Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Việt Nam đạt thành tích cao Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học ITMC 2019 ---------------Việt Nam có trường đại học vào top 25 cơ sở nghiên cứu hàng đầu ASEAN ---------------Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới

Chi tiết tin

CHỌN SÁCH GIÁO KHOA LỚP 2 VÀ LỚP 6: Khi phụ huynh chọn sách cho con
01/04/2021 - Lượt xem: 604

Cùng với nhiều tỉnh thành khác, tỉnh Tiền Giang đang bước vào những khâu cuối cùng của quá trình chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và 6. Một trong những điểm nhấn gây chú ý được đông đảo dư luận đồng tình, ủng hộ là Tiền Giang đã tổ chức họp phụ huynh rộng rãi khối 1 và 5 để giới thiệu, lấy ý kiến và đề xuất chọn SGK lớp 2 và 6.

NGÀY HỘI CHỌN SÁCH

Sáng ngày 27-3, hàng trăm phụ huynh có con học lớp 1 đã có mặt rất sớm tại Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, TP. Mỹ Tho để tham gia ngày hội chọn SGK cho con em mình. Mở đầu ngày hội chọn sách, cô Tô Thị Bảy, Hiệu trưởng nhà trường đã thông tin đến toàn thể phụ huynh những nội dung cơ bản về chương trình SGK lớp 2 năm học 2021 – 2022. Theo đó, năm học tới đây, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức 12 lớp cho học sinh lớp 2. Với việc thực hiện chương trình mới, học sinh bán trú sẽ được học 35 tiết/tuần (bao gồm 25 tiết chính khóa và 10 tiết tăng cường). Chương trình lớp 2 sẽ được phân bổ ở 8 môn học gồm Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên xã hội, Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Ngoại ngữ.

“Ở mỗi môn học sẽ có 3 bộ sách đó là Cánh Diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống. Mỗi bộ sách sẽ có ưu nhược điểm riêng của nó. Tại ngày hội này, lần lượt giáo viên của trường sẽ giới thiệu qua các bộ sách ở từng môn học. Sau đó, mỗi phụ huynh sẽ được phát phiếu để tiến hành khảo sát. Kết  quả khảo sát sẽ được nhà trường tổng hợp chuyển về Phòng GD-ĐT Mỹ Tho”, Hiệu trưởng Tô Thị Bảy nói.

Anh Võ Văn Khánh, ngụ tại Phường 5, TP. Mỹ Tho cho biết: “Thật sự rất vui, dù bận công việc thế nhưng cũng thu xếp đến trường để lắng nghe các thầy cô giới thiệu  sau đó chọn ra bộ SGK cho con em mình. Điều mà đông đảo phụ huynh chúng tôi mong mỏi là tìm ra bộ sách phù hợp  để thầy và trò có thể giảng dạy và học tập tốt ở năm học sắp tới”. 

Còn tại Trường THCS Xuân Diệu, không khí ngày hội chọn sách cũng không kém phần náo nhiệt, sôi động. Nhiều phụ huynh cho rằng họ rất phấn khởi khi được nhà trường mời đến giới thiệu để chính bản thân có thể chọn ra bộ SGK  để con em mình sử dụng. So với SGK lớp 6 chương trình cũ, thì SGK lớp 6 chương trình mới sẽ có nhiều thay đổi lớn khiến đông đảo phu huynh quan tâm đó là sự tích hợp một số môn học như Lịch sử và Địa lý, Khoa học Tự nhiên.

Hội thảo giới thiệu chọn sách giáo khoa lớp 2 tại Trường Tiểu học Chợ Gạo, huyện Chọ Gạo (Nhà trường cung cấp)

Chị Nguyễn Thị Hạnh, nhà Phường Tân Long, TP. Mỹ Tho chia sẻ “Nhờ đi ngày hội chọn sách hôm nay, phụ huynh chúng tôi mới biết được những thay đổi lớn trong chương trình học tập của con mình. Ví dụ như ở môn Khoa học tự nhiên không còn tách rời các môn học Vật lý, Hóa học và Sinh học như trước nữa mà các kiến thức ở các phân môn được trải đều như Vật lý 32%, Hóa học 20%, Sinh học 38% và 10% là các kiến thức tích hợp. Thông qua ngày hội chọn sách, phụ huynh cơ bản nắm được chương trình con em mình học để có những điều chỉnh, hướng dẫn học tập cho con một cách kỹ càng hơn”.

