Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Việt Nam đạt thành tích cao Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học ITMC 2019 ---------------Việt Nam có trường đại học vào top 25 cơ sở nghiên cứu hàng đầu ASEAN ---------------Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới

Chi tiết tin

Trường Trung học cơ sở Nhị Quý (Thị xã Cai Lậy): Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục mũi nhọn
31/10/2019 - Lượt xem: 260

Trong những năm qua, trường Trung học cơ sở (THCS) Nhị Quý (thị xã Cai Lậy)  luôn đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, gắn với các cuộc vận động lớn do ngành giáo dục và đào tạo phát động. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên, đặc biệt công tác bồi dưỡng  học sinh giỏi có bước khởi sắc.

 

Cô Nguyễn Thị Minh Hương hướng dẫn đội học sinh giỏi môn Vật Lý

Với trên 680 học sinh và 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên, Trường THCS Nhị Quý luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự chăm lo chu đáo của các bậc phụ huynh học sinh. Giáo viên trực tiếp đứng lớp đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, luôn tâm huyết hết lòng vì học sinh thân  yêu. Xác định xây dựng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục nên công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ được quan tâm. Thầy Lê Quang Minh, Hiệu trưởng Trường THCS Nhị Quý, cho biết “Đầu mỗi năm học nhà trường tổ chức triển khai đến toàn bộ giáo viên các công văn chỉ đạo đổi mới chuyên môn của ngành trong đó quan trọng nhất là công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH,  ngày 03 tháng 10 năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh từ năm học 2017-2018, các công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang về việc hướng thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học hàng năm”.

Đầu năm học, nhà trường tổ chức phát động đăng ký thi đua đến từng cán bộ, giáo viên; khuyến khích giáo viên viết sáng kiến kinh nghiệm, thực hiện chuyên đề đổi mới về công tác giảng dạy và giáo dục học sinh. Các chuyên đề sáng kiến có hiệu quả được nhân rộng, áp dụng trong phạm vi nhà trường. Bên cạnh đó, những giáo viên giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn vững vàng đã ân cần uốn nắn, chỉ bảo góp ý sâu sắc cho đồng nghiệp qua những tiết dự giờ thăm lớp. Tổ chuyên môn còn thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề, cử giáo viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng của ngành, tham gia sinh hoạt cụm chuyên môn  nhằm tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, nhà trường luôn có giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thị xã. Trong năm học  vừa qua, trường có 04 giáo viên dự  thi giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, cả 04 thầy cô đạt giải.

Song song hoạt động chuyên môn, nhà trường cũng coi trọng công tác chủ nhiệm và công tác tự quản lớp.  Giáo viên chủ nhiệm tăng cường sâu sát, nắm chắc từng hoàn cảnh, đối tượng để phối hợp cùng gia đình có biện pháp giáo dục; thường xuyên đổi mới các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Với sự nhiệt tình tâm huyết trong giảng dạy, giáo dục của giáo viên, sự tích cực học tập của học sinh, những năm học qua, thầy và trò nhà trường đã thực hiện hiệu quả phong trào thi đua 2 tốt. Kết quả học sinh có học lực giỏi hàng năm đạt bình quân 39%, khá 36%, trung bình 21%. Duy trì sĩ số đạt 99.11%, lên lớp thẳng 97,16%.

Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, Ban Giám hiệu và giáo viên cũng luôn quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi các khối lớp. Vào đầu năm học, nhà trường tổ chức khảo sát phân loại học sinh, từ đó có kế hoạch phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi. Việc chọn học sinh giỏi từ đầu năm lớp 7, 8 để bồi dưỡng nhằm nhen nhóm tinh thần say mê ham thích bộ môn, làm quen với các bài tập nâng cao và định hướng phát huy năng khiếu từ thấp đến cao. Ban giám hiệu chủ trương cân đối đội học sinh giỏi đều các môn có tổ chức dự thi học sinh giỏi để tạo sự lan tỏa phong trào ở tất cả các tổ, không tập trung vào một vài môn trường có thế mạnh.

