Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2021

Chi tiết tin

Thầy Nguyễn Dân Quyền: Nghỉ hưu tôi vẫn tiếp tục học tập và làm theo đạo đức, phong cách Bác Hồ
25/09/2015 - Lượt xem: 496

Trong những ngày khai giảng năm học mới 2015-2016 tôi găp lại thầy Nguyễn Dân Quyền nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Tiền Giang cũng là dịp mới vừa tổng kết thực hiện chỉ thị 03 về "Học tập làm theo tầm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Thầy Nguyễn Dân Quyền đã về hưu hơn 2 năm, hiện nay sinh sống ở cả hai nơi Hồng Ngự và Mỹ Tho. Thầy ở Hồng Ngự để chăm lo cho mẹ già, ở Mỹ Tho là để chăm lo cho gia đình và sinh hoạt Đảng, Đoàn, Hội.

Vẫn như ngày nào, thầy vẫn tiếp tục học tập làm theo đạo đức, phong cách của Bác Hồ trong môi trường mới. Dịp này, tôi xin được gửi đến bạn đọc một bài viết về thầy Quyền cách đây 2 năm chưa đăng lên trang này để cùng chia sẻ.

Thầy Nguyễn Dân Quyền  (hàng sau thứ nhất từ phải sang) tham gia Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang đến Trường TH số 2 Phước Hòa (tỉnh Bình Định)  thăm và tặng quà cho học sinh vùng lũ vào tháng 11/2010

Sau năm năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" với nhiều hình thức và cách làm sáng tạo, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đạo tạo đã tổng kết cuộc vận động và nêu gương được nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu. Đó là những Chi bộ, những tổ chuyên môn với những cán bộ, đảng viên nghiêm túc tu dưỡng, rèn luyện tốt qua cuộc vận động.

Bây giờ thì cuộc vận động đã chuyển sang hình thức "Đẩy mạnh việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" với cách làm đi vào chiều sâu, phát huy tính tự nhận thức nhằm hình thành thói quen tự giác làm theo phong cách, đạo đức Bác Hồ của mỗi cán bộ, đảng viên.

Với hình thức này, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có thêm nhiều nội dung phong phú, thiết thực tuy có gặp khó khăn song cũng có nhiều thuận lợi mới. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, tôi tìm đến các đồng chí tiêu biểu trong cuộc vận động thời quan qua để tham khảo ý kiến. Một trong những người tôi đã tiếp xúc là đồng chí Nguyễn Dân Quyền, Đảng viên Chi bộ thanh tra - công đoàn. Đồng chí tâm sự:

Đồng chí sinh ra và lớn lên ở Hồng Ngự trong một gia đình nông dân làm ruộng. Sớm giác ngộ cách mạng, đồng chí đã tham gia công tác từ năm 1969 lúc mới 16 tuổi. Cơ quan công tác của đồng chí lúc bấy giờ là Tiểu ban giáo dục khu Trung Nam Bộ (khu 8). Năm 1970 cơ quan của đồng chí di chuyển sang Campuchia. Vào thời điểm này quân đội Sài Gòn tấn công sang Campuchia, không may đồng chí bị địch bắt và đưa về giam tại Cao Lãnh. Sau hơn một tháng giam giữ, bị tra tấn nhưng đồng chí khôn khéo ứng xử khiến chúng không khai thác được gì và tưởng là dân thường (Việt kiều Campuchia) nên chúng buộc phải trả tự do cho đồng chí. Tìm về cơ quan đồng chí tiếp tục tham gia công tác và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 11 năm 1972.

Tháng 4 năm 1975 đồng chí tham gia tiếp quản Ty Giáo dục Định Tường và tham gia công tác tại đây cho đến bây giờ. Đồng chí đã qua nhiều chức vụ công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể trong ngành giáo dục. Chức vụ trước khi chuẩn bị nghỉ hưu là Chủ tịch công đoàn ngành Giáo dục (2 nhiệm kỳ), Ủy viên Ban  thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh (2008-2013).

