Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

14 giờ 13/11/2018 Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động dự án: Nâng cao chất lượng giáo dục------11/11/2018: Khởi động chương trình "Đường đến vinh quang" năm thứ X - năm học 2018-2019

Chi tiết tin

Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho) – Điểm sáng của công tác bồi dưỡng học sinh giỏi
03/05/2018

Những năm qua, học sinh (HS) Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho) đạt khá nhiều giải thưởng trong các kỳ thi chọn HS giỏi và là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng lẫn chất lượng đặc biệt là các môn văn hóa. Cùng với việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường luôn coi trọng công tác phát hiện và bồi dưỡng HS giỏi.

 

KHƠI DẬY NIỀM ĐAM MÊ

Trong từng giờ dạy, mỗi thầy cô luôn cố gắng giúp các em tiếp thu bài học một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng nhiều biện pháp: nắm nội dung chính theo các dạng, chủ đề; phân tích bài phức tạp thành nhiều bài đơn giản; liên hệ bài học với cuộc sống hàng ngày…

Em Lê Phạm Hoàng Trung, HS lớp 9/1 cho biết: “Em rất thích làm bài tập môn Vật lý vì cô giảng bài thật dễ hiểu: đi từng bước từ cơ bản đến nâng cao, chia bài theo các dạng nên em làm bài khá dễ dàng. Mặt khác học môn Lý giúp em ứng dụng nhiều vào cuộc sống thường ngày”

Môn Giáo dục Công dân kiến thức Pháp luật ở khối 8, 9 hơi khó, cô Nguyễn Thị Dung đã giúp HS đơn giản hóa vấn đề bằng cách: sử dụng bản đồ tư duy, liên hệ thực tế, suy luận…

Cô Bùi Thị Kiều Yến dạy môn Địa lý lại có cách hướng dẫn các em thuộc bài ngay tại lớp, cách tra cứu Atlat để làm bài… nên HS học môn Địa lý cảm thấy không phải chép và học bài nhiều mà thấy rất thú vị. Cô cũng thường xuyên trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin mới, gần gũi tận tâm, lấy sự nhiệt thành của mình để cảm hóa, truyền niềm say mê và sự khát khao cho HS.

Trái với những nơi khác, HS nhà trường tự nguyện vào học đội tuyển Địa lý và 5 năm qua môn này đã khẳng định vị trí với 32 HS giỏi cấp Tỉnh, 49 HS giỏi cấp thành phố.

HS đến với đội tuyển các bộ môn vì niềm đam mê khám phá tri thức và bản thân mình. Các em được tự do đăng ký môn học mà mình yêu thích ngay từ những lớp dưới. Thầy cô trong quá trình giảng dạy, phát hiện những em có tố chất, tư vấn môn học thích hợp, giới thiệu tài liệu, hướng dẫn thêm bài tập…

Việc bồi dưỡng HS năng khiếu sẽ qua nhiều đợt sàng lọc cho đến đầu năm lớp 9 chọn ra khoảng từ 12-15 em để bồi dưỡng chuyên sâu. Vì vậy, trong quá trình học đòi hỏi mỗi em phải nỗ lực rất cao.

Cô Võ Thị Thúy Lan (Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Diệu) trao thưởng cho HS giỏi văn hóa cấp năm học 2017-2018

PHÁT HUY HẾT KHẢ NĂNG

Phát hiện HS giỏi nhưng phải biết thổi bùng niềm đam mê của các em thì ngọn lửa mới tỏa sáng. Cô Phạm Thị Xuân Lan (đã có hơn 50 HS giỏi cấp Thành phố và 30 HS giỏi cấp Tỉnh môn Vật lý trong 5 năm gần đây) cho biết: để tạo ra cho các em niềm đam mê, nâng cao ý thức chủ động, tự giác học tập, tôi thường soạn chương trình riêng, sưu tầm các bộ đề trong và ngoài tỉnh, trên Internet…, giúp HS làm quen với các dạng đề; hướng dẫn cho HS phương pháp tự học, tự nghiên cứu ở nhà rồi vào lớp trao đổi với nhau để bổ sung và hoàn chỉnh kiến thức…

Cô Võ Thị Thúy Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Diệu cho biết: với quan điểm “Muốn có HS giỏi thì phải có giáo viên giỏi” nên phong trào HS giỏi, GV giỏi luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Ngoài việc luôn khuyến khích GV đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn…, để chọn GV giảng dạy HS giỏi, lãnh đạo nhà trường phối hợp cùng tổ chuyên môn lựa chọn những thầy cô tận tâm, chịu khó và có chuyên môn cao.

Theo cô Lê Thị Thu Hà, GV bộ môn Hóa: dù chỉ là người hỗ trợ đồng nghiệp trong việc bồi dưỡng HS giỏi nhưng khi được lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ, tôi xem đó vừa là vinh dự vừa là động lực giúp tôi vượt qua khó khăn, thử thách, tự học, tự tìm hiểu thêm để làm tốt công việc của mình.

Không riêng gì cô Thu Hà, mỗi giáo viên khi được giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển đều nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chính sự tận tâm của thầy cô đã giúp HS yêu thích, đam mê môn học và phát huy được hết khả năng. Đây là yếu tố then chốt, quyết định sự thành công trong công tác bồi dưỡng HS giỏi của nhà trường.