Để góp phần cho sự thành công trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường  chọn những giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm phụ trách các đội tuyển. Nhiều giáo viên liên tục có học sinh giỏi,  tạo được uy tín đối với đồng nghiệp và học sinh như: cô Nguyễn Thị Minh Hương, cô Nguyễn Thị Kim Thoa, cô Nguyễn Thị Tuyết Trinh, cô Nguyễn Thị Kim Quyên, cô Trần Thị Hạnh, thầy Trương Trọng Trí, thầy Trần Quốc Tuấn... Các thầy, cô chịu khó tìm tòi các tư liệu, kiến thức nâng cao từ các nguồn tư liệu tham khảo, đặc biệt là trên mạng Internet. Ngoài ra, giáo viên còn sưu tầm những bộ đề thi các cấp thông qua nhiều kênh khai thác nhằm giúp học sinh tiếp xúc làm quen với nhiều dạng đề; hướng dẫn học sinh nghiên cứu tài liệu, sách vở phù hợp với trình độ để tự rèn luyện thêm ở nhà; cung cấp, giới thiệu các địa chỉ trên mạng để các em có thể tự học, tự nghiên cứu bổ sung kiến thức. Cô Nguyễn Thị Minh Hương, người có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý chia sẻ: “Tôi tham khảo giáo viên bộ môn và kết quả năm học trước, rèn học sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản, từ đó mới chuyển sang các dạng bài nâng cao. Sau mỗi chủ đề tiến hành cho kiểm tra để xem nội dung nào các em đã nắm vững, nội dung nào chưa thông hiểu để tiến hành hướng dẫn các em phần đó".

Năm học 2018-2019, đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường đã đạt được 9 giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã, 2 giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, tăng cao so với năm học trước. Trong số những học sinh giỏi của trường năm học qua, em Đinh Bằng Khôi đạt giải nhì môn Lịch Sử cấp tỉnh. Nói về bí quyết để trở thành học sinh giỏi, em cho biết: “Ở nhà em thường chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Vào trường em lắng nghe cô giảng bài. Sau giờ học có những nội dung chưa hiểu em hỏi lại cô. Đặc biệt cô bồi dưỡng thi học sinh giỏi cho em rất tận tình, hướng dẫn phương pháp học, cung cấp tài liệu giúp em tự tin hơn khi làm bài thi. Em cảm thấy rất vui và tự hào vì đã đem niềm vui về cho gia đình, thầy cô và nhà trường”. Để khích lệ học sinh, nhà trường đã tuyên dương, khuyến khích thường xuyên những em học sinh đạt giải trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, tạo động lực cho các em các khối dưới  phấn đấu trong năm học sau. Đối với giáo viên có học sinh giỏi, nhà trường khen thưởng kịp thời, đúng lúc, đúng chỗ và tạo mọi điều kiện để họ phát huy năng lực, sở trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THCS  Nhị Quý đã được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao. năm học 2016-2017 UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, năm học 2017-2018 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và năm học 2018-2019 được Hội đồng thi đua thị xã tiếp tục đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Bài và ảnh: Lê Quang Huy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 222/SGDĐT-TCHC: V/v triển khai Công văn số 467/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 20/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
 127/SGDĐT-KHTC: Về việc lấy ý kiến về mức thu học phí năm học 2020 – 2021
 14/TB-SGDĐT: Thông báo về việc lấy ý kiến xét tặng danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú" lần thứ 15 năm 2020.
 V/v tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học 07 ngày (từ ngày 10/02 đến hết ngày 16/02/2020)
 09/TB-SGDĐT:Thông báo số 6 (Thời gian, địa điểm tổ chức các môn giai đoạn II HKPĐ tỉnh Tiền Giang lần thứ X năm 2020)

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-