Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2021

Chi tiết tin

Hội Khoa học Tâm lý và Giáo dục Tiền Giang: Tiếp tục nâng cao hiệu quả tư vấn tâm lý, giáo dục học đường
17/12/2018 - Lượt xem: 699

Cùng với công tác giáo dục thì hoạt động chăm sóc, tư vấn tâm lý học đường được xem là vấn đề vô cùng quan trọng. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Khoa học tâm lý - giáo dục (KHTL-GD) đã cùng các cấp hội trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng tư vấn tâm lý, giáo dục học đường.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ

Nhiệm kỳ qua, hội KHTL-GD đã quan tâm củng cố và kiện toàn tổ chức Ban chấp hành và các chi hội. Hiện nay, tỉnh hội có 21 chi hội với 355 hội viên. So với đầu nhiệm kỳ, hội đã phát triển thêm 122 hội viên và thành lập thêm 6 chi hội. Nhìn chung, các chi hội đã tổ chức hoạt động, sinh hoạt theo quy định của điều lệ hội, tổ chức phát triển hội viên và đề nghị cấp thẻ cho hội viên khi gia nhập hội.

Điểm nổi bật trong công tác của hội KHTL-GD trong nhiệm kỳ vừa qua là diễn ra nhiều hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học, hoạt động phối hợp với các cơ sở giáo dục. Trong 5 năm qua, văn phòng các chi hội trường THPT, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học thuộc tỉnh hội đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp, tư vấn việc làm, tư vấn tâm lý, tư vấn phương pháp học tập cho hơn 5.000 học sinh, sinh viên. Các hoạt động tư vấn đã kịp thời định hướng, chia sẻ, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc về tâm lý, tình cảm, phương pháp học tập, góp phần vào mục tiêu hình thành và phát triển phẩm phẩm chất, năng lực của người học.

Trong hoạt động, hội thường xuyên chỉ đạo các chi hội thành viên đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học phục vụ nghiệp vụ quản lý giáo dục, công tác giảng dạy và học tập. Hàng năm, chi hội các trường THPT, cao đẳng, đại học đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học với đề tài phong phú, có chất lượng. Chi hội các trường đại học, cao đẳng, trung cấp còn vận động hội viên đóng góp nhiều bài viết, tham luận có giá trị cho trang web của hội, cho các lần hội thảo khoa học do Trung ương hội, tỉnh hội tổ chức hàng năm. Ngoài ra, các chi hội còn tham gia viết công trình nghiên cứu cho hội thảo khoa học toàn quốc và hội thảo khoa học của tỉnh nhà và các tỉnh bạn. Qua tổ chức 8 hội thảo khoa học và hội thảo chuyên đề của tỉnh, các hội viên đã đóng góp hơn 100 các bài tham luận và công trình nghiên cứu tham gia hội thảo có giá trị thực tiễn cao. Ngoài ra qua 11 hội thảo khoa học toàn quốc và quốc tế nhiều hội viên đã tham gia và đóng góp 25 tham luận khoa học có giá trị lý luận, thực tiễn cho các hội thảo.

Trong quá trình hoạt động, phải nói đến là chi hội Phòng GD-ĐT TP. Mỹ Tho đã có những hoạt động nổi bật như: Vận động các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện hỗ trợ cho 1.995 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 1 tỷ 431 triệu 306 nghìn đồng; hỗ trợ tiền bảo hiểm y tế gần 40 triệu  đồng; kết hợp với trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập đến các trường mầm non, tiểu học tổ chức 5 buổi tư vấn cho 20 giáo viên về phương pháp giảng dạy chăm sóc giáo dục trẻ hòa nhập; kết hợp với hội đồng đội thành phố tổ chức tư vấn cho các em học sinh trong các buổi chào cờ đầu tuần về giáo dục giới tính, sinh sản vị thành niên thu hút trên 31 ngàn lượt học sinh tham dự.

