Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Việt Nam đạt thành tích cao Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học ITMC 2019 ---------------Việt Nam có trường đại học vào top 25 cơ sở nghiên cứu hàng đầu ASEAN ---------------Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới

Chi tiết tin

Tiền Giang sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để đón học sinh trở lại trường
04/05/2020 - Lượt xem: 1109

Căn cứ diễn biến tình hình dịch Covid-19, UBND tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Tiền Giang có kế hoạch cho học sinh, học viên, các trường, trung tâm từ lớp 1 đến lớp 12... đi học lại từ ngày 4/5. Nhiều trường trên địa bàn đã chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo việc đi học trở lại của học sinh, học viên diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy định.

Sáng ngày 02/5 các trường học đã đồng loạt tổng vệ sinh, sẵn sàng hoạt động dạy học để đón học sinh trở lại trường.

Học sinh Trường THPT Thủ Khoa Huân (huyện Chợ Gạo) quét dọn vệ sinh khuôn viên nhà trường để chuẩn bị cho ngày nhập học đầu tiên 04/5/2020 (Ảnh: Nguyễn Thanh)

Việc đảm bảo an toàn cho các em khi quay lại trường đã được ngành Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang hết sức quan tâm. Thực hiện Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC của Bộ GD-ĐT hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, Sở GDĐT Tiền Giang đã ban hành kế hoạch 32/KH-SGDĐT yêu cầu các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế và điều kiện cụ thể của từng cơ sở giáo dục, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm rà soát từng tiêu chí của Bộ GDĐT ban hành để vận dụng thực hiện, đồng thời đánh giá mức độ an toàn bảo đảm điều kiện tốt nhất khi học sinh trở lại trường.

Không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch bệnh

Sở GDĐT Tiền Giang yêu cầu 11 Phòng GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường học đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học, trang bị thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng,...; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho HS giáo viên, nhân viên nhà trường. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch, bệnh.

Từ cuối tháng 4, các trường đã tổ chức họp Hội đồng Sư phạm, phổ biến kế hoạch chi tiết việc đi học lại của HS khối lớp, lịch giảng dạy theo yêu cầu tách lớp để bảo đảm giãn cách trong lớp học, tập huấn cho GV về các biện pháp phòng bệnh và cách xử trí các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 cho HS, chủ động liên hệ với các cơ sở y tế trên địa bàn để phun thuốc.

Theo đó, việc giãn cách số lượng HS trong từng lớp học, đã được thực hiện tùy theo điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất của nhà trường.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (TP Mỹ Tho) sáng ngày 02/5, các thầy cô đang tất bật những công đoạn cuối cùng việc tổng vệ sinh trường, lớp. Cô Huỳnh Mỹ Hòa, Hiệu trưởng cho biết: Trường cũng đã hoàn thành công tác vệ sinh môi trường, bố trí khoảng cách bàn ghế giữa các HS không gần nhau, không ngồi đối mặt nhau. Trường đã chuẩn bị 2 máy đo thân nhiệt và hàng trăm khẩu trang vải đã được GV nhà trường  may trước đó để tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Cô Nguyễn Thị Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Cái Bè (huyện Cái Bè) cho biết: Trường THPT Cái Bè đáp ứng 100% điều kiện về cơ sở vật chất nên HS các lớp được chia làm đôi; học sáng, chiều. Trường đã bố trí 3 hệ thống rửa tay bằng nước sạch với hơn 60 vòi nước, có xà phòng và dung dịch khử khuẩn. Mỗi dãy, nhà vệ sinh, phòng bộ môn đều đặt các dụng cụ rửa tay sát khuẩn; chuẩn bị sẵn một số khẩu trang để tặng cho các em…

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Tiền Giang cũng yêu cầu nhà trường (đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm) cần tăng cường tìm hiểu, động viên, khuyến khích học sinh đi học đầy đủ, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn; có các biện pháp thiết thực, cụ thể để hướng dẫn học sinh thay đổi thói quen sau thời gian nghỉ dài, tạo ý thức học tập, sinh hoạt tích cực khi đến trường và trở về nhà.

Nằm ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang,  Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Thuận (huyện Gò Công Đông) thầy Nguyễn Văn Quốc cho biết: trường bị ảnh hưởng của đợt hạn mặn khá gay gắt vừa qua, nguồn nước máy cung cấp cho trường chảy rất yếu. Để bảo đảm đủ lượng nước cho các hoạt động nhà trường ngày HS trở lại trường 4/5, chúng tôi đã dự trữ 15 m3 nước. Tuy nhiên lượng nước này đủ dùng từ 2-3 ngày. Vì thế, trường đã liên hệ với UBND xã Gia Thuận nhờ hỗ trợ. UBND xã hứa sẽ liên hệ với chương trình cấp nước ngọt miễn phí vùng hạn mặn để ưu tiên về cho trường. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ mong nguồn nước máy đủ mạnh để bảo đảm lượng nước cho hoạt động dạy và học của trường.

