Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

14 giờ 13/11/2018 Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động dự án: Nâng cao chất lượng giáo dục------11/11/2018: Khởi động chương trình "Đường đến vinh quang" năm thứ X - năm học 2018-2019

Chi tiết tin

Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp: Phong trào ngày càng lan tỏa
26/10/2018

Có thể nói, cùng với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do ngành giáo dục phát động thì phong trào “Xây dựng trường học Xanh - Sạch - Đẹp” (X-S-Đ) ngày càng tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ phong trào này không những giúp cảnh quan học đường ngày càng xanh, sạch, đẹp mà còn giúp học sinh ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. 

HỌC ĐƯỜNG XANH - SẠCH - ĐẸP

Trường THPT Tân Phước (huyện Tân Phước) được công nhận là trường X-S-Đ từ năm 2012. Trong suốt 5 năm qua, tập thể giáo viên, học sinh của trường đã ra sức củng cố, duy trì và nâng chất cảnh quan học đường ngày càng khang trang hơn. Trong mỗi năm học, bên cạnh cây xanh, hoa kiểng sẵn có, trường đã tiến hành tôn tạo, trồng mới nhiều loại hoa kiểng như: Me tây, xà cừ, dương, bằng lăng, hoa sữa, sao, dầu… Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã xây dựng lại vườn thuốc nam hoàn chỉnh hơn. Để duy trì nguồn cây xanh, hoa kiểng, trường đã  lên kế hoạch phân công cụ thể cho từng lớp để chăm sóc, bảo vệ và trồng bổ sung tại khu vực của lớp mình. Xác định hệ thống thu gom và xử lý rác thải là vấn đề quan trọng, trường đã trang bị thùng rác, chổi, ky đến từng phòng học. Sau nhiều năm sử dụng lò đốt rác không hiệu quả, đến năm 2015, trường đã liên hệ với Ban quản lý công trình công cộng huyện Tân Phước vận chuyển rác 4 lần/tuần, đảm bảo rác không bị ứ đọng.

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường là việc làm thường xuyên tại Trường THCS Thị trấn Chợ Gạo

Hiệu trưởng nhà trường Huỳnh Tấn Trãi cho biết: “Vừa qua, nhà trường cũng đã cải tạo khuôn viên trường hài hòa hơn, xây dựng thêm hòn non bộ, khu vườn tri thức xanh khang trang, sạch đẹp. Có thể nói, trong 5 năm qua, việc xây dựng môi trường X-S-Đ đã giúp cảnh quan trường hài hòa, thẩm mỹ, tạo ra môi trường học tập và vui chơi an toàn, lành mạnh cho học sinh”.

Trường Mầm non 8-3, TX. Cai Lậy hiện đang ráo riết hoàn thành các công đoạn thi công của giai đoạn 2. Năm học 2017-2018, trường được giao nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn quốc gia và đạt chuẩn X-S-Đ. Cô Nguyễn Thị Nhã Mai- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khi mới tiếp nhận giai đoạn 1, trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên là 42 người với 535 trẻ trong điều kiện vô cùng khó khăn, số lượng trẻ quá tải, mỗi lớp 60 trẻ. Xây dựng trường X-S-Đ trong điều kiện mới hoàn toàn, Ban giám hiệu nhà trường đã cùng ngồi lại, bàn bạc cách bố trí cây xanh, hoa kiểng ở các góc sân trường sao cho hợp lý, mang tính tiết kiệm cao, đồng thời tạo được mỹ quan cho trường. Bên cạnh đó, trường đã vận động kêu gọi phụ huynh, mạnh thường quân hỗ trợ 30 cây xanh che bóng mát, 200 chậu hoa, cây kiểng bố trí quanh sân trường và hơn 20 loại rau thông dụng trồng ở vườn trường. Nhờ sự đồng lòng, nhất trí của tập thể lãnh đạo, giáo viên và sự cộng đồng trách nhiệm sau hơn 6 tháng, nhà trường đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn X-S-Đ.

Thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng trường học X-S-Đ, Trường THCS Thị trấn Chợ Gạo đã vận động các nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân và cha mẹ học sinh hỗ trợ trên 300 triệu đồng. Nhiều phụ huynh đã nhiệt tình ủng hộ cây xanh, hoa kiểng đặt ở sân trường và nhiều ngày công để thực hiện các nội dung xây dựng trường X-S-Đ.