Quá trình công tác đồng chí đã có nhiều thành tích và cống hiến cho ngành, cho sự nghiệp giáo dục. Đồng chí có tác phong giản dị, dân chủ, không quan liêu hách dịch có đạo đức lối sống hài hòa trong tổ chức và tập thể được chi, đảng bộ đánh giá cao trong thực hiện cuộc vận động.

Đồng chí được Nhà nước tặng thưởng: Huy chương kháng chiến hạng nhất, Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Năm 2012 đồng chí được vinh dự nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và là người đương chức duy nhất nhận huy hiệu 40 năm của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Kết thúc câu chuyện kể, đồng chí nói:

- Tôi sẽ về nghỉ hưu vào cuối năm nay, tháng 7 năm 2013 này!

Không muốn để cho câu chuyện kết thúc ở đây, tôi hỏi thêm đồng chí:

- Trong "Đẩy mạnh việc thực hiện làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh hiện nay", theo đồng chí thì có những thuận lợi gì?

- Thuận lợi vì qua cuộc vận động với các bước đi từ nghiên cứu tư tưởng, đạo đức của Bác đến học tập những tấm gương, những mẫu chuyện đạo đức, phong cách của người rồi mới chuyển sang việc làm theo, vận dụng những mẫu hình đạo đức phong cách ấy vào công tác, đời sống hàng ngày. Cách làm như vậy tạo cho cán bộ, đảng viên thấm nhuần từng bước tư tưởng đạo đức phong cách của Bác thành những nét đạo đức phong cách của mình, biến thành thường xuyên thói quen hằng ngày.

-  Những khó khăn là gì?

- Khó khăn là việc làm theo của một số cán bộ, đảng viên chưa thật vững chắc, tính tư tưởng, tính tự giác chưa cao nên khi chuyển sang hình thức mới mang tính tự giác, các đồng chí này tỏ ra sao nhãng, thiếu thường xuyên trong rèn luyện đạo đức phong cách mà phải có sự nhắc nhở, động viên của Chi bộ, tập thể thì mới tu dưỡng tốt được.

-  Bí quyết để "học tập làm theo" có kết quả tốt là gì?

-  "Học tập và làm theo" không phải là bắt chước. Nó phải xuất phát từ nền tảng tư tưởng về đạo đức vì tư tưởng đạo đức là gốc, hành vi đạo đức phong cách là ngọn đó là sự vận dụng, sáng tạo trong thực tế.

-  Xin hỏi thêm, thời gian tới đồng chí sẽ "học tập và làm theo" như thế nào?

-  Khi về nghỉ hưu, tôi vẫn tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh vì điều đó hữu ích cho bản thân mình, làm gương cho con mình và quảng bá nó trong đời thường nơi mình sinh sống.

- Nếu Sở Giáo dục hoặc địa phương nơi cư trú có mời gọi tham gia công tác xã hội sau khi nghĩ hưu, đồng chí thấy thế nào?

- Còn sức khỏe tôi sẵn sàng tham gia các công tác như: công tác Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi…nơi mình cư trú. Vậy thôi!

- Xin cảm ơn đồng chí Dân Quyền về buổi mạn đàm này.

Kết thúc buổi mạn đàm tôi nghĩ rằng mình phải ghi lại các nội dung này thành một tư liệu nhỏ gửi cho Đảng ủy lưu trữ như là một bông hoa của cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh" của Đảng bộ. Và thế là tôi có bài viết này hôm nay./.

Phương Nam

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 09/TB-HĐTD: Thông báo Kết quả điểm thi thực hành tiết dạy (Vòng 2), kỳ thi tuyển viên chức năm 2021
 109/SGDĐT-KHTC: V/v triển khai Thông tư số 37,38,39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông
 46/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 71/SGDĐT-GDTrH-GDTX: V/v triển khai Thông tư số 46/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​