Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

14 giờ 13/11/2018 Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động dự án: Nâng cao chất lượng giáo dục------11/11/2018: Khởi động chương trình "Đường đến vinh quang" năm thứ X - năm học 2018-2019

Chi tiết tin

Lớp có 5 Thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10
27/06/2017

Lớp Chín 19 là một trong ba lớp chất lượng cao của Trường THCS Lê Ngọc Hân, (TP.Mỹ Tho)  được tuyển sinh cách đây 4 năm (các năm sau đó không tuyển tiếp). Lớp có 35 học sinh (HS) học môn tiếng Anh theo chương trình mới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018, lớp Chín 19 có đến 5 học sinh đạt danh hiệu Thủ khoa. 

Tập thể lớp 919 và Cô Nguyễn Thị Tuyết. Từ trái sang: Phúc Khang (hàng đầu, thứ 6), Tú Nguyên (hàng 2, thứ 2), Thúy Nhi (hàng 2, thứ 6), Khánh Như (hàng 2, thứ 8); Quế Trân (hàng cuối, thứ 7). Ảnh chụp lại từ ảnh tư liệu của lớp.

 

Phùng Khánh Như: Cô bé giỏi Văn đạt thủ khoa lớp chuyên Hóa (45.25 điểm), Á khoa lớp chuyên Anh (43.75 điểm) và điểm xét tuyển lớp không chuyên cao nhất: 50.75 điểm (cộng 2 điểm khuyến khích do đạt giải Nhất môn Văn cấp tỉnh).

Phải có người dẫn đường và đi qua 3 con hẻm trên đường Đoàn Thị Nghiệp, mới đến được nhà Phùng Khánh Như, cô bé dẫn đầu lớp 919 và là HS tiêu biểu của trường THCS Lê Ngọc Hân năm học 2016-2017. Là thành viên đội tuyển "Văn hay chữ tốt"  từ năm lớp 6, qua 4 năm theo đội tuyển em đều đạt giải "Văn hay chữ tốt" cấp thành phố. Năm lớp 9 Khánh Như đạt giải Khuyến khích Tiếng Anh trên mạng (IOE) cấp quốc gia, giải III môn tiếng Anh cấp thành phố và giải Nhất môn Văn cấp tỉnh. Thầy cô và bạn bè đều công nhận Như càng học càng giỏi và giỏi đều các môn. Khánh Như chú trọng việc tự học qua sách vở, qua Internet và trao đổi thầy cô bạn bè để tìm ra cách giải bài tốt nhất.

Mẹ em Khánh Như dạy ở trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, cha làm công nhân ở Công ty Cấp  thoát nước. Cha mẹ đều tôn trọng và ủng hộ sự lựa chọn của em. Lên lớp 10 Khánh Như muốn chuyển hướng sang môn Hóa để thực hiện ước mơ theo học ngành Y tế…

Nguyễn Phúc Khang: Thủ khoa Chuyên Toán (47.75 điểm) và Chuyên Lý (nguyện vọng 2) với 45.75 điểm.

Khang cho biết mình khá bất ngờ với điểm 10 môn Toán chuyên và 9 điểm môn Vật lý chuyên. Dù thành tích không bằng bạn bè trong lớp (giải Khuyến khích Máy tính cầm tay và Vật lý qua Internet cấp tỉnh; giải Khuyến khích Toán qua mạng (Violympic) cấp quốc gia). Với Khang thì việc trao đổi với bạn bè trong lớp, tham gia các diễn đàn học toán trên mạng hay tham gia cuộc thi Giải toán qua mạng…đã giúp em nhiều trong kỳ thi tuyển sinh như: bấm máy tính nhanh, nhạy bén trong xử lý đề bài.

Nhà Khang ở trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Thị Hồng Gấm. Ba em chăn nuôi cá bè, công việc khá bận rộn chỉ ghé nhà giờ ăn trưa, còn mẹ làm nội trợ. Tuy nhiên, ba mẹ em đều động viên việc học hành để tương lai đỡ vất vả. Và Khang cũng đã không phụ lòng mong mỏi ấy với lý do đơn giản: em muốn ba mẹ được vui.

Nguyễn Hoàng Tú Nguyên: Thủ khoa vào THPT trường Nguyễn Đình Chiểu với hai điểm 10 ở môn Toán và Tiếng Anh và điểm 9 môn Văn (đạt 49.5 điểm,cộng 1.5 điểm khuyến khích giải Nhì môn Hóa cấp Tỉnh). Tú Nguyên thấy vui khi mình làm bài tốt ngay ngày thi đầu tiên nhưng cũng bất ngờ mình đạt điểm cao nhất khi thi vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Đình Chiểu.

Ngoài môn Hóa, Tú Nguyên cũng học tốt môn tiếng Anh (giải II tiếng Anh trên mạng (IOE) cấp Tỉnh và huy chương Đồng IOE cấp Quốc gia). Năm lớp 9, Tú Nguyên được hạng Nhì lớp (sau bạn Khánh Như).

Mẹ là GV dạy Văn ở trường THPT Trần Hưng Đạo, ba làm Kế toán ở TP Hồ Chí Minh. Mẹ lại bận chăm em nhỏ, nên mọi việc học hành là do em tự sắp xếp. Tú Nguyên biết kết hợp giữa học và giải trí sao cho hợp lý. Em rất thích đọc sách báo bằng tiếng Anh để cảm nhận cái hay của câu chuyện. Có lẽ gì thế mà kiến thức môn tiếng Anh được cải thiện khá nhiều.

