Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

14 giờ 13/11/2018 Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động dự án: Nâng cao chất lượng giáo dục------11/11/2018: Khởi động chương trình "Đường đến vinh quang" năm thứ X - năm học 2018-2019

Chi tiết tin

Gò Công Đông thực hiện Dự án Sức khỏe và Dinh dưỡng học đường
24/10/2018

Nằm ở ven biển Gò Công, huyện Gò Công Đông là địa bàn khó khăn, thường xuyên đối mặt với thiên tai hạn – mặn và biến đổi khí hậu gây nhiều hệ lụy. Vừa qua, huyện cũng được chọn triển khai dự án Sức khỏe và Dinh dưỡng học đường do Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tại Việt Nam (Save the Children) tài trợ. Mục tiêu nhằm nâng cao kiến thức, thái độ và sự quan tâm của học sinh đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại trường học và thực hành các kỹ năng bảo vệ sức khỏe, bao gồm sức khỏe răng miệng.

Trong năm học 2017 – 2018 huyện Gò Công Đông có 22 trường tiểu học với 342 lớp thì có 13 trường tiểu học triển khai Dự án với 249 lớp và trên 8.000 học sinh hưởng lợi. Mỗi trường thành lập Ban điều hành hoạt động dự án tại đơn vị gồm 1 thành viên trong Ban Giám hiệu và 1 nhân viên y tế hoặc tương đương.

Ban Quản lý dự án Sức khỏe và Dinh dưỡng học đường cấp trường xây dựng kế hoạch thực hiện dự án theo hướng dẫn của tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế. Giáo viên chủ nhiệm và nhân viên y tế học đường của trường tiểu học tham gia dự án dự lớp tập huấn Sức khỏe và Dinh dưỡng học đường của tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế. Tổng số có 270 người tham gia.

Bên cạnh đó, các trường trong dự án tổ chức dạy lồng ghép về chủ đề chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng học đường cho học sinh. Ngoài ra, trong các tiết sinh hoạt đầu tuần, nhân viên y tế của nhà trường thường xuyên tuyên truyền các em học sinh về cách phòng bệnh sâu răng, rửa tay đúng cách, chăm sóc tai và mắt, dinh dưỡng và các bệnh học đường và các bệnh dịch khác đồng thời còn tổ chức các buổi truyền thông giữa nhà trường và cộng đồng nhằm tăng cường sự hỗ trợ từ cộng đồng và phụ huynh, thúc đẩy một môi trường học tập chất lượng.

Các trường cũng sử dụng có hiệu quả các tài liệu, vật liệu do dự án phân phối như: Mô hình răng, các tài liệu, tờ bướm về Sức khỏe và Dinh dưỡng học đường để giảng dạy và giáo dục, tuyên truyền học sinh biết cách bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân…Đồng thời, cũng nhận xà phòng trang bị tại các hệ thống rửa tay, cung cấp các nguồn nước uống hợp vệ sinh, khay đựng và ly, nhận kem và bàn chải đánh răng phát cho học sinh để đánh răng hàng ngày từ dự án cùng các hoạt động khác...

Theo đánh giá, sau một năm học triển khai, huyện Gò Công Đông đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Đó là giúp nâng cao kiến thức, thái độ và sự quan tâm của học sinh đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại trường học và thực hành các kỹ năng bảo vệ sức khỏe, bao gồm sức khỏe răng miệng, sức khỏe tuổi dậy thì, dinh dưỡng học đường cho học sinh.

Kiến thức về “Sức khỏe và Dinh dưỡng học đường” trong giáo viên, phụ huynh cũng được nâng cao, góp phần tích cực vào việc dạy lồng ghép kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng cho học sinh. Đối với các em đã biết chải răng đúng cách theo 5 bước; Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, các em biết rửa tay và rửa tay đúng cách.

Đặc biệt, học sinh nắm khá vững các kiến thức về vệ sinh răng miệng, rửa tay với xà phòng, chăm sóc tốt mắt và tai, dinh dưỡng và vận dụng tốt trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Đối với các trường, từ kết quả mang lại, nhà trường tiếp tục duy trì  các hoạt động trong dự án, bổ sung xà phòng để duy trì việc rửa tay với xà phòng cho học sinh. Ngoài ra, còn bảo quản và sử dụng tốt các tài liệu, tờ bướm, mô hình răng miệng mà dự án tài trợ cũng như dạy lồng ghép các nội dung Sức khỏe và Dinh dưỡng học đường cho học sinh trong năm học mới 2018 – 2019./.

Minh Trí - Phân xã Tiền Giang

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 701/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc cử đại biểu tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.
 700/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc thành lập tổ Trọng tài Giải Bóng chuyền Chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2018.
 683/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc Ban hành Quy tắc Hội thao Giáo dục Quốc phòng an ninh học sinh Trung học phổ thông cấp tỉnh năm học 2018-2019
 664/QĐ-SGDĐT: Quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm học 2018-2019

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 573
  Tổng lượt truy cập: 5452625