Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2021

Chi tiết tin

Cô Nguyễn Thị Lâu: Làm theo lời Bác- Tận tụy với công việc, hết lòng vì học sinh nghèo
19/06/2015 - Lượt xem: 610

Chủ tịch Hồ Chí Minh - không chỉ là người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, mà Người còn là một nhà giáo cách mạng mẫu mực. là tấm gương sáng về đạo đức phong cách.

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hưởng ứng cuộc vận đồng này, ngành Giáo dục Tiền  Giang đã và đang xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình. Nhiều thầy, cô giáo đã biết vượt lên chính mình để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội và trở thành những bông hoa tươi thắm tô điểm cho ngành. Cô giáo Nguyễn Thị Lâu- Phó Hiệu trưởng, trường Trung học phổ thông Tứ Kiệt, thị xã Cai Lậy là một trong những tấm gương tiêu biểu ấy.

Trong những năm gần đây, chất lượng dạy và học của trường Trung học phổ thông Tứ Kiệt có sự phát triển vượt bậc. Trong kết quả ấy, phải kể đến sự góp phần không nhỏ của cô Nguyễn Thị Lâu. Hơn 30 năm gắn bó với ngôi trường này, cô được xem là cây "đại thụ". Cô là tấm gương sáng tận tụy trong công việc bởi những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả đóng góp cho nhà trường  và hơn nữa là tấm lòng nhân ái, bao dung, giúp đỡ đồng nghiệp, yêu thương học trò…

Khắc phục khó khăn- Tận tụy với công việc- Trường học là nhà

Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh năm 1983, cô Lâu về công tác tại trường. Với nhiệt huyết, sức trẻ, hoài bảo của một giáo viên vừa ra trường, cô luôn hết mình trong công việc. Với lòng đam mê, hết lòng vì học sinh thân yêu. Cô xác định: "Sự nghiệp trồng người muốn thành công, trước hết là hãy dạy cho các em làm người trước, rồi hãy dạy chữ…". Vì đối tượng học sinh của cô có điều "đặc biệt" hơn các trường khác. Hầu hết các em đều học yếu, nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em ít được sự quan tâm chăm sóc của gia đình nên thường là không ngoan. Cô phải theo dõi, uốn nắn sửa chữa giúp các em nhận thức cái đúng, cái sai nhằm hoàn thiện mình. Là người phụ trách mang nề nếp và nội quy của nhà trường nên công việc của cô rất vất vả. Có thấy cô phải ngồi hàng giờ liền để tư vấn cho học sinh hay lắng nghe, giải thích chân thành với phụ huynh mới thấy hết được tấm lòng thương yêu của cô đối với học trò.

  Có thể nói, cô Lâu là người gắn bó xuyên suốt với quá trình chuyển biến, phát triển của trường THPT Tứ Kiệt. Cô tâm sự: những năm đầu về công tác ở trường, cô gặp rất nhiều khó khăn. Trường lớp thì lợp lá, phên tre, nắng thì nóng, mưa thì dột… Mùa lũ lụt, thầy trò phải lội bì bõm vì nước ngập qua khỏi gối. Cơ sở vật chất của trường còn nhiều thiếu thốn dẫn đến khó khăn trong giảng dạy. Học trò thì phần lớn là ở nông thôn, nhà nghèo, có em: "Bữa đi học, bữa ra đồng - Cơm ăn vội, đến trường chưa no bụng…". Phần lớn người dân chỉ biết lo việc đồng áng, ít quan tâm đến việc học hành của con cái. Cô cùng thầy cô ở đây phải tìm cách để giúp các em bám trường, bám lớp… Lúc ấy cô Lâu là đoàn viên, sức trẻ tràn đầy, nên dù khó khăn cũng không cho phép chùn bước, lúc nào những bài hát về Bác vẫn thúc giục trong lòng "…Đi lên thanh niên, làm theo lời Bác, không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…"