ĐỘNG LỰC LÀM NÊN THÀNH CÔNG

Số giải HS giỏi văn hóa của trường hàng năm không chỉ dẫn đầu ở TP Mỹ Tho mà còn ở tỉnh Tiền Giang. Cụ thể năm học 2014-2015 trường có 67 giải cấp TP, 42 giải cấp tỉnh; năm học 2015-2016 có 71 giải cấp TP, 40 giải cấp tỉnh; 2017-2018 có 41 giải cấp tỉnh…Trước đây, khi còn các cuộc thi tiếng Anh, giải Toán, Vật lý trên Internet hay Giải toán trên máy tính cầm tay, số lượng HS giỏi của trường từ cấp Tỉnh đến cấp Quốc gia hàng năm cũng có trên 30 em.

Với mục tiêu giáo dục toàn diện, HS hay GV dạy giỏi bất kỳ môn học nào, nhà trường đều trân trọng như nhau – theo cô Võ Thị Thúy Lan, Hiệu trưởng nhà trường: hàng năm trường đều dành kinh phí từ quy định và thực hiện xã hội hóa cho việc khen thưởng để phần thưởng có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Mỗi năm số tiền này lên đến hơn 300 triệu đồng. Ngay khi có kết quả các kỳ thi nhà trường đã tổ chức khen thưởng, tuyên dương cả HS và GV trước sân cờ; in bảng thành tích, hình ảnh HS, GV giỏi một cách trang trọng đặt trước những nơi dễ thấy như ở sảnh hay ở gần cổng trường; phông nền buổi Tổng kết năm học cũng có hình ảnh những HS tiêu biểu xuất hiện…Các hình thức vinh danh này lan tỏa rất cao, tạo sự hưng phấn và là động lực cho GV, HS nhà trường phấn đấu, vươn lên...

Em Nguyễn Lê Thanh Hương (HS lớp 9/1 năm học 2016-2017 là HS tiêu biểu duy nhất của tỉnh Tiền Giang được Bộ GD-ĐT tuyên dương vào tháng 9/2017) nhớ lại: lúc em vào đội tuyển Toán và Lý, em được thầy Vĩnh Thái dạy toán và cô Xuân Lan dạy môn Lý cùng bạn bè đã cho em mượn hoặc photo tài liệu miễn phí tặng em. Em không quên những bữa tiệc nho nhỏ do nhà trường hoặc thầy cô chiêu đãi và đặc biệt là những lời động viên của cô Hiệu trưởng trước lúc đi thi..Những phần thưởng sau các cuộc thi đã giúp em có thêm điều kiện để học tập.

Được biết, Thanh Hương từng 3 giành Huy chương vàng cấp Quốc gia ở các cuộc thi giải Toán Máy tính cầm tay, Toán và Lý trên Internet; thủ khoa kép kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên 2 môn Toán và Tin học cùng nhiều giải thưởng cấp Tỉnh khác.

Bên cạnh cuộc thi HS giỏi văn hóa, nhà trường cũng khuyến khích học sinh tham gia nhiều cuộc thi năng khiếu như: Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, Sáng tạo xanh, Thể thao, Văn nghệ...Hàng năm nhà trường đều có hàng chục HS đạt các giải năng khiếu này. Năm học 2015-2016, có 2 em Lâm Ngọc Hoàng Thái và Lâm Ngọc Thúy An đoạt giải Ba kỳ thi Sáng tạo xanh toàn quốc.

Trong 5 năm qua, Trường có số HS đạt giải học sinh giỏi văn hóa và năng khiếu là hơn 800 giải cấp tỉnh, hơn 60 giải cấp Quốc gia. Các môn thế mạnh và có thành tích tốt và ổn định của nhà trường trong nhiều năm qua là Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học và Địa lý. Hàng năm, số HS đậu vào lớp 10 trường THPT Chuyên, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu khá cao, có không ít HS đậu Thủ khoa.

Cô Huỳnh Hữu Hạnh Nguyên (GV trường THPT Chuyên Tiền Giang) cho biết: ở bộ môn Tiếng Anh, nhiều HS trường THCS Xuân Diệu tiếp tục là lực lượng nồng cốt trong đội tuyển HS Giỏi ở Trường THPT Chuyên như em Thi Thanh Thơ lên lớp 10 Thơ tiếp tục vượt khó để học tốt. Ngoài việc đảm nhiệm làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh của trường, Thơ cũng đạt giải HS giỏi Tiếng Anh cấp Quốc gia.

Những thành tích kể trên phản ánh sự nỗ lực không ngừng của toàn trường trong bên cạnh sự quan tâm các cấp lãnh đạo, chính quyền, của phụ huynh...Đây là cơ sở vững chắc để nhà trường tiếp tục khẳng định bước đi đúng hướng và vị trí trường trọng điểm trong nền giáo dục tỉnh nhà và niềm tin của người dân TP Mỹ Tho./.

Tin và bài: Thùy Trang

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 701/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc cử đại biểu tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.
 700/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc thành lập tổ Trọng tài Giải Bóng chuyền Chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2018.
 683/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc Ban hành Quy tắc Hội thao Giáo dục Quốc phòng an ninh học sinh Trung học phổ thông cấp tỉnh năm học 2018-2019
 664/QĐ-SGDĐT: Quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm học 2018-2019

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 705
  Tổng lượt truy cập: 5453546