Được biết, Tú Nguyên còn đỗ vào lớp không chuyên trường Phổ thông Năng Khiếu ở TP Hồ Chí Minh. 

Em Nguyễn Nhạn Thúy Nhi (trái) và Nguyễn Hoàng Tú Nguyên 

Nguyễn Nhạn Thúy Nhi: Thủ khoa lớp Chuyên Văn với 39.5 điểm. Thúy Nhi yêu thích môn Văn và là thành viên đội tuyển "Văn hay chữ tốt" từ năm lớp 6 đến lớp 9. Năm lớp 9 Thúy Nhi đạt giải Khuyến khích "Văn hay chữ tốt" cấp thành và giải Nhì môn Văn cấp Tỉnh.

"Kỳ tích nằm ở sự cố gắng", lời dặn của cô Nguyễn Thị Tuyết (GV chủ nhiệm năm lớp 9 và cũng là người dạy bồi dưỡng Văn suốt 4 năm qua) em rất tâm đắc và nó là động lực giúp em cố gắng trong học tập. Cho rằng mình may mắn trong kỳ thi vừa qua, nhưng ít ai biết Nhi có lúc mê học Văn mà quên cả thời gian nghỉ nhất là khi chuẩn bị cho các kỳ thi. Ba mẹ em đôi lúc thấy lo cho sức khỏe bởi Nhi có vóc dáng nhỏ nhắn. Nhi cho biết cha mẹ và thầy cô luôn động viên em nhưng không gây áp lực nên em đi thi với tâm trạng thoải mái nhất.

Ba mẹ Thúy Nhi mở tiệm tạp hóa tại nhà, thu nhập cũng tạm đủ. Cô bé lớp trưởng của đã tạo 1 kỳ tích nho nhỏ cho mình sau những ngày miệt mài học tập.  Thúy Nhi vẫn tiếp tục tình yêu với Văn học và đang nuôi ước mơ trở thành Luật sư sau này.

Đoàn Quế Trân: Thủ khoa chuyên Hóa với 45.25 điểm (đồng Thủ khoa với Khánh Như bạn cùng lớp) và đạt điểm chuyên Anh với 41.25 điểm.

Tuy không thật sự nổi bật trong lớp nhưng Quế Trân cũng đã có giải Nhì môn Hóa cấp tỉnh. Quế Trân cho biết mình có yếu điểm là thường mất bình tĩnh trong khi thi. Để khắc phục yếu điểm này, Trân luôn nhớ lời động viên "bình tĩnh, tự tin, chiến thắng" của cô chủ nhiệm. Và đặc biệt trước kỳ thi quan trọng em nghĩ về mẹ để cảm thấy bình yên và tự tin làm bài.

Em Đoàn Quế Trân (thứ 2 từ phải sang)

Ba làm thợ điện và mẹ buôn bán tạp hóa ở chợ Thạnh Trị, Quế Trân cũng không có điều kiện để đến với các lớp học thêm. Em trau dồi kiến thức với bạn bè, qua mạng Internet kết hợp với sách và tài liệu của thầy cô. Với em học thêm nhiều là có hại bởi vì mình không có thời gian để suy ngẫm về những gì được học. Có lẽ nhờ kiến thức được học lúc vào đội tuyển Hóa nên trong giai đoạn ôn thi tuyển sinh 10, Quế Trân tập trung ôn 3 môn còn lại còn môn Hóa em chỉ giải đề để củng cố kiến thức.

Theo cô Nguyễn Thị Tuyết, GV dạy môn Văn và chủ nhiệm lớp 919 thì việc lớp có HS đạt Thủ khoa là không nằm ngoài dự đoán. Tuy nhiên có đến 5 em là điều cô rất vui xen lẫn bất ngờ. Các em đạt điểm cao kỳ này đều là những em có điều kiện sống rất bình thường nhưng nỗ lực phi thường.

Lớp 919 hiện sở hữu 7 giải cấp quốc gia, hơn 20 giải cấp tỉnh và hàng chục giải cấp thành phố về các môn Văn hóa và Năng khiếu. Tập thể đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ nhau trong học tập. Với các em, tôi cũng nói về "Sự lập nghiệp" sau này trong những giờ trao đổi môn học hay giờ sinh hoạt lớp để các em biết định hướng cho mình khi vào bậc trung học phổ thông.

Được biết, Trường THCS Lê Ngọc Hân trong đợt tuyển sinh lớp 10 vừa qua còn có em Phạm Minh Khoa HS lớp 918, thủ khoa lớp Chuyên Anh (44.25 điểm); em Nguyễn Trọng Hùng HS lớp 920, Á khoa lớp Chuyên Toán (46.75 điểm) và nhiều em đạt điểm cao khác…

Tin chắc rằng từ những bước khởi đầu thuận lợi hôm nay, các em sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện để thực hiện ước mơ của mình./.

Đàm Thị Xuân Uyên

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 701/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc cử đại biểu tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.
 700/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc thành lập tổ Trọng tài Giải Bóng chuyền Chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2018.
 683/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc Ban hành Quy tắc Hội thao Giáo dục Quốc phòng an ninh học sinh Trung học phổ thông cấp tỉnh năm học 2018-2019
 664/QĐ-SGDĐT: Quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm học 2018-2019

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 601
  Tổng lượt truy cập: 5451891