Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2021

Chi tiết tin

Ngành Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang: Chủ động, sáng tạo và kịp thời
18/02/2020 - Lượt xem: 1513

Ngày 15-02-2020, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với ngành GD-ĐT tỉnh Tiền Giang về việc triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới Chương trình, Sách giáo khoa Giáo dục phổ thông và công tác phòng chống, ứng phó dịch bệnh Covid-19. Qua một ngày làm việc, đoàn đánh giá: Tiền Giang đã thực hiện rất tốt, nhuần nhuyễn và sáng tạo trong khi thực hiện Nghị quyết 88; Tiền Giang đã chủ động, kịp thời trong công tác phòng chống dịch trong toàn ngành GD-ĐT. ​

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Phan Đức Phong)

GIÁO VIÊN LÀ TÂM ĐIỂM ĐỔI MỚI

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hồng Oanh cho biết, sau 5 năm triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và nhân dân của tỉnh Tiền Giang đã hiểu rõ mục tiêu, nội dung, tính đúng đắn mà tinh thần của Nghị quyết đề ra nhờ vậy mà tạo được sự đồng lòng, ủng hộ rất cao của dư luận trong toàn xã hội.

Ngành GD-ĐT Tiền Giang cũng đã tham gia tích cực vào việc góp ý cho dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, chương trình các môn học, hoạt động giáo dục và hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa ở cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, ngành GD-ĐT tỉnh đã tập trung nâng cao, bồi dưỡng chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên để có thể triển khai tốt chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo thống kê của ngành giáo dục  cho thấy toàn ngành có 18.529 cán bộ, giáo viên. Riêng ở bậc học tiểu học có 100% giáo viên đạt chuẩn trở lên, trong đó tỷ lệ giáo viên trên chuẩn là 83,3%.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, trong năm học vừa qua, tỉnh đã đầu tư sửa chữa, xây mới cơ sở vật chất trường học, với tổng kinh phí 2.516 tỷ đồng. Riêng ở bậc Tiểu học, tỷ lệ phòng học đạt chuẩn ở các huyện, thành, thị đạt trên 89%; có trên 79%  trường tiểu học có đầy đủ các phòng chức năng. Toàn tỉnh có 133/189 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 70,4%.  Bên cạnh đó, ngành đã tổ chức 113 lớp bồi dưỡng đại trà cho tất cả cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học về chương trình giáo dục phổ thông mới và tổ chức 2 hội thảo giới thiệu chi tiết nội dung 5 bộ sách lớp 1 đã được Bộ GD-ĐT thẩm định cho hiệu trưởng các trường tiểu học trong toàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc đổi mới, ngành GD-ĐT cũng đã gặp không ít khó khăn như hiện nay vẫn còn một vài địa phương có cơ sở vật chất xuống cấp, tỷ lệ phòng học 2 buổi trên ngày còn khá thấp điều này gây rất nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, việc triển khai Nghị quyết 88 đã được tỉnh Tiền Giang thực hiện nghiêm túc, chủ động, trách nhiệm, thậm chí có nhiều hoạt động đi trước lộ trình, tạo ra tâm thế sẵn sàng, quyết  tâm trong đội ngũ giáo viên, tất cả vì sự thành công của phương pháp đổi mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, đổi mới lần này không phải là đổi mới về nội dung mà lần đổi mới này được kế thừa những lần trước, đổi mới về phương pháp là chính. Chính vì vậy mà có chuyện một chương trình mà nhiều bộ sách giáo khoa. Và cũng chính vì thế mà đòi hỏi sự quyết liệt vào cuộc của giáo viên, giáo viên là tâm điểm của chương trình đổi mới. Toàn ngành phải làm sao đả thông tư tưởng cho các giáo viên, phải làm sao cho họ có tâm thế thật sự vững vàng, tạo được lòng tin nơi phụ huynh có như vậy thì xã hội mới an tâm vào giáo dục.