Ngoài ra, để thực hiện bộ tiêu chí về đánh giá mức độ an toàn, hiện nay đa số các trường còn gặp khó khăn vì không có đủ máy đo thân nhiệt cho HS và GV.

Tạo điều kiện tốt nhất để học sinh hoàn thành chương trình học

Việc nghỉ học kéo dài đã ảnh hưởng đến khung thời gian năm học 2019-2020, và việc học tập HS đặc biệt là HS cuối cấp. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch, Sở GD-ĐT Tiền Giang đã phối hợp với Đài truyền hình tỉnh tổ chức dạy trực tuyến trên truyền hình và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Truyền hình tiếp sóng chương trình dạy học trên truyền hình của Bộ GD-ĐT.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở GDĐT, các đơn vị, trường học, các thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh đã linh hoạt, sáng tạo trong việc tổ chức dạy học, hướng dẫn ôn tập cho HS thông qua nhiều hình thức… giúp các em củng cố kiến thức, duy trì việc học tập một cách chủ động.

Tiền Giang vẫn duy trì việc dạy học trực tuyến phát trên đài truyền hình; đồng thời kết hợp với dạy học trên lớp để củng cố kiến thức cho HS theo hướng tinh giản nội dung giảng dạy theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. 

Để giúp học sinh có đủ kiến thức theo chương trình đào tạo của các cấp học, lớp học, Sở GDĐT Tiền Giang yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19, chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trong học kỳ II theo khung kế hoạch thời gian năm học và hướng dẫn về tinh giản nội dung chương trình của Bộ GDĐT. Trong dó, chú trọng tăng cường ôn tập, bồi dưỡng thêm ngoài giờ chính khóa để học sinh đáp ứng yêu cầu về lượng kiến thức, kỹ năng của từng cấp học, lớp học, nhất là học sinh các lớp cuối cấp để các tham gia các kỳ thi theo quy định; việc kiểm tra đánh giá phải bảo đảm tính khách quan, trung thực, trong đó chú trọng khâu ra đề phải phù hợp với nội dung chương trình đã tinh giản.

Với tinh thần chung sức, đồng lòng với ngành GDĐT vượt qua khó khăn thực hiện tốt kế hoạch thời gian năm học, thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang sẵn sàng hy sinh một số lợi ích cá nhân để thực hiện dạy thêm giờ, hướng dẫn ngoài giờ cho HS, tích cực ứng dụng Công nghệ thông tin…nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho HS đến trường, hoàn thành chương trình, góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh./.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Dọn dẹp vệ sinh tại Trường Tiểu học Tân Tỉnh,  TP. Mỹ Tho. (Ảnh:  Nhà trường cung cấp)

Dọn dẹp vệ sinh trong lớp học tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, TP. Mỹ Tho (Ảnh: nhà trường cung cấp)

Các cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, TP. Mỹ Tho  tổ chức may khẩu trang để tặng học sinh khó khăn trong ngày nhập học đầu tiên 04/5/2020 (Ảnh: Thùy Trang)

Dọn dẹp vệ sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, TP. Mỹ Tho (Ảnh: Thùy Trang)

Dọn dẹp vệ sinh tại Trường THCS&THPT Ngô Văn Nhạc, huyện Cái Bè (Ảnh: Trường THCS&THPT Ngô Văn Nhạc)

Học sinh Trường THPT Thủ Khoa Huân, huyện Chợ Gạo tham gia dọn dẹp vệ sinh (Ảnh: Nguyễn Thanh – Trường THPT Thủ Khoa Huân)

Thầy và trò Trường  THPT Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo tổ chức vệ sinh lớp học (Ảnh: Võ Minh Tuấn -Trường THPT Chợ Gạo)

Vệ sinh thư viện Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, TP. Mỹ Tho (Ảnh: Phi Công)

Ảnh: Xuân Uyên, Thùy Trang, Võ Minh Tuấn, Nguyễn Thanh, Phi Công và các đơn vịBài: Triều Khanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 37/TB-SGDĐT: Về việc tổ chức thi đấu giao đoạn II Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Tiền Giang lần thứ X (năm 2019 – 2020).
 05/SHPL: Tài liệu sinh hoạt pháp luật 05/2020
 35/TB-SGDĐT: Thông báo tính hợp pháp của chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định hiện hành.
 02/HD-SGDĐT: Hướng dẫn về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.
 632/SGDĐT-TCHC: V/v triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​