Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Việt Nam đạt thành tích cao Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học ITMC 2019 ---------------Việt Nam có trường đại học vào top 25 cơ sở nghiên cứu hàng đầu ASEAN ---------------Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới

Chi tiết tin

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh, Giám đốc Sở GDĐT: Người Thầy cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm
18/11/2016 - Lượt xem: 362

Trong bất kỳ thời điểm nào, “người thầy” luôn có vai trò quan trọng. Vai trò ấy càng quan trọng hơn trong thời kỳ hội nhập, khi mỗi cá nhân con người bị đặt trước hàng loạt thách thức. Vậy, “người thầy” cần phải làm gì để luôn giữ vững được vai trò của mình trong giai đoạn mới để vừa theo kịp “thời đại”, vừa không phụ lòng tin của học sinh? Nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2016), Ban biên tập trang thông tin điện tử Sở GDĐT đã có cuộc trò chuyện ngắn với NGƯT Nguyễn Hồng Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này.

 

Phóng viên: Có người cho rằng, trong thời điểm hiện tại, vai trò, vị thế của thầy giáo, cô giáo đối với học sinh đã có nhiều khác biệt so với trước đây. Vì thế, quy định về đạo đức nhà giáo cũng cần phải thay đổi theo. Thầy nghĩ sao về vấn đề này?

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh: Ngày nay, những ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình dạy học ngày càng nhiều, các phương tiện kỹ thuật dạy học ngày càng phát triển hiện đại... nhưng chỉ có tác dụng giảm nhẹ sức lao động, tăng thêm năng lực dạy học, giáo dục của giáo viên chứ hoàn toàn không thể thay thế vai trò của họ. Người thầy không chỉ dạy tri thức khoa học, dạy kỹ năng sống mà còn truyền bá cho họ thế giới quan khoa học, lý tưởng, niềm tin đúng đắn, khơi dậy và bồi dưỡng cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, năng lực sáng tạo của một người công dân. Người thầy phải giáo dục học sinh về tâm hồn, về đạo lý, công lý... phải thông qua "dạy chữ" mà "dạy người". Thầy giáo, cô giáo phải giáo dục nhân cách học sinh bằng chính nhân cách của mình, cho nên không có máy móc nào hiểu được con người, tác động đến con người sâu sắc bằng chính con người.

Vì vậy, thầy cô giáo chính là tấm gương để học sinh soi vào. Mỗi  thầy cô giáo phải hiểu, thấm nhuần tư tưởng và đạo đức của Bác Hồ về giáo dục; mỗi người  không ngừng rèn luyện để hoàn thiện lối sống, nhân cách của mình; sống có tấm lòng nhân ái, làm việc có trách nhiệm với chính mình và xã hội thì những tiêu cực sẽ hạn chế và sớm bị loại trừ.

Phóng viênTrong giai đoạn hiện nay, theo thầy thì người thầy giáo, cô giáo cần những phẩm chất, đạo đức như thế nào để xứng đáng với lòng mong đợi của toàn xã hội, để đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, hội nhập, phát triển?

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh: Trong bất kỳ xã hội nào vị trí của người thầy cũng luôn được đề cao. Thực tiễn phát triển xã hội đòi hỏi phải đẩy mạnh xây dựng đạo đức mới, trong đó có đạo đức nghề nghiệp, đạo đức người thầy, làm cho đất nước ngày càng phát triển. Đạo đức của nhà giáo có ảnh hưởng to lớn đến việc hình thành nhân cách, đạo đức của người học. Bởi vậy, việc nâng cao phẩm chất đạo đức của nhà giáo là vấn đề vô cùng quan trọng đặt ra ở bất cứ thời nào, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Để nâng cao hơn nữa đạo đức nhà giáo đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục và đào tạo như xã hội trông đợi: giáo dục và đào tạo trở thành "quốc sách hàng đầu", theo tôi, người thầy giáo, cô giáo cần thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

- Thứ nhất, tích cực và sáng tạo đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành, đặc biệt là cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo".

- Thứ hai, người thầy không ngừng nêu cao đạo đức, tác phong mẫu mực của nhà giáo. Phải làm sao để mỗi người thầy không những là nhà sư phạm mà còn là nhà mô phạm. Say mê, bền bỉ, cần cù, nghiêm túc và sáng tạo trong lao động sư phạm, thành công không kiêu căng, thất bại không nản chí, thương yêu, gần gũi học sinh, đoàn kết với đồng nghiệp, thực sự là những "tấm gương sáng cho học sinh noi theo".

- Thứ ba, thường xuyên tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và phương pháp dạy học, có tác phong công tác tốt. Khi lên lớp, các thầy cô giáo là người gợi mở, hướng dẫn học sinh đi tìm những tri thức đang được che giấu trong lớp vỏ mỗi giáo trình để kích thích sự tìm tòi học hỏi của học sinh. Từ đó sẽ khuyến khích được sự tự học của trò, ngăn ngừa sự ỷ lại vào thầy, cô giáo.

- Thứ tư, thầy giáo, cô giáo phải lấy lòng nhân ái mà cảm hóa học sinh, lấy sự uyên thâm mà thu hút sự hiếu học của học sinh. Bên cạnh đó, việc đánh giá, cho điểm cũng phải công bằng, khách quan, không vị nể, thầy phải vô tư, không thiên vị thì mới tăng uy tín với học sinh, nếu làm điều ngược lại thì sẽ tự đánh mất tư cách, uy tín của mình.

 Phương Mai - Minh Châu

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Danh sách 27 địa điểm thi THPT năm 2020
 07/SHPL: Tài liệu sinh hoạt pháp luật tháng 07/2020
 67/GM-SGD ĐT: Giấy mời Tập huấn công tác thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020
 1093/SGDĐT-TT: Về việc công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020
 1080/SGDĐT-TT: Về việc gửi báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, kiểm tra nội bộ năm học 2019 - 2020

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​