Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2021

Chi tiết tin

Cô giáo “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” và tích cực "Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
14/09/2015 - Lượt xem: 395

Thực hiện chỉ thị 03-CT/TW ngày 14 tháng 5 năm 2011 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì tất cả cán bộ, đảng viên đến quần chúng nhân dân đều ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Có rất nhiều nhân tố điển hình về đạo đức, về phong cách sống làm theo tấm gương của Bác Hồ trong ngành giáo dục nói chung và trong ngành giáo dục huyện Châu Thành nói riêng được sự bình chọn, tín nhiệm của tập thể giáo viên, học sinh góp phần làm cho việc học tập được lan rộng và tỏa sáng. Trong vườn hoa giáo dục của trường Tiểu học Tân Lý Tây A có một bông hoa tỏa sáng giữa đời thường được bầu chọn dự hội nghị điển hình tiên tiến huyện Châu Thành lần thứ II (2011- 2015) mà tôi chọn kể lại dưới đây, đó là cô giáo Võ Thị Ngọc Hà hiện đang giữ chức vụ Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Lý Tây A, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

 

Cô Võ Thị Ngọc Hà cùng học sinh trong phòng đọc sách.

Trường Tiểu học Tân Lý Tây A là một trong hai ngôi trường tiểu học thuộc địa bàn xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Một ngôi trường nhỏ nấp dưới những tán lá của các loài cây cổ thụ có hàng trăm năm tuổi, ngôi trường đã xây dựng cách đây hơn 40 năm chỉ với 10 phòng học và 3 phòng chức năng. Mặc dù trường thuộc loại II, cũ kĩ nhưng với lòng nhiệt huyết yêu nghề, tận tụy với công việc, tập thể giáo viên của trường tôi luôn đoàn kết tốt, phong trào thi đua luôn sánh vai ngang tầm với trường bạn trong địa bàn của huyện. Tất cả những thành quả có được ấy là nhờ một phần cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của cô Ngọc Hà.

Cô giáo Võ Thị Ngọc Hà vào nghề dạy học từ tháng 10 năm 1986. Tính đến nay cô đã có 29 năm trong nghề, trong đó có 27 năm giảng dạy trên lớp và 2 năm làm công tác quản lí chuyên môn tại trường Tiểu học Tân Lý Tây A hiện giờ. Từ khi Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị phát động, trong những lần sinh hoạt chi bộ hàng tháng, đồng chí bí thư luôn nhắc nhở mọi người cố gắng học tập và làm theo tấm gương của Bác. Cô Ngọc Hà là người luôn được tập thể yêu thương, tín nhiệm và học hỏi ở cô rất nhiều bởi vì cô là người luôn đi đầu từ nhận thức đến hành động để mọi người noi theo.

Hoàn cảnh gia đình cô Ngọc Hà gặp nhiều khó khăn hơn người khác rất nhiều bởi chồng cô cũng là giáo viên nhưng đã qua đời cách đây 15 năm để lại cho cô hai con thơ và mẹ chồng già yếu trên 80 tuổi. Việc nhà – việc trường đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của cô nhưng cô không chùn bước với cuộc sống vất vả. Cô vẫn phấn đấu để thực hiện tốt phong trào "Giỏi việc trường- Đảm việc nhà" do Công đoàn ngành Giáo dục phát động trong rất nhiều năm qua. Để chu toàn công việc nhà, cô đã sắp xếp cho mình thời gian làm việc hợp lý. Mỗi buổi sáng cô thức dậy sớm lo thức ăn sáng cho hai con và mẹ chồng để kịp thời gian đến lớp buổi sáng, còn buổi chiều ở nhà chăm sóc mẹ chồng và làm thêm nghề kết dây chuyền gia công cho thợ kim hoàn để kiếm thêm thu nhập. Buổi tối, cô soạn bài, xem bài cho ngày hôm sau đến lớp và kiểm tra việc học của hai con. Cuộc sống của cô thật bình dị, không xa hoa lãng phí trong suốt mười mấy năm qua. Hiện nay cuộc sống gia đình cô đỡ vất vả hơn. Hai con đã khôn lớn, con trai Dương Minh Phương vừa tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ Sài Gòn và đang làm việc tại Tập đoàn Vietttel quân đội Tiền Giang, con gái Dương Thị Ngọc Hân đang là học sinh lớp 12 A1 trường trung học phổ thông Tân Hiệp, em đạt danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liền. 

Cô là người phụ nữ đảm đang, hiếu thảo với mẹ chồng, nuôi dạy con ngoan. Cô đã làm tròn bổn phận và nhiệm vụ của người con dâu trong gia đình, người mẹ, người giáo viên chủ nhiệm lớp. Mẹ chồng vừa qua đời nhưng đã sống thọ đến tuổi 100 cũng là nhờ sự chăm sóc chu đáo của cô. Cô luôn học tập ở Bác tinh thần hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân thể hiện qua phong trào "Dạy tốt- Học tốt".

