Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2021

Chi tiết tin

Thầy Võ Minh Nhựt: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong từng nhiệm vụ
23/05/2015 - Lượt xem: 555

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang đã xuất hiện nhiều tấm gương tốt. Thầy Võ Minh Nhựt, giáo viên bộ môn Ngữ văn của trường Trung học phổ thông Cái Bè là một điển hình như thế.

Thầy Võ Minh Nhựt sinh năm 1982, quê ở Cái Bè, một thị trấn nhỏ có khu chợ nổi và làng nghề bánh phồng trứ danh trong du lịch. Thầy cũng là học sinh của trường THPT Cái Bè từ năm học lớp 6 (trước đây trường có thêm cấp học THCS). Thầy về công tác tại trường từ năm 2004. Hơn mười năm công tác, với tinh thần tự học, tự nghiên cứu, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy Võ Minh Nhựt luôn hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn và các công việc được lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao phó: Tổ phó tổ Ngữ văn, thư kí hội đồng trường, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn, Phó chủ tịch chi hội Chữ thập đỏ nhà trường, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn, thành viên của Ban quản lí học sinh trường...

Hơn 10 năm trực tiếp giảng dạy và trong những năm tháng thực hiện việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do nhà trường phát động, thầy Võ Minh Nhựt luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác: "phải không ngừng học hỏi, lao động, sáng tạo…", Với sự nhanh nhạy, năng động của tuổi trẻ, thầy luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Những tiết dạy có vận dụng công nghệ thông tin của thầy luôn được các thành viên trong tổ đánh giá cao về sự đa dạng, sinh động, khoa học trong trình bày nội dung bài học, tạo được hứng thú học tập cho các em học sinh. Nhiều học sinh cho biết: Những tiết dạy có ứng dụng công nghệ thông tin của thầy không chỉ chắp cánh cho các em bay vào thế giới văn chương thơ mộng mà còn dẫn lối cho các em vào thế giới của âm nhạc, hội họa, lịch sử, văn hóa…

Những tư liệu phim minh hoạ, những hình ảnh sinh động, những biểu bảng, sơ đồ hoặc "Trò chơi ô chữ Văn học", "Trò chơi Trúc Xanh", "Trắc nghiệm IQ", "Chung sức học tập", sơ đồ tư duy, … giúp học sinh khắc sâu kiến thức bài học, đồng thời mở mang tri thức ở nhiều lĩnh vực. 

Thành tích cho sự lao động, sáng tạo của thầy cũng đã được ghi nhận. Trong những hội thi, triển lãm đồ dùng dạy học tự làm do Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang tổ chức, thầy từng đạt được những giải thưởng cao nhất: Giải A của Hội thi Đồ dùng, thiết bị dạy học tự làm cấp tỉnh năm 2010, giải B vào năm 2011 (không có giải A) và có sản phẩm đạt giải A năm 2012. Những sản phẩm này là những phần mềm dạy học, những bài giảng điện tử được đầu tư kĩ lưỡng, khoa học, phục vụ bổ ích cho một giờ học đa phương tiện của môn Ngữ văn. Khi những sản phẩm này được giới thiệu trên website điện tử, thầy đã nhận được sự ủng hộ, khen ngợi của đồng nghiệp từ nhiều nơi. Có những giáo viên ở tận miền Bắc, miền Trung xa xôi vẫn liên hệ với thầy để xin những tư liệu này phục vụ cho công tác giảng dạy.

Trong giảng dạy, với vai trò là một giáo viên bộ môn Ngữ văn, ngoài việc truyền đạt cho học sinh kiến thức chuyên môn, thầy cũng thường xuyên trò chuyện, tâm sự, dạy cho học trò kinh nghiệm sống, rèn luyện đạo đức, nhân cách. Trong những trang giáo án của thầy, nhiều bài học có lồng ghép nội dung "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo các chủ đề hàng năm đều được thầy đầu tư kĩ lưỡng, bài bản, khoa học phù hợp với học sinh. Những phương pháp dạy học tích cực, phát huy tính tích cực, chủ động nơi học sinh cũng được thầy vận dụng thường xuyên. Những phương pháp dạy học mới như tổ chức thảo luận nhóm, ghép nhóm, thuyết trình, trình diễn tác phẩm văn học… được thầy vận dụng khéo léo để tiết học thêm sinh động và giúp học sinh tự khám phá, chiếm lĩnh tri thức.

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, dù mới nhận nhiệm vụ nhưng đội tuyển thầy phụ trách cũng đã đạt được những kết quả cao. Trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh năm 2014, đội tuyển học sinh giỏi Văn đạt được 1 giải Nhất, 2 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Một học sinh trong đội cũng đã được chọn để tham dự kì thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia.

Trong công tác chủ nhiệm, thầy Võ Minh Nhựt không những tâm huyết trong việc "dạy chữ" mà còn hoàn thành tốt nhiệm vụ "dạy người". Bản thân thầy luôn cố gắng trở thành tấm gương cho các em noi theo. Đối với thầy: "Muốn giáo dục cho các em thì phải nhớ lời chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Nói đi đôi với làm". Trong những phong trào hoạt động về thi đua, thể dục, thể thao, văn hoá văn nghệ, công tác xã hội hóa giáo dục… của nhà trường, thầy tham gia rất nhiệt tình và đem về những giải cao.

