Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2021

Chi tiết tin

Khởi động chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2019
14/03/2019 - Lượt xem: 833

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Để giúp các học sinh trên địa bàn tỉnh có những thông tin chính xác về kỳ thi cũng như những định hướng trong việc lựa chọn ngành, nghề, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh lớp 12.

Đa dạng các hoạt động tư vấn

Khởi động cho chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2019, mới đây, Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho hơn 700 học sinh lớp 11 và lớp 12 của Trường THPT Vĩnh Kim, huyện Châu Thành. Tại buổi tư vấn, các thành viên trong đoàn đã cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc trong công tác tuyển sinh năm 2019 của nhà trường. Nhiều học sinh tỏ ra thích thú và đặt nhiều câu hỏi về các ngành nghề đào tạo của trường. Em Nguyễn Thành Phương, học sinh lớp 12 của trường hỏi: “Em nghe nói học ở trường đại học tỉnh sau khi tốt nghiệp rất khó xin việc, không biết điều này có đúng không?”.

Thầy Đinh Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh - Trường Đại học Tiền Giang cho biết, những năm qua, với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên của nhà trường có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Trường Đại học Tiền Giang luôn khẳng định vị trí và thương hiệu đào tạo của mình. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, được nhà tuyển dụng tín nhiệm. Thực tế trong nhiều năm qua, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của trường có việc làm đều đạt trên 89%. Hằng năm, nhà trường liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp tổ chức nhiều ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm cho sinh viên.

“Năm 2019, Trường Đại học Tiền Giang sẽ tuyển sinh 21 ngành bậc đại học và 12 ngành bậc cao đẳng với tổng cộng 2.250 chỉ tiêu (đại học: 1.610 và cao đẳng: 630). Trong đó, trường tuyển sinh 4 ngành tuyển sinh mới là Luật, Chăn nuôi, Điện tử - Tin học công nghiệp và Du lịch”, thầy Cường thông tin thêm.

Đây là năm thứ 13, Trường Đại học Tiền Giang tổ chức ngày hội tuyển sinh. Theo đó, trong năm 2019, Trường Đại học Tiền Giang sẽ thực hiện tư vấn tuyển sinh trên 100 trường THPT học trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Long An và Đồng Tháp. Bên cạnh các vấn đề về ngành nghề đào tạo, chương trình tư vấn năm 2019 đã giải đáp cho học sinh các vấn đề về chương trình học tập, chế độ học bổng, điều kiện ăn, ở dành cho sinh viên...

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Phương Toàn cho biết: Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, toàn tỉnh dự kiến sẽ có trên 10 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Để giúp học sinh nắm rõ các quy định của Bộ GD-ĐT, chọn ngành nghề phù hợp trong kỳ tuyển sinh sắp tới, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với các đơn vị như Đài phát thanh truyền hình Tiền Giang, Báo Tuổi trẻ, Trường Đại học Tiển Giang…tổ chức các hoạt động tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Cùng với Trường Đại học Tiền Giang, các trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh cũng đã mở nhiều đợt tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn học nghề cho học sinh lớp 9 và học sinh lớp 12 tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. 

Không nên chọn ngành theo số đông

Chọn ngành, nghề trong các kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng luôn là chủ đề nóng được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm trong các mùa tuyển sinh. Mặc dù đã được tư vấn, hướng dẫn rất kỹ càng thế nhưng qua các mùa tuyển sinh cho thấy vẫn có tình trạng thí sinh chọn ngành, nghề chạy theo số đông, không phù hợp với năng lực và sở trường của bản thân. Theo đó, năm 2019 cũng giống như 2018, thí sinh sẽ  không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký vào các trường. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh có nhiều cơ hội chọn lựa. Tuy nhiên, các em cần có sự cân nhắc, không nên đăng ký dàn trải hoặc đăng ký theo tâm lý đám đông. Theo các chuyên gia giáo dục thì nhu cầu tuyển dụng hiện nay khá phong phú, đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao từ sinh viên. Nhiều ngành có nhu cầu việc làm cao như điện tử, cơ khí, may mặc…

Em Nguyễn Minh Trí, học sinh Trường THPT Vĩnh Kim cho biết: “Điều em quan tâm nhất là có được việc làm ổn định sau khi ra trường. Em chọn ngành điện tử viễn thông, hy vọng sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm ổn định để giúp gia đình”.

Thầy Đinh Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh - Trường Đại học Tiền Giang cho biết: “Để chọn được nghề phù hợp trước hết, các em nên nghiền ngẫm xem mình phù hợp ở lĩnh vực nào để theo đuổi, rồi sau đó tìm hiểu thật kỹ ngành mình chọn học trường nào, học phí, điểm chuẩn ra sao… Ngành học phù hợp với chính bản thân là ngành học mình yêu thích và phù hợp bản thân chứ không nên chạy theo số đông”.

Có thể thấy, một mùa tuyển sinh nữa lại về với biết bao lo toan của học sinh và phụ huynh. Các trường hiện đang khởi động vào chương trình tư vấn tuyển sinh. Việc chọn ngành nghề được xem là vấn đề quan trọng đối với tương lai, chính vì vậy mà thí sinh cần lưu ý kỹ lưỡng trước khi đặt bút viết hồ sơ. 

Bài và ảnh: Công Nguyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 131/TB-SGDĐT: Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ
 Phối hợp tổ chức chương trình tư vấn "Cùng em định hướng tương lai" 2022
 001/GY-SGDĐT: Góp ý Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Tiền Giang lớp 2
 Thông tin chương trình hướng nghiệp của Báo Tuổi Trẻ lúc 18h45 ngày 28/12/2021

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​