Bộ trưởng Bộ GDĐT trao tặng bức tranh Văn Miếu Quốc Tử Giám - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam cho tỉnh Tiền Giang (Ảnh: Phan Đức Phong)

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý về việc lựa chọn sách giáo khoa, Bộ trưởng cho hay, Bộ đã có hướng dẫn, sở, phòng và các hiệu trưởng triển khai thật kỹ hướng dẫn này đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng. Quyết định cao nhất trong việc lựa chọn sách thuộc về giáo viên, Hội đồng là trọng tài để minh bạch, khách quan trong việc lựa chọn bộ sách cho địa phương của mình. Bên cạnh đó, ngành GD-ĐT cũng cần có chiến lược đẩy mạnh truyền thông về chương trình đổi mới lần này cũng như truyền thông rộng rãi các tấm gương nhà giáo tận tâm, tận lực với công tác giáo dục đặc biệt là trong qua trình đổi mới như hiện nay.

KHÔNG ĐƯỢC LƠ LÀ CHỦ QUAN VỚI DỊCH BỆNH

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, trong thời gian học sinh nghỉ học kể từ ngày 3-2, các trường học đã tổ chức vệ sinh trường lớp, tham gia các lớp tập huấn cho giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên cách phòng, chống dịch; toàn bộ 632 điểm trường của 535 trường trong toàn ngành đã được phun xịt thuốc khử trùng, sát khuẩn; cán bộ, giáo viên ở các trường luân phiên trực trong quá trình tạm nghỉ để nắm bắt thông tin về dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Sau khi kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Phú An 1 (huyện Cai Lậy) và Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân (TP. Mỹ Tho) về công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đánh giá cao tinh thần phòng chống dịch bệnh một cách chủ động, kịp thời  của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc tại Trường Tiểu học Phú An 1, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang (Ảnh: Xuân Uyên)

Hiệu trưởng Trường TH Thủ Khoa Huân Lê Thị Minh Thắm cho biết: “Công tác tuyên truyền, phòng chống dịch được triển khai đến tất cả cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh qua email, điện thoại… Những ngày qua, nhà trường đã tích cực quét dọn vệ sinh, lau chùi bàn ghế.

Giáo viên Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân, TP. Mỹ Tho phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Xuân Uyên)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ vừa ký công văn đề nghị các địa phương cho học sinh nghỉ học đến cuối tháng 2 để tiếp tục công tác phòng chống dịch bệnh. Sở dĩ lãnh đạo Bộ có công văn này là thực tế cho thấy tình hình diễn biến của dịch bệnh hiện nay vẫn còn đang hết sức phức tạp vì vậy cần lấy biện pháp phòng, ngừa là chính; các sở giáo dục trong thời gian này tiếp tục cho các đơn vị trường học vệ sinh bàn ghế, phun thuốc tiệt trùng, theo dõi các thông tin về dịch bệnh; các địa phương cũng cần có thống nhất chung trong việc cho học sinh nghỉ học tránh địa phương này nghỉ địa phương khác lại cho học sinh đi học.

Bộ trưởng lưu ý, với tinh thần của toàn ngành giáo dục là không được chủ quan, lơ là cũng như không quá lắng, mong rằng toàn ngành giáo dục sẽ có thống nhất cao về chủ trương cũng như kế hoạch trong việc phòng chống dịch bệnh. Trên tinh thần chung, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo thống nhất lùi thời gian kết thúc năm học.  Ngành GD-ĐT Tiền Giang cũng nên chuẩn bị tốt các điều kiện, phương án tốt nhất để có thể sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Phi Công

Tương phản
Đánh giá bài viết(2.65/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 09/TB-HĐTD: Thông báo Kết quả điểm thi thực hành tiết dạy (Vòng 2), kỳ thi tuyển viên chức năm 2021
 109/SGDĐT-KHTC: V/v triển khai Thông tư số 37,38,39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông
 46/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 71/SGDĐT-GDTrH-GDTX: V/v triển khai Thông tư số 46/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​