Thầy luôn quan tâm, tìm hiểu và tìm cách trợ giúp cho những học sinh lớp chủ nhiệm có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế để các em vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của mình. Đối với những học sinh còn lười biếng, chưa chăm chỉ, kết quả học tập còn yếu kém, với vai trò là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, thầy có những biện pháp thích hợp để giúp đỡ các em vươn lên trong học tập: thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với cha mẹ các em, xây dựng cho các em thời gian biểu để học tập ở nhà. Đối với những học sinh lười học bài, thầy phân công cho ban cán sự lớp tổ chức truy bài các bạn này đầu giờ, nếu không cải thiện tình hình thì thầy sẽ trực tiếp truy bài cho các bạn này vào trái buổi.  Kết quả học tập của học sinh những lớp thầy Nhựt chủ nhiệm trong một số năm vừa qua có tỉ lệ học sinh khá giỏi khá cao, đặc biệt là không có hiện tượng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Đồng cảm với những hoàn cảnh của các em học sinh nghèo nhưng hiếu học, thầy Nhựt cũng đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, xã hội hóa giáo dục của nhà trường. Thầy Nhựt cùng với thầy cô chủ nhiệm thường hay đi đến tận nhà của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu, bình chọn xét trợ cấp học bổng cho các em. "Có đi tận nơi mới thấy được sự vất vả của những em nhà nghèo lại xa trường. Đường đến trường của các em thật chông chênh và gian nan hơn mình tưởng rất nhiều". "Những chuyến đi khảo sát hoàn cảnh gia đình các em như vậy cực lắm. Nhà các em ở nơi vùng sâu, mỗi ngày mất gần cả tiếng đồng hồ đạp xe mới đến được trường. Thấy hoàn cảnh các em như vậy, về trường thì thầy trò cùng chạy ngay đến các nhà mạnh thường quân của trường để xin tiền và trợ cấp ngay cho các em". Thầy Nhựt tâm sự.

Tấm lòng của thầy với các em học sinh nghèo khiến cho những ai biết được thật sự xúc động. Có những học sinh hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhà phải chạy vạy từng lon gạo. Các em phải vừa đi học vừa đi làm thêm phụ gia đình. Có em phải mang trong mình bệnh tật. Thế nhưng các em vẫn học giỏi. Thương các em quá, thầy vận động đồng nghiệp và trích một phần tiền lương của mình để trợ cấp hàng tháng cho các em. Thầy bảo: "Số tiền chỉ một hai trăm ngàn thì chẳng phải là nhiều. Nhưng đó là số tiền mà các em phải đổi bằng công sức, hi sinh thời gian vui chơi với bạn bè mới có được nên các em quý lắm !" 

Là thành viên của Chi đoàn giáo viên nhà trường, thầy cũng có những đóng góp tích cực cho phong trào hoạt động Đoàn như tham gia bồi dưỡng học sinh tham gia gameshow "Đường đến vinh quang" do Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Tiền Giang tổ chức hàng năm; tham gia viết bài, đăng tin, chụp ảnh về những hoạt động của Đoàn trường, tham gia những phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao do Chi đoàn giáo viên tổ chức…

Thầy cũng là Uỷ viên Ban chấp hành Công đoàn trường và luôn tích cực tham gia những phong trào của công đoàn ngành và đã có những thành tích như Giải B tiếng hát Công đoàn ngành giáo dục, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, liên tục được xếp loại thi đua xuất sắc vào cuối năm. Trong đợt tổng kết giai đoạn 1 phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" vào năm 2010 của ngành giáo dục tỉnh Tiền Giang, thầy Nhựt đã vinh dự nhận được bằng khen của Sở Giáo dục và Đào tạo. Trong đợt sơ kết và biểu dương, khen ngợi những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 2 năm (2011 – 2012) thực hiện "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", thầy Nhựt là một trong hai cá nhân ngành giáo dục huyện Cái Bè nhận được bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện. 

Trong công tác và cuộc sống, thầy Võ Minh Nhựt vừa chú tâm học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác đối với bản thân mình mà trong soạn giảng thầy còn thường xuyên đưa nội dung học tập làm theo lời Bác đến với học sinh, giáo dục học sinh với những điều vừa sức, đơn giản nhất. Vì vậy thầy cũng nhận được sự yêu quý, sự tín nhiệm cao từ đồng nghiệp, kính mến của học sinh. Trong các cuộc bình chọn vào Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ (Phó chủ tịch)…, thầy luôn đạt được số phiếu bầu chọn rất cao.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác tại trường, thầy cũng là một tấm gương sáng trong việc chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Tìm hiểu hoàn cảnh gia đình thầy, nhiều người thật sự cảm phục khi biết một mình thầy phải lo cho một bà ngoại già đã 85 tuổi hiện đang nằm bất động vì bị gãy cổ xương đùi. Chi phí điều trị hàng tháng căn bệnh tiểu đường mãn tính của mẹ thầy cũng một mình thầy lo liệu, chu cấp.

Xúc động trước hoàn cảnh của thầy, lãnh đạo nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi để thầy có cơ hội cống hiến và có chi phí trang trải cho gia đình. Năm 2012 vừa qua, tập thể nhà trường cũng đã đề nghị và Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây tặng cho gia đình thầy "Mái ấm Công đoàn".

Trong sự nghiệp "trồng người", trong quá trình xây dựng gia đình hạnh phúc, thầy Võ Minh Nhựt rất xứng đáng là một tấm gương điển hình trong việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác " Nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân" của ngành Giáo dục nói chung, trường Trung học phổ thông Cái Bè nói riêng./.

Trầm Thị Thuỷ Tiên (Giáo viên Trường THPT  Cái Bè)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 09/TB-HĐTD: Thông báo Kết quả điểm thi thực hành tiết dạy (Vòng 2), kỳ thi tuyển viên chức năm 2021
 109/SGDĐT-KHTC: V/v triển khai Thông tư số 37,38,39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông
 46/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 71/SGDĐT-GDTrH-GDTX: V/v triển khai Thông tư số 46/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​