Trong mỗi năm học, hội đều có ký kết liên tịch gữa Tỉnh hội và Sở Giáo dục về chương trỉnh hoạt động, phát hành Kỷ yếu công tác hội nhằm tuyên truyền về tổ chức hội, phổ biến việc ứng dụng tri thức tâm lý học và giáo dục học trong mọi hoạt động thực tiễn và đời sống với những vấn đề cần quan tâm thực hiện như: Những vấn đề tâm lý học, giáo dục học trong đổi mới chương trình giáo dục; những vấn đề tâm lý học, giáo dục học trong đổi mới cơ chế quản lý giáo dục hiện nay; những vấn đề tâm lý học, giáo dục học trong xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình và xã hội; những vấn đề tâm lý học, giáo dục học trong xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho công dân được học tập suốt đời…

Các chi hội trên địa bàn tỉnh đã thường xuyên tổ chức hội thảo về nghiên cứu, giảng dạy, phổ biến và ứng dụng tâm lý học, giáo dục học; phát huy sáng kiến của hội viên trong việc phát triển tâm lý học và giáo dục học, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục và đào tạo và các hoạt động khác có ứng dụng tâm lý học và giáo dục học.

Chủ tịch Hội KHTL-GD Phạm Văn Khanh cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua mặc dù còn nhiều khó khăn thế nhưng hội đã có cố gắng, nỗ lực trong hoạt động nhằm thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra và bước đầu có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp phát triển tâm lý học và giáo dục của tỉnh. Hội đã được Trung ương hội tặng cờ thi đua xuất sắc cùng nhiều kỷ niệm chương và bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khoa học tâm lý và khoa học giáo dục.

Thạc sĩ Nguyễn Phương Toàn – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Đại hội Đại biểu lần III (nhiệm kỳ 2018-2023) - Ảnh Phan Đức Phong

TIẾP TỤC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG  

Chủ tịch Hội KHTL-GD Phạm Văn Khanh cho biết: “Trong nhiệm kỳ tới  2018 - 2023, hội sẽ đổi mới mạnh mẽ và toàn diện công tác tổ chức của Hội để tập hợp được trí tuệ và tâm huyết của các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục, các mạnh thường quân quan tâm hiến kế cho sự nghiệp phát triển tâm lý học và giáo dục học phục vụ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà. Tổ chức khoa học, hiệu quả, có chiều sâu các hoạt động chuyên môn của hội theo tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ của hội.

Bên cạnh đó, hội sẽ tiến hành củng cố, tổ chức và nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi hội KHTL-GD ở cơ sở để các chi hội thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình theo đúng điều lệ hội. Tổ chức và xây dựng một số mô hình về ứng dụng khoa học tâm lý và giáo dục. Nâng chất lượng hoạt động chuyên môn của các chi hội theo hướng chuyên nghiệp, đáp ứng tốt cho nhiệm vụ xây dựng và phát triển Hội. Tiếp tục quan tâm củng cố, đẩy mạnh hoạt động của các phòng tư vấn tâm lý đã được thành lập và thành lập mới các Phòng Tư vấn tâm lý theo yêu cầu của công tác giáo dục - đào tạo.

Ngoài ra, hội sẽ tăng cường ứng dụng tâm lý học, giáo dục học vào thực tiễn cuộc sống, đưa các tri thức tâm lý học đến với rộng rãi mọi người, góp phần phục vụ yêu cầu đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Các chi hội và hội viên thường xuyên cập nhật các kiến thức về tâm lý học giáo dục học, kiến thức về công nghệ thông tin - truyền thông để luôn làm mới chính mình, ứng dụng một cách khoa học, thiết thực, hiệu quả vào công tác giáo dục và đào tạo.

Một công tác không kém phần quan trọng là hội sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng đổi mới sự nghiệp giáo dục trước xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và khu vực. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo chỉ đạo các chi hội trong các nhà trường đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng khoa học tâm lý- giáo dục trong giảng dạy, học tập, thực tập sư phạm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Các chi hội trực thuộc Tỉnh hội xác định những vấn đề trọng tâm cần tập trung nghiên cứu khoa học để ứng dụng hiệu quả, thiết thực trong việc dạy học, giáo dục học sinh - sinh viên và trong quản lý giáo dục - đào tạo.

Công Nguyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 09/TB-HĐTD: Thông báo Kết quả điểm thi thực hành tiết dạy (Vòng 2), kỳ thi tuyển viên chức năm 2021
 109/SGDĐT-KHTC: V/v triển khai Thông tư số 37,38,39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông
 46/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 71/SGDĐT-GDTrH-GDTX: V/v triển khai Thông tư số 46/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​