Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

14 giờ 13/11/2018 Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động dự án: Nâng cao chất lượng giáo dục------11/11/2018: Khởi động chương trình "Đường đến vinh quang" năm thứ X - năm học 2018-2019

Chi tiết tin

Công tác xã hội hóa giáo dục ở xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy
09/02/2017

Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh các giải pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Nhị Quý (thị xã Cai Lậy) đặc biệt coi trọng đến công tác giáo dục, nhất là việc xã hội hóa trong lĩnh vực này. Nhờ có giải pháp tốt, cách thức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận

 

Ông Lê Quang Minh – Hiệu trưởng Trường THCS Nhị Quý  trao quà của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang cho học sinh nghèo

Xã Nhị Quý hiện có 3  trường  với trên 1.000 học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở. Những năm trước đây, cơ sở vật chất của các điểm trường xuống cấp, do kinh phí còn hạn chế để xây dựng và sửa chữa nên ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của địa phương. Để tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy và học, thời gian qua, các trường phối hợp với Hội phụ huynh học sinh làm tốt công tác huy động nguồn lực cho sự nghiệp giáo dục. Ông Nguyễn Thanh Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Trong từng năm học, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các trường đẩy mạnh tuyên truyền để các bậc phụ huynh và cộng đồng nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác giáo dục, lợi ích của việc đầu tư xây dựng trường học, mua sắm trang thiết bị dạy học, chú trọng đến công tác xã hội hóa giáo dục. Vì vậy, đến nay, việc sửa chữa cơ sở vật chất của các trường đã cơ bản hoàn tất".

Điển hình là Trường Mầm non xã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, là cầu nối với địa phương và phụ huynh để thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Không chỉ được người dân, cha mẹ học sinh ủng hộ đóng góp bằng tiền mặt, việc xây dựng, sửa chữa các phòng học, thay thế các trang thiết bị trong trường đều do cha mẹ học sinh tự nguyện tham gia đóng góp ngày công; trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Theo cô Lê Thị Thúy, Hiệu trưởng trường tiểu học Nhị Quý, trong quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương; sự chỉ đạo sát sao của ngành Giáo dục và Đào tạo;  đặc biệt là sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất của cha mẹ học sinh của trường. Cuối năm 2009 Ủy ban nhân dân xã đã đầu tư bằng việc xuất ngân sách mua 2000m2 đất xây dựng 10 phòng học với tổng số tiền 100 triệu đồng để xây dựng  Trường tiểu học Nhị Quý đạt chuẩn Quốc gia mức 1. Các công trình được xây dựng kiên cố, phòng học  thoáng mát, có đủ các công trình phụ, trồng cây xanh, cây kiểng tạo bóng mát, mỹ quan; môi trường xung quanh khu vực sạch, đẹp, an toàn, đảm bảo cho các hoạt động giáo dục. Nhà trường  lên kế hoạch trình cấp trên để hàng năm được xây dựng, tu sửa cho đủ các phòng học, phòng chức năng, mua sắm thêm trang thiết bị dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của trường đạt chuẩn quốc gia.

Ông Lê Quang Minh, Hiệu trưởng trường THCS Nhị Quý và ông Lâm Hữu Minh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nhị Quý, tặng quà cho học sinh nghèo

Với trường THCS, thầy Lê Quang Minh – hiệu trưởng của trường – cho biết: "Khi nguồn kinh phí địa phương còn hạn hẹp, vấn đề xã hội hóa giáo dục là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được nhà trường quan tâm. Cùng với việc thường xuyên kết nối với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cựu học sinh thành đạt để tranh thủ nguồn lực hỗ trợ, chúng tôi đánh giá cao vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc rà soát hiện trạng cơ sở vật chất, liệt kê các hạng mục cần tu sửa để bàn bạc, thống nhất đóng góp và tự kiểm tra, giám sát. Các loại quỹ huy động từ cha mẹ học sinh đóng góp, các nguồn động viên trong xã hội đều được Ban Giám hiệu công khai rõ ràng trước các cuộc họp phụ huynh toàn trường". Sự minh bạch thu, chi các nguồn kinh phí đã góp phần củng cố sự đoàn kết trong nhà trường, làm cho mọi người tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực.