 Với tinh thần " không ngại khó, ngại khổ", luôn vì mọi người, nên năm 1991, cô được bổ nhiệm làm Hiệu phó của trường. Lúc này, cô đã lập gia đình, con gái của cô là bé Nguyễn Thục Nhã mới 6 tháng tuổi nhưng do yêu cầu công tác, hàng ngày cô phải đèo con theo. Mỗi lần cô lên lớp dạy, các thầy cô không có tiết thương cháu nên thay nhau chăm cháu… Đó là những kỉ niệm khó quên của cô về những tình cảm đáng quý mà đồng nghiệp dành cho cô. Năm 1994, trường Tứ Kiệt chuyển địa điểm về xã Nhị Mỹ. Ngày đầu tiên về địa điểm mới, ngôi trường là một bãi đất trống, xung quanh nước nổi trắng xóa. Tài sản của ngôi trường bấy giờ chỉ là một phòng học dã chiến và mấy  cây cọc định vị cột mốc đất của trường. Hàng ngày, cô đạp xe từ nhà ở xã Long Tiên đến trường hơn 10km, con đường đến trường thì xa, đường đất đỏ trơn trợt vào mùa mưa, long chong vào mùa nắng, có lúc nước mắt cô rơi theo từng vòng xe, nhưng với lòng yêu nghề  nên cố gắng vượt qua tất cả. Cô phải bám trụ ở trường từ sáng đến chiều, suốt từ thứ hai đến thứ bảy với bao thử thách và công việc cần giải quyết. Cô cùng với Ban giám hiệu, tập thể hội đồng sư phạm, Hội Phụ huynh học sinh phải lao vào nhiệm vụ mới là vận động, xin hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho trường. Công việc mới mẻ cần phải tìm hiêu và học hỏi, dù mất thời gian và vất vả với bao việc mới: xếp thời khóa biểu, dự giờ, quản lý nề nếp của học sinh, kế hoạch thi đua, hội họp nhưng vẫn phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của một giáo viên đứng lớp… Biên chế của trường lúc ấy rất ít mà yêu cầu công việc thì nhiều, nên mọi người cùng đề ra phương châm: "làm hết việc chứ không làm hết giờ",  " một người làm bằng hai…", có những lúc xong việc ở trường, mẹ con cô về đến nhà thì trời tối mịt. Những lúc đối mặt với khó khăn, cô luôn lấy những mẩu chuyện về Bác để tự động viên mình vươn lên và suy nghĩ tất cả những khó khăn ấy là thử thách giúp cô tự rèn luyện bản thân. Làm theo lời  Bác, trước hết tốt cho chính mình…" . Hơn 30 năm công tác, cô luôn ghi nhớ lời dạy của Bác "phải không ngừng học hỏi, lao động, sáng tạo…", cô luôn tìm tòi sáng kiến kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp hữu ích để áp dụng vào quá trình giảng dạy. Tính đến nay, cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được nhiều đồng nghiệp ứng dụng vào quá trình giảng dạy và đạt kết quả cao. Cô mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp đánh giá học sinh. Đặc biệt cô cùng Ban Giám hiệu phát động việc học tập và làm theo lời Bác về việc sửa đổi lối làm việc, không mắc bệnh thành tích giả, học thật, thi thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan; học tập nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiện cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên nhằm không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Cô luôn hòa đồng lắng nghe ý kiến của các đồng nghiệp, thể hiện đúng vai trò của một Hiệu phó, phấn đấu hết mình tất cả vì ngôi trường, vì học sinh thân yêu.

Cô giáo có tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh nghèo.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường,  cô Nguyễn Thị Lâu còn tham gia tốt các công tác xã hội. Ở trường THPT Tứ Kiệt này, cô là người giữ "kỉ lục" về số lần hiến máu. Theo cô Lâu, đối với mỗi cơ thể, máu là một phần cần thiết không gì thay thế được. Vì thế, nó vô cùng quý giá đối với mỗi người và trở nên vô cùng ý nghĩa một khi được sẻ chia để cứu người. Chính vì vậy, mỗi khi Hội Chữ thập đỏ phát động phong trào hiến máu nhân đạo, cô đã nhiều lần đăng kí tình nguyện tham gia với mong muốn chia sẻ: "Một giọt máu cho đi, một sự sống ở lại".  cô còn vận động viên bạn bè, người thân và học sinh trong trường cùng tham gia.

Từ khi thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương  đạo đức Hồ Chí Minh", cô càng có thêm ý chí, nghị lực và niềm tin, trong tiếp lục cho học sinh nghèo. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiết thực học tập làm theo đạo đức của Bác. 