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn như đã nêu trên nhưng cô luôn có tinh thần cầu tiến, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Cô theo học lớp Cử nhân tiểu học từ năm 2003-2006 và cô đã hoàn thành khóa học. Cô thường tổ chức cho tổ chuyên môn của mình các tiết thao giảng, mở chuyên đề nhằm chia sẻ những cái hay, những kinh nghiệm giảng dạy tích cực cho đồng nghiệp để nâng cao chất lượng. Trong giảng dạy cô luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu cho nên tỉ lệ học sinh giỏi tăng dần, tỉ lệ học sinh yếu giảm xuống. Mỗi năm học cô đều tích lũy kinh nghiệm giảng dạy ở từng bộ môn để viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm nhằm áp dụng cho trường, cho ngành.

Từ khi thực hiện cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong nhà trường cô đã có nhiều nghiên cứu để triển khai thực hiện trong trường và có nhiều vận dụng vào trong công tác của cô. Cô cho biết: Cô rất tâm đắc với chuyên đề cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư bởi lẽ ngay từ khi còn nhỏ do sinh ra trong gia đình có khó khăn về kinh tế nên cô sớm có ý thức tiết kiệm trong tiêu dùng. Hiện nay, với gia cảnh của cô mặc dù không khó khăn lắm nhưng ý thức tiết kiệm của cô đã là một đức tính ổn định. Sau khi học tập chuyên đề "cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư" cô lại càng hiểu rõ hơn vấn đề tiết kiệm trong cuộc sống đời thường, tiết kiệm cho nhà nước, cho tập thể. Cô phân biệt rõ tiết kiệm khác với hà tiện, cái gì cần thiết phải tiêu dùng mua sắm thì phải mua sắm, cái gì không cần hoặc chưa cần thì không mua sắm. Ngoài ra theo cô, khi làm theo tấm gương đạo đức của Bác về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư phải thấy được mối quan hệ giữa cần với kiệm, cần, kiệm với liêm chính, liêm, chính với chí công vô tư thì việc học tập và làm theo mới toàn diện trong chủ đề này.

Trong công tác vì thế cô thường quan tâm tới việc thi đua yêu nước, tự làm đồ dùng dạy học, vận động xã hội hóa giáo dục, cẩn trọng trong chi thường xuyên, trong sử dụng ngân sách nhà nước... Chính vì sự cống hiến rất nhiều nên cô Ngọc Hà đã nhận được Bằng khen cao quý của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng năm 2011. Năm 2010 và năm 2013 cô nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Từ năm 2004- 2014 cô đã đạt 10 năm liên tục danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2015 cô được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước (2011- 2015) tại hội nghị điển hình tiên tiến lần II huyện Châu Thành.

Từ tháng 9 năm 2013 đến nay, với vai trò là Phó hiệu trưởng phụ trách quản lí chuyên môn, cô tích cực tham mưu phối hợp với Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn, cùng các tổ trưởng chuyên môn động viên giáo viên tham gia tốt các phong trào thi đua theo lời Bác Hồ dạy: "Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua". Cô thường xuyên tổ chức thao giảng, mở chuyên đề để giúp nhau trau dồi thêm kinh nghiệm giảng dạy. Cô phối hợp với Chủ tịch Công đoàn xây dựng mối đoàn kết nội bộ, cô nói: "Nội bộ đoàn kết tốt sẽ là cái đà vững chắc để thúc đẩy các hoạt động của nhà trường đi lên". Cô luôn thể hiện hết khả năng của mình cho tập thể giáo viên và học sinh, làm cho mọi người thấy và hiểu được ý chí, nghị lực mà cô đã vượt qua với bao nỗi khó khăn vất vả của đời thường để trở thành một đảng viên xuất sắc của chi bộ, một giáo viên - cán bộ quản lý giỏi, một người mẹ hiền gương mẫu, người công dân tốt.

Ngoài ra, cô Ngọc Hà cũng làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các nhà tài trợ... cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như sách vở, áo quần, gạo trong dịp tết nguyên đán, dịp khai giảng năm học mới...

Cô Ngọc Hà là một giáo viên tiêu biểu, luôn mẫu mực đi đầu trong mọi phong trào thi đua và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô là tấm gương vượt khó để vươn lên trong phong trào "Dạy tốt- Học tốt" trong thực hiện " cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư" của trường tôi. Tôi mong rằng qua câu chuyện kể về tấm gương của cô sẽ được nhân rộng, tỏa sáng để mọi người tham khảo đồng thời cùng nhau ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác nhiều hơn nữa, thiết thực hơn nữa trong công tác cũng như trong đời sống./.

Phan Thanh Nhàn (Châu Thành)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 09/TB-HĐTD: Thông báo Kết quả điểm thi thực hành tiết dạy (Vòng 2), kỳ thi tuyển viên chức năm 2021
 109/SGDĐT-KHTC: V/v triển khai Thông tư số 37,38,39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông
 46/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 71/SGDĐT-GDTrH-GDTX: V/v triển khai Thông tư số 46/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​