Trường THPT Tân Phước, Mầm non 8-3, THCS Thị trấn Chợ Gạo là một trong nhiều trường học tiêu biểu trong phong trào xây dựng trường học X-S-Đ. Có thể thấy, tại các ngôi trường được công nhận trường đạt chuẩn X-S-Đ , môi trường học tập của học sinh vô cùng sạch sẽ, thoáng mát và an toàn. Một điều khả quan từ phong trào này mang lại là ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của học sinh không ngừng được nâng lên, cha mẹ học sinh ngày càng ủng hộ.

ĐỂ XANH - SẠCH - ĐẸP  NGÀY CÀNG ĐÚNG NGHĨA

Để được công nhận trường X-S-Đ, các trường cần phải đáp ứng tốt các tiêu chí: Cây xanh, hoa kiểng, vườn thuốc nam, hệ thống nước sạch, khuôn viên trường và các phòng, các hoạt động giáo dục và bảo vệ môi trường…

Có thể nói, việc xây dựng được môi trường X-S-Đ quả là chuyện không mấy dễ dàng đối với các trường nhất là các trường ở vùng sâu vùng xa. Theo cô Nguyễn Thị Kim Uyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Đông chia sẻ, để có một môi trường X-S-Đ như hôm nay đó là nhờ sự nỗ lực rất lớn của tập thể sư phạm nhà trường. Trường nằm gần khu vực biển, vào những mùa nắng nóng, mùa khô kéo dài thường làm cây xanh chết hoặc chậm lớn do thiếu nguồn nước tưới tiêu. Bên cạnh đó, một điều khó khăn là do học sinh còn quá nhỏ, ý thức bảo vệ môi trường vẫn chưa cao. Tuy nhiên, trường vẫn cố gắng xây dựng môi trường X-S-Đ để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy bậc giáo dục mầm non.

Một khó khăn nữa cũng không kém trong quá trình xây dựng trường X-S-Đ là hệ thống nhà vệ sinh ở các trường học hiện nay đang xuống cấp cần phải có biện pháp để sửa chữa kịp thời. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 325 nhà vệ sinh cho học sinh và 120 nhà vệ sinh giáo viên cần phải sửa chữa, xây dựng mới với kinh phí trên 50 tỷ đồng.   

Ngoài ra, việc xây dựng trường đạt chuẩn X-S-Đ hiện nay tại một số trường tồn tại nhiều hạn chế như: Chưa chú ý trồng cây lâu năm nhằm tạo bóng mát phù hợp với khuôn viên trường; vườn thuốc nam còn khá sơ sài, nghèo nàn về chủng loại, ít quan tâm, chăm sóc; lò đốt rác tại một số trường xây chưa đúng yêu cầu, không phát huy được hiệu quả…

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Thị Phượng cho biết, từ vài trường đầu tiên đến nay trên địa bàn tỉnh đã có gần 500 trường được công nhận trường X-S-Đ, từ đó cho thấy được hiệu quả thiết thực từ phong trào này mang lại. Để phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, các trường cần tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa từ phong trào đến toàn thể giáo viên và học sinh và phụ huynh; các đơn vị cần học tập, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Có thể nói, phong trào xây dựng trường học X-S-Đ đã góp phần nâng cao chất lượng học tập và ý thức của học sinh ngày càng đi vào nền nếp.

Tính đến đầu năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 457 trường đạt chuẩn X-S-Đ trong số 574 trường, tỷ lệ 79,6%. TP. Mỹ Tho (65/65 trường) và huyện Chợ Gạo (55/55 trường) là hai đơn vị đạt 100% trường được công nhận X-S-Đ.  Hiện vẫn còn một số đơn vị chưa đạt 100% trường đạt chuẩn X-S-Đ nguyên nhân là trường xây mới hoặc dời sang địa điểm mới

Bài và ảnh: Đỗ Phi

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 701/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc cử đại biểu tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.
 700/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc thành lập tổ Trọng tài Giải Bóng chuyền Chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2018.
 683/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc Ban hành Quy tắc Hội thao Giáo dục Quốc phòng an ninh học sinh Trung học phổ thông cấp tỉnh năm học 2018-2019
 664/QĐ-SGDĐT: Quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm học 2018-2019

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 537
  Tổng lượt truy cập: 5452589