Từ lâu, cô Nguyễn Thị Lâu đã âm thầm, lặng lẽ trong việc giúp nhiều học trò nghèo có được bộ đồng phục đến trường  như các bạn vào đầu năm học mới. Cô tâm sự: " Chuyện học sinh nghèo gặp khó trong chuyện đồng phục  rơi nhiều vào các em nữ sinh, không ít lần cô nhìn thấy chiếc áo đã sờn vai, đứt chỉ, hư nút, lai quần thì bị rách do bị cuốn vào sên xe đạp của học trò đến lớp. Những lúc như thế, cô thấy lòng mình nặng trĩu và nghĩ phải làm điều gì đó cho các em. Cô mong muốn các em khi bước vào cổng trường sẽ bỏ lại đằng sau những mặc cảm, những cách biệt giàu nghèo và chỉ chuyên tâm học hành…". Từ những trăn trở này, đến kỳ nghỉ hè, cô đi xin đồng phục cũ (chủ yếu là áo dài) để mang về giặt ủi cho vào túi nilon, đợi đến ngày tựu trường tặng cho các em học sinh nghèo.  Nếu áo không vừa, cô đo và cắt sửa lại cho vừa vặn với các em.

Dần dần, số lượng học sinh trường tăng lên và số học sinh thiếu đồng phục cũng nhiều. Chính lúc này và từ việc làm hiệu quả của cô Lâu nên nhiều thầy cô trường Tứ Kiệt và Hội Phụ huynh học sinh cùng chung tay với cô trong việc đi xin quần áo tặng lại học trò nghèo. Ngoài ra, một mô hình hiệu quả là cô vận động các em nữ sinh quyên góp áo dài sau mỗi năm học và chương trình này vẫn được duy trì cho đến nay, được đông đảo mọi người ủng hộ. Như năm học 2013- 2014, các mạnh thường quân đã ủng hộ cho nhà trường hơn 200 bộ đồng phục mới cả nam và nữ và vải vóc để các em may đồng phục. Đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của cô Lâu trong nghề nghiệp của mình.

Hơn 30 năm cống hiến cho sự nghiệp "trồng người", cô Lâu đạt được nhiều thành tích, liên tục nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp, nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các tổ chức xã hội khác.  Đặc biệt cô được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Kỉ niệm chương: " Vì sự nghiệp giáo dục", được  Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Kỉ niệm chương: "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn"…

Nếu như ở trường, cô Lâu là một người thầy mẫu mực thì trong gia đình cô là một người vợ, một người mẹ hết mực yêu thương chồng con. Chồng cô là thầy Nguyễn Văn Nhàn đã trở thành "hậu phương"  vững chắc để cô an tâm công tác, gắn bó lâu dài với nghề nghiệp. Con gái của cô là Nguyễn Thục Nhã cũng chăm ngoan học giỏi, tốt nghiệp trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh hiện đã có việc làm ổn định tại thành phố. Trong quan hệ với bạn bè, bà con hàng xóm, cô luôn được mọi người tin yêu, quý trọng, gần gũi và chia sẻ.

Thầy Phan Công Triều, Hiệu trưởng nhà trường hết lời khen ngợi: "Cô Nguyễn Thị Lâu là một người nhiệt tình trong công việc, hòa mình với đồng nghiệp, giữ mối đoàn kết tốt. Trong quản lý có nhiều phương pháp phù hợp để nâng cao chất lượng chuyên môn, bản thân cô đã thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là tấm gương để các thầy cô trong trường học tập".

Trường THPT Tứ Kiệt ngày càng khang trang và phát triển thì tuổi của cô Lâu ngày càng cao. Ở ngôi trường này, mỗi phòng học, ghế đá, hàng cây nơi nào như cũng đều lặng lẽ in dấu chân và hình ảnh của cô. Chỉ còn không đầy 02 năm nữa là cô Nguyễn Thị Lâu đã đến tuổi về hưu, theo thời gian, cái gì là vật chất có thể mất đi, có thể thay đổi nhưng tình cảm, tâm huyết mà cô dành cho ngôi trường này sẽ luôn được mọi người ghi nhớ và trân trọng. Xin mượn một lời thơ để nói về cô- một tấm gương sáng về việc học tập là làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: "Ba mươi năm- một chặng đường/Vẫn tình, vẫn nghĩa, vẫn yêu thương/Vẫn một niềm tin cho lớp trẻ/Chăm chút trồng người - một tấm gương"./.

Nguyễn Mỹ Phương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 09/TB-HĐTD: Thông báo Kết quả điểm thi thực hành tiết dạy (Vòng 2), kỳ thi tuyển viên chức năm 2021
 109/SGDĐT-KHTC: V/v triển khai Thông tư số 37,38,39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông
 46/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 71/SGDĐT-GDTrH-GDTX: V/v triển khai Thông tư số 46/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​