Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2021

Chi tiết tin

Kế hoạch số 32/KH-SGDĐT ngày 29/4/2020 của Sở GDĐT về tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 ngành Giáo dục và Đào tạoTiền Giang
30/04/2020 - Lượt xem: 3326

Căn cứ Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19; Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại; Công văn số 1467/BGDĐT-GDTC ngày 28/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học;

​Thực hiện Công văn số 1931/UBND-VHXH ngày 29/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19;

Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 ngành Giáo dục và Đào tạo, cụ thể như sau:

I. THỜI GIAN TỔ CHỨC CHO HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI

Tất cả học sinh, học viên các cấp học, bậc học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đi học trở lại từ ngày 04/5/2020; Trẻ em các trường mầm non, mẫu giáo tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Riêng các trung tâm dạy thêm - học thêm, trung tâm ngoại ngữ, tin học: Hoạt động trở lại từ ngày 11/5/2020.

II. CÔNG TÁC DỌN DẸP VỆ SINH TRƯỜNG LỚP ĐỂ ĐÓN HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI

1. Công tác dọn dẹp vệ sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc họp giao ban ngành Giáo dục và Đào tạo vào sáng 28/4/2020. Theo đó, các đơn vị sẽ có kế hoạch triển khai đón học sinh đi học trở lại, cụ thể như sau:

- Ngày 29/4/2020: các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường, trung tâm trực thuộc Sở sẽ tổ chức triển khai các văn bản, gồm: Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 1366/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 22/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 550/BGDĐT-GDTC ngày 25/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04/3/2020; Công văn 1818/UBND-KTTC ngày 23/4/2020 của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

- Ngày 02/5/2020: 349 trường phổ thông tiến hành dọn dẹp vệ sinh, trường lớp, khử trùng sát khuẩn.

  Riêng các trường có khó khăn về nguồn nước sinh hoạt phải có kế hoạch đảm bảo đủ nước sinh hoạt khi học sinh đi học trở lại.

2. Việc đón học sinh đến trường

Thực hiện theo Công văn 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ GDĐT. Việc đón học sinh tại các trường được tổ chức như sau:

a) Chuẩn bị của nhà trường trước khi học sinh đi học trở lại

- Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp.

- Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng....; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học.

- Xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương, có biện pháp tổ chức dạy học theo từng khối/ lớp và nhóm học sinh để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường; kết hợp giữa dạy học qua Internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020.

b) Khi học sinh đi học trở lại

- Trước khi học sinh đến trường:

+ Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

+ Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

+ Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ, học sinh phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường.

+ Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

- Khi học sinh đến trường:

+ Không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Nhà trường bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

+ Bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

+ Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi.

+ Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định.

+ Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên.

- Kết thúc mỗi buổi học:

+ Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

+ Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo

III. VIỆC TỔ CHỨC DẠY, HỌC THEO CHƯƠNG TRÌNH VÀ BỐ TRÍ HỌC SINH HỌC TẠI CÁC LỚP

1. Đối với bậc học Mầm non: Tiếp tục tạm nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

2. Đối với cấp học Tiểu học

- Việc tổ chức bố trí lớp học:  Các lớp tách làm đôi, ½ lớp học buổi sáng; ½ lớp học buổi chiều. Nếu đơn vị thiếu phòng học: Phân nửa số lớp của trường học 3 ngày đầu tuần; số lớp còn lại học 3 ngày cuối tuần.

- Các Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tập trung giảng dạy các bộ môn Toán và Tiếng Việt, các bộ môn còn lại xây dựng thành các chủ đề học tập, chỉ tổ chức giảng dạy trên lớp các chủ đề cốt lõi, các nội dung còn lại có thể giao nhiệm vụ và hướng dẫn học sinh học tập tại nhà hoặc dạy học trực tuyến. Đảm bảo thời gian học tập của học sinh đủ 03 ngày/tuần.

3. Đối với cấp học Trung học cơ sở và Trung học phổ thông

Tổ chức bố trí học sinh như đối với cấp Tiểu học, ưu tiên tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 học 6 ngày/tuần theo thời khóa biểu.

