Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Việt Nam đạt thành tích cao Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học ITMC 2019 ---------------Việt Nam có trường đại học vào top 25 cơ sở nghiên cứu hàng đầu ASEAN ---------------Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới

Chi tiết tin

Trường THCS Mai Thị Út - Thị xã Cai Lậy: Điểm sáng trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi
01/07/2017 - Lượt xem: 1793

Những ngày cuối tháng 5 này, chúng tôi đến Trường THCS Mai Thị Út (thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) trong lúc giáo viên của trường đang tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi tuyển vào lớp 10 cận kề.

Những năm học gần đây, chất lượng giáo dục của trường ngày càng được nâng cao. Cùng với nhiệm vụ giáo dục toàn diện, trường còn phát hiện và bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi của thị xã, của tỉnh - là một trong những điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Cai Lậy về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Giáo viên bồi dưỡng đội học sinh giỏi Tin học của Trường THCS Mai Thị Út

Năm học 2016-2017, trường đạt 63 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp  thị xã, cấp tỉnh các môn văn hóa, thể thao và phong trào. So với năm học trước số lượng học sinh giỏi tăng đáng kể (năm 2015 – 2016 đạt 38 giải). Nhà trường cũng chú trọng cho học sinh tham gia các cuộc thi thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật (giành được 4 giải cấp tỉnh, 20 giải cấp thị xã). Bên cạnh cuộc thi học sinh giỏi truyền thống, nhà trường cũng khuyến khích học sinh tham gia nhiều cuộc thi khoa học mang tính sáng tạo, hội nhập quốc tế do các tổ chức quốc tế, đơn vị liên ngành tổ chức cho học sinh phổ thông trên toàn quốc và khu vực.

Dù tất bật với công tác tổng kết cuối năm nhưng cô Nguyễn Thị Nga – hiệu trưởng của trường – vẫn vui vẻ cho chúng tôi biết về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của trường: "Nhà trường xác định đây là một trong những nhiệm vụ lớn được ưu tiên hàng đầu. Việc phát hiện học sinh giỏi của nhà trường thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức, như qua giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, kết quả học tập bộ môn, thông qua việc đăng ký lựa chọn môn học theo sự ham thích, đam mê của các em. Chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi ở các khối lớp được thống nhất trong từng bộ môn, được biên soạn theo chủ đề và có phương pháp giải đối với từng dạng bài tập". Được sự đồng thuận của cha mẹ  học sinh, ngay từ đầu năm học, nhà trường thành lập đội tuyển  học sinh giỏi ở các khối lớp và có kế hoạch tuyển chọn giáo viên, định hướng nội dung để bồi dưỡng học sinh. 

Nhà trường luôn xác định: giáo viên là nhân tố quan trọng góp phần cho sự thành công trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Hiện nay toàn trường có 44/69 cán bộ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn (còn lại đều đạt chuẩn), 4 giáo viên giỏi cấp tỉnh, trên 20 giáo viên giỏi cấp thị xã. Nhiều giáo viên đã đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, liên tục có học sinh giỏi,  tạo được uy tín đối với đồng nghiệp và học sinh như cô Phan Thị Nở, thầy Đoàn Hồ Điệp, thầy Trần Văn Phương, thầy Dương Quốc Minh... , trong đó thầy Đoàn Hồ Điệp (bộ môn Vật Lý)  6 năm qua đã có 15 học sinh giỏi văn hóa và phong trào cấp tỉnh, trên 40 học sinh giỏi cấp thị xã. Thầy vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình: "Thứ nhất là việc chọn học sinh. Tôi chọn những học sinh yêu thích bộ môn từ khối 8, học lực từ khá trở lên, có tham khảo giáo viên bộ môn và kết quả năm học trước. Thứ hai là về thời gian bồi dưỡng. Bắt đầu từ tháng 7 cho đến thi. Tùy theo điều kiệin thời gian, tôi bồi dưỡng các em từ 2 – 3 buổi/tuần. Về nội dung bồi dưỡng,do đặc thù môn Vật Lý bao gồm các phần cơ, nhiệt, điện và quang mỗi phần tôi soạn theo nhiều dạng dạy theo các chủ đề. Sau mỗi chủ đề tiến hành cho kiểm tra để xem nội dung nào các em đã nắm vững, nội dung nào chưa thông hiểu để tiến hành hướg dẫn các em phần đó". Không riêng gì thầy Điệp, mỗi giáo viên khi được giao nhiệm vụ tập huấn đội tuyển đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, mong muốn được góp sức cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. Chính sự tận tâm của thầy cô đã giúp học sinh  yêu thích, đam mê môn học mà mình đã lựa chọn và phát huy năng khiếu bẩm sinh của các em. Đây là yếu tố then chốt, quyết định cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của mỗi nhà trường. Trong số những học sinh giỏi của trường năm học này, em Nguyễn Kiều Vân Nhi, học sinh lớp 9 đạt nhiều giải thưởng nhất (1 giải cấp tỉnh và 3 giải cấp thị xã) -  là học sinh tiêu biểu của trường. Nói về bí quyết để trở thành học sinh giỏi, em cho biết: "Ở nhà em thường chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Những môn tham gia thi học sinh giỏi như Toán, Anh văn, em thường học thuộc công thức, từ vựng đã tham khảo ở sách giáo khoa, sắp xếp thời khóa biểu ở nhà sao cho hợp lý để vừa có thể học vừa có thể giúp gia đình làm công việc nhà. Vào trường em lắng nghe thầy cô giảng bài. Sau giờ học có những nội dung chưa hiểu em hỏi lại thầy cô. Đặc biệt hai thầy cô bồi dưỡng thi học sinh giỏi cho em rất tận tình, hướng dẫn phương pháp học, cung cấp tài liệu giúp em tự tin hơn khi làm bài thi". Để khích lệ học sinh, nhà trường đã xây dựng bảng vinh danh và bảng thành tích học tập để tôn vinh những em đạt thành tích nổi bật.

Là ngôi trường thuộc vùng nông thôn giáp với khu vực Đồng Tháp Mười nên điều kiện học tập của học sinh cũng có những khó khăn nhất định. Thế nhưng, với số học sinh giỏi chiếm tỷ lệ cao là thước đo của chất lượng giảng dạy và học tập ở ngôi trường vừa được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2015. Đó cũng là nền tảng để đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường tiếp tục vươn lên đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người, xứng đáng là ngôi trường mang tên Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Út./.

Bài và ảnh: Quang Nhựt

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 61/QĐ-SGDĐT: Quyết định việc công bố công khai dự toán ngân sách (tăng, giảm) năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 31/SGDĐT-TCHC: V/v triển khai Chỉ thị số 43/CT-TTg ngày 11/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ
 24/SGDĐT-TCHC: V/v nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 ngành GDĐT Tiền Giang
 20/SGDĐT-TCHC: V/v triển khai Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​