Cha mẹ học sinh trình bày ý kiến tại Hội nghị giới lấy ý kiến chọn sách giáo khoa

Còn với anh Trần Thanh Phú, ngụ Phường 5, TP. Mỹ Tho cho biết:  “Thông qua buổi giới thiệu sách của nhà trường, chúng tôi thấy về cơ bản mỗi bộ SGK đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên bộ Chân trời sáng tạo viết rất tỉ mỉ, ở mỗi bài, mỗi chương đều có tóm tắt các kiến thức cần ghi nhớ cho học sinh, ngôn ngữ trong mỗi quyển sách gần gũi với đời sống hằng ngày, các dạng bài tập vừa sức với học sinh”.

Khảo sát lấy ý kiến cha mẹ học sinh khối lớp 5 tại Trường Tiểu học Trung Hòa, Chợ Gạo (Ảnh: Nhà trường cung cấp).

THẬN TRỌNG TRONG TỪNG CÔNG ĐOẠN

Có thể thấy, ngày hội chọn SGK đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ phía phụ huynh. Những ưu điểm cũng như hạn chế từ các bộ SGK đã được thông tin kịp thời và được phụ huynh đón nhận thông qua việc lựa chọn của mình. Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Quang Trí cho biết, ngày hội chọn sách nhằm giới thiệu rộng rãi đến thầy cô giáo và cha mẹ học sinh hiểu rõ, lựa chọn SGK có chất lượng đảm bảo cho việc dạy và học được tốt, phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trước những lo ngại về việc năm nay trường chọn SGK này, sang năm tỉnh chọn SGK khác, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Phương Toàn cho biết, phụ huynh không nên lo lắng về điều này. Vì dù là bộ sách nào thì cũng được thiết kế, biên soạn theo khung chương trình chung với lượng kiến thức như nhau. Do đó, khi học sách này, sau đó có chuyển sang sách khác, giáo viên và học sinh hoàn toàn không gặp khó khăn.

Chọn SGK đang bước vào những khâu cuối cùng. Tất cả các quy trình chọn sách được toàn ngành tuân thủ nghiêm khắc các quy định từ Bộ GD-ĐT. Tinh thần của việc chọn SGK là công khai, minh bạch, khách quan và mang tính kế thừa, nhằm chọn ra bộ SGK phù hợp nhất để giảng dạy. Theo quy định tại Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT, mỗi môn học sẽ có một hội đồng chọn sách riêng. Hội đồng chọn SGK cấp tỉnh phải có ít nhất 15 thành viên, trong đó tối thiểu phải có 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên trực tiếp giảng dạy thuộc các khu vực khác nhau trên địa bàn tỉnh. Giáo viên tham gia hội đồng này phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm.

Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Quang Trí cho biết, sau khi có báo cáo của các phòng GD-ĐT về kết quả phụ huynh chọn SGK từ ngày hội cũng như đề xuất chọn sách ở các môn từ cấp cơ sở, hội đồng chọn SGK cấp tỉnh sẽ dành thời gian cho các thành viên đọc, nghiên cứu, thảo luận nhận xét SGK trên cơ sở danh mục đã được các cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất; bỏ phiếu kín lựa chọn 1 hoặc một số SGK cho mỗi môn học, tổng hợp kết quả lựa chọn SGK và chuyển giao kết quả về Sở GD-ĐT. Sở GD-ĐT tổng hợp kết quả lựa chọn SGK của các môn học trình UBND tỉnh xem xét, quyết định phê duyệt danh mục SGK sử dụng trong các cơ sở giáo dục, công bố rộng rãi cho công chúng.

P. PHƯƠNG

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 962/SGDĐT-TT: V/v tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021
 Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Tiền Giang lớp 6 (bản lấy ý kiến)
 0001/GY-SGDĐT: Tài liệu GDĐP tỉnh Tiền Giang lớp 1
 935/SGDĐT-TCHC: V/v triển khai Quyết định số 777/QĐ-BTTTT ngày 07/6/2021 của Bộ TT&TT
 839/SGDĐT-TT: V/v triển khai Công văn số 2371/UBND-KGVX ngày 19 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm

 

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​