Các khối lớp còn lại, các đơn vị xây dựng kế hoạch tập trung giảng dạy một số bộ môn, các bộ môn còn lại xây dựng thành các chủ đề học tập, chỉ tổ chức giảng dạy trên lớp các chủ đề cốt lõi, các nội dung còn lại có thể giao nhiệm vụ và hướng dẫn học sinh học tập tại nhà hoặc dạy học trực tuyến. Đảm bảo thời gian học tập của học sinh đủ 06 ngày/tuần.

IV. TỔ CHỨC ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ AN TOÀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TRƯỜNG HỌC

Các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện việc đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học theo tinh thần Công văn 1467/BGDĐT-GDTC ngày 28/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

V. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CĂN-TIN TRONG NHÀ TRƯỜNG

Thực hiện theo Công văn số 1694/SYT-NVYD ngày 24/4/2020 của Sở Y tế Tiền Giang về việc thống nhất điều kiện hoạt động của nhà hàng, quán ăn lớn.                  

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Căn cứ nội dung này phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố và thị xã xây dựng kế hoạch để triển khai đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Các trường, trung tâm trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai rộng rãi đến toàn thể công chức, viên chức của đơn vị. Các đơn vị báo cáo số học sinh đi học trở lại trong ngày đầu tiên gửi về Phòng Tổ chức – Hành chính Sở Giáo dục và Đào tạo trước 11 giờ 00 ngày 04/5/2020.

- Giao Phòng Tổ chức - Hành chính tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 phù hợp với thời gian học sinh đi học trở lại.

- Giao Phòng Tổ chức - Hành chính, Thanh tra Sở tổ chức triển khai kế hoạch này đến các đơn vị; xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị và đón học sinh đi học trở lại tại một số đơn vị.

- Giao Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục tham mưu xây dựng điều chỉnh kế hoạch thời gian tổ chức các kỳ thi và kiểm tra năm học 2019-2020 phù hợp với kế hoạch của UBND tỉnh (sau khi được UBND ban hành Quyết định điều chỉnh kế hoạch năm học).

- Giao Phòng Kế hoạch - Tài chính hướng dẫn các đơn vị thực hiện các nội dung chi kinh phí có liên quan đến hoạt động dạy và học.

- Giao Phòng Giáo dục tiểu học - Giáo dục mầm non hướng dẫn các cơ sở giáo dục theo Công văn số 1125/BGDĐT-GDTH ngày 31/3/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kì II, năm học 2019 – 2020 đối với giáo dục tiểu học

- Giao Phòng Giáo dục trung học - Giáo dục thường xuyên hướng dẫn các cơ sở giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên xây dựng kế hoạch giáo dục theo Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kì II năm học 2019-2020.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức cho học sinh, học viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 của ngành Giáo dục và Đào tạo.

(Đính kèm các văn bản: Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 550/BGDĐT-GDTC ngày 25/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04/3/2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 1467/BGDĐT-GDTC ngày 28/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 1694 /SYT-NVYD ngày 24/4/2020 của Sở Y tế Tiền Giang)./.

Tải Kế hoạch số 32/KH-SGDĐT ngày 29/4/2020 file Word

Tải Kế hoạch số 32/KH-SGDĐT ngày 29/4/2020 file Pdf

Tải các phụ lục kèm Kế hoạch số 32/KH-SGDĐT

+ Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ;

+ Công văn số 550/BGDĐT-GDTC ngày 25/02/2020;

+ Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04/3/2020

+ Công văn 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020

+ Công văn số 1467/BGDĐT-GDTC ngày 28/4/2020

+ Công văn số 1694 /SYT-NVYD ngày 24/4/2020

 

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TIỀN GIANG

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 09/TB-HĐTD: Thông báo Kết quả điểm thi thực hành tiết dạy (Vòng 2), kỳ thi tuyển viên chức năm 2021
 109/SGDĐT-KHTC: V/v triển khai Thông tư số 37,38,39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông
 46/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 71/SGDĐT-GDTrH-GDTX: V/v triển khai Thông tư số 46/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​