phòng học, chỉ còn khoảng 135 phòng học tạm thời (chiếm tỷ lệ 2% so tổng số phòng). Toàn tỉnh có 175 trường đạt chuẩn quốc gia với cơ sở vật chất khá hiện đại, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh trong tình hình mới

Bà Trần Thị Quý Mão, Phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo đánh giá: "Cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục hiện đại chính là nền tảng vững chắc để phát triển giáo dục. Thời gian gần đây chất lượng các trường được cải thiện rõ rệt, chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà có nhiều tiến bộ; tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm dần, tỷ lệ học sinh khá giỏi từng bước được nâng lên".

Theo ghi nhận từ phía ngành giáo dục, đây là kết quả không dễ gì có được. Vì thế, ngành sẽ tiếp tục cố gắng để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Mỗi cơ sở giáo dục sẽ là nơi chắp cánh cho những nhân tài đất nước bay cao.

Kim Minh