Bên cạnh đó, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức xã tổ chức nhiều hoạt động xã hội hóa có hiệu quả trong sự nghiệp "trăm năm trồng người". Hội Khuyến học duy trì tốt công tác khen thưởng học sinh giỏi, vận động nhiều nguồn lực giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào đầu năm học, Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán… Nhiều năm nay, đầu mỗi năm học, Hội duy trì việc tặng quà cho học sinh trên địa bàn xã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Nguồn kinh phí mà Hội có được là nhờ sự đóng góp của những cá nhân xuất thân từ xã Nhị Quý như : Trần Kim Thẩm, Đặng Hữu Đức, Võ Văn Bá (TP. Hồ Chí Minh), Trần Kim Trát, Ngô Duy Thượng, Đoàn Công Khanh, Nguyễn Văn Cường, Lê Văn Tý (Mỹ Tho)… Ngoài ra, các ban ngành, đoàn thể các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã đã đóng góp tích cực về vật chất và tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động. Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Hữu Minh - Chủ tịch Hội Khuyến học xã  - vui vẻ nói: "Sắp tới Hội sẽ phát triển thêm hội viên, xây dựng mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập.  Hội sẽ cùng với Đảng ủy, UBND xã tiếp tục xây dựng quỹ giúp đỡ những học sinh nghèo, cận nghèo và học sinh giỏi, tạo điều kiện cho các em học tập tốt".

Bên cạnh đó, chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương thường xuyên nắm bắt tình hình học sinh bỏ học, lưu ban, học sinh gặp khó khăn trên địa bàn để kịp thời hỗ trợ trong ngăn chặn học sinh bỏ học, vận động học sinh bỏ học trở lại lớp, hình thành các quỹ học bổng để hỗ trợ học sinh nghèo gặp khó khăn, khen thưởng học sinh giỏi. Giữa nhà trường và công an địa phương có quy chế phối hợp trong giữ gìn an ninh, trật tự trong và ngoài nhà trường, ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường, ngăn chặn bạo lực học đường. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, các trường trên địa bàn còn phối hợp với Ủy ban nhân dân xã chú trọng công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương, nhà trường và phụ huynh chất lượng giáo dục trên địa bàn ngày càng nâng cao, cơ sở vật chất cũng được cải thiện. Đặc biệt, vào tháng 11 năm 2015 trường tiểu học Nhị Quý được Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cấp bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia mức 1. Nhiều năm liền trường tiểu học Nhị Quý đạt danh hiệu trường xuất sắc, trong đó 02 năm học  2013 -2014, 2014 - 2015 trường được nhận cờ thi đua hạng nhì của Ủy ban nhân dân tỉnh; năm học 2015 - 2016 đã được ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đề nghị nhận cờ thi đua hạng nhất của Ủy ban nhân dân tỉnh. Riêng 2 trường mầm non và trung học cơ sở nhiều năm liền cũng được công nhận là trường tiên tiến, vươn lên tốp đầu của thị xã.

Ông Nguyễn Thanh Vũ còn cho biết thêm: "Để góp phần hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ xã về công tác giáo dục từ nay đến năm 2019, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân  xã Nhị Quý có kế hoạch tham mưu đầu tư tăng cường cơ sở vật chất trường học, mở rộng diện tích đất trường tiểu học khoảng 2000 m2 để phấn đấu đạt chuẩn Mức 2 trong thời gian sớm nhất. Cải tạo nâng cấp và xây mới thêm phòng học trường mầm non và trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc gia trong thời gian tới. Chú trọng công tác phát triển Đảng, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong các trường học. Tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nâng cao mặt bằng dân trí của xã, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, lao động tại địa phương".

Bài, ảnh: Hữu Anh

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 701/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc cử đại biểu tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.
 700/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc thành lập tổ Trọng tài Giải Bóng chuyền Chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2018.
 683/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc Ban hành Quy tắc Hội thao Giáo dục Quốc phòng an ninh học sinh Trung học phổ thông cấp tỉnh năm học 2018-2019
 664/QĐ-SGDĐT: Quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm học 2018-2019

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 601
  Tổng lượt truy cập: 5451891