Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2021

Chi tiết tin

Hướng tới Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
14/03/2019 - Lượt xem: 324

Thời điểm này, học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh đang trong gia đoạn vừa học chương trình học kỳ II, vừa tức tốc ôn luyện thi THPT Quốc gia năm 2019. So với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thì kỳ thi năm nay có những điểm mới thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh, học sinh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Ban biên tập website Sở GDĐT Tiền Giang đã có trao đổi với đồng chí Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT)về vấn đề này. 

 

* BBT: Xin đồng chí cho biết những điểm mới chủ yếu trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019?

​* Đồng chí Nguyễn Phương Toàn: So với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thì kỳ thi năm nay cơ bản được giữ ổn định. Tuy nhiên có một số vấn đề mới mà học sinh và phụ huynh cần lưu ý. Thứ nhất là nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh. Thứ hai là vấn đề an ninh, trật tự trong kỳ thi năm nay rất được chú trọng. Bộ GDĐT sẽ điều động cán bộ, giảng viên ở các trường Đại học và Cao đẳng đến các Hội đồng thi tỉnh, thành phố để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường Đại học, Cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Các quy định về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật được thiết lập rất chặt chẽ. Vấn đề lắp camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của các thành viên có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, Hội đồng thi được thực hiện chặt chẽ. Thứ ba là cũng như năm 2018, kỳ thi năm 2019 đa số các bài thi đều theo hình thức trắc nghiệm (trừ bài thi môn Ngữ Văn), vì vậy công tác chấm thi trắc nghiệm cũng rất được xem trọng, Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường Đại học chủ trì, lắp camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép. Và cuối cùng là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu tổ chức kỳ thi, phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

* BBT: Thưa đồng chí, điều mà học sinh cũng như phụ huynh quan tâm là cách thức xét tốt nghiệp THPT cũng như điểm ưu tiên năm nay có gì mới?

* Đồng chí Nguyễn Phương Toàn:  Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên (nếu có). Với phương thức này sẽ tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong công tác  tuyển sinh. Thí sinh có thể tham khảo cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT theo công thức sau:

* BBT: Xin đồng chí cho biết, thời gian nộp hồ sơ thi THPT Quốc gia năm nay?

* Đồng chí Nguyễn Phương Toàn: Theo như dự thảo của Bộ GDĐT thì thời gian đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ không có thay đồi so với năm 2018. Dự kiến từ ngày 1/4/2019, các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Khi Bộ GDĐT chính thức ban hành quy chế thi THPT quốc gia năm 2019, Sở GDĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể đến các trường THPT trên địa bàn tỉnh cũng như các trung tâm GDTX về cách thức phát hành, ghi và nộp hồ sơ dự thi đối với thí sinh lớp 12 cũng như thí sinh tự do. 

* BBT: Xin đồng chí cho biết, hiện nay việc dạy học cũng như ôn thi cho học sinh lớp 12 được triển khai ra sao?

* Đồng chí Nguyễn Phương Toàn: Hiện tại, tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang thực hiện chương trình học kỳ II của lớp 12. Tùy vào điều kiện cụ thể của từng trường mà các trường xây dựng kế hoạch để tổ chức để ôn tập cho học sinh. Sở cũng đã chỉ đạo các trường cần thực hiện đúng chương trình, nghiêm cấm trường hợp cắt xén chương trình. Dự kiến vào khoảng trung tuần tháng 4 sẽ tiến hành kiểm tra học kỳ II, sau đó học sinh lớp 12 sẽ tiến hành ôn thi THPT Quốc gia theo kế hoạch.

* BBT: Xin cảm ơn đồng chí! 

B.B.T 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 131/TB-SGDĐT: Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ
 Phối hợp tổ chức chương trình tư vấn "Cùng em định hướng tương lai" 2022
 001/GY-SGDĐT: Góp ý Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Tiền Giang lớp 2
 Thông tin chương trình hướng nghiệp của Báo Tuổi Trẻ lúc 18h45 ngày 28/12/2021

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​