Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

7g 30 ngày 16/8/2018: Sở GDĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 ------ Tiền Giang có 118 thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở các khối thi ------ Việt Nam giành hai huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế--Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT quy định chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn và 18 tiêu chí.

Chi tiết tin

Thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018: Thí sinh cần cẩn trọng trước ngày nộp hồ sơ
08/04/2018

Từ ngày 1-4, học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ  đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT Quốc gia năm 2018. So với năm 2017, việc ĐKDT năm nay có một vài thay đổi, chính vì vậy TS cần phải cẩn trọng lưu ý, tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc.  

KHÔNG NHẬN HỒ SƠ KHÔNG HỢP LỆ

Đối với những TS học lớp 12 ĐKDT kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ đăng ký ngay tại trường THPT mà mình đang theo học. Đối với TS tự do sẽ nộp hồ sơ dự thi theo quy định của Sở Giáo dục và Đào Tạo (GD-ĐT).

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, bắt đầu từ ngày 1-4, các đơn vị sẽ tiến hành thu hồ sơ ĐKDT của TS gồm: 2 phiếu ĐKDT, bản sao 2 mặt Chứng minh nhân dân, 2 ảnh 4x6 cm.

 

Thí sinh nộp bài thi THPT Quốc gia năm 2017 ​

Một điểm cũng cần lưu ý, TS cần điền đúng các thông tin về mã trường phổ thông, mã tỉnh… đúng quy định. TS cũng cần nghiên cứu thật kỹ Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018 để ghi đúng vào mục đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ cho phù hợp. Sau khi nộp thông tin ĐKDT, TS sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi để xem kết quả thi, xét tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Các trường THPT sẽ phân công cán bộ tổ chức rà soát thông tin, rà soát chế độ ưu tiên nhằm đảm bao quyền lợi tốt nhất cho TS.

Với bài thi Ngoại ngữ, TS sẽ tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp, Tiếng Đức để dự thi. Đối với những trường hợp miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT: Là thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, TS được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại Trường THPT (được Bộ GD-ĐT quy định) để được miễn bài thi Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT năm 2018.

Kỳ thi năm nay, một điểm mà TS cũng hết sức quan tâm là khi đăng ký dự thi, TS cần điền thông tin chính xác, đối với những hồ sơ không hợp lệ, đơn vị ĐKDT có quyền từ chối nhận hồ sơ của TS.

CÓ NÊN CHỌN HAI BÀI THI?

Bắt đầu từ năm 2017, TS dự thi kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thi theo bài thi chứ không thi theo môn như những năm trước đây nữa. Theo đó, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được tổ chức các bài thi giống như năm 2017 gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD).

Để tăng cơ hội cho TS xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, quy chế thi THPT Quốc gia cho phép TS được chọn 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được chọn để xét tốt nghiệp THPT. Với quy định này đã góp phần bảo vệ TS rất nhiều, bởi so với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, 2016, bên cạnh ba môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ thì TS chỉ được phép dùng 1 môn thi tự chọn (đã chọn khi ĐKDT) để xét tốt nghiệp THPT, cho dù môn thi này đạt kết quả thấp so với các môn thi khác.

Nhìn nhận việc chọn bài thi thấy rằng, theo quy định TS học hệ THPT phải thi tối thiểu 4 bài thi thì đồng nghĩa TS phải thi 6 môn độc lập thay vì 4 môn thi như những năm trước. Và nếu như TS chọn thi hết 5 bài thi thì bắt buộc TS phải thi 9 môn thi độc lập thay vì 8 môn thi như năm 2015 và 2016. Thống kê năm 2017 cho thấy, số TS đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên là 9.262 và bài thi Khoa học xã hội là 4.115 TS, có 765 TS đăng ký dự thi 2 bài thi tự chọn.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Phương Toàn cho biết: “Điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là TS chọn cả 2 bài thi tổ hợp thì phải dự thi hết cả 2 bài thi mới được xét tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh bỏ bất kỳ bài thi nào cũng không được xét tốt nghiệp THPT”

Theo phân tích của Bộ GD-ĐT thì năm 2017, đối với những TS chọn thi 2 bài thi thì  kết quả điểm thi không cao so với những TS  chọn 1 bài thi. Với lại việc thi quá nhiều môn sẽ khiến các em bị áp lực rất nhiều về thời gian và khối lượng kiến thức rất lớn. Thời điểm này, các em cần cân nhắc trong việc chọn bài thi để tránh trình trạng học quá nhiều môn mà kết quả lại không hiệu quả”. 

Một số mốc thời gian quan trọng từ nay đến ngày thi THPT Quốc gia năm 2018 mà TS cần lưu ý:

1. Từ ngày 1-4 đến ngày 20-4, nhận phiếu ĐKDT, nhập dữ liệu TS vào phần mềm quản lý thi.

2. Trước ngày 25-4, các đơn vị ĐKDT sẽ in danh sách, TS ký nhận thông tin ĐKDT theo danh sách.

3. Trước ngày 3-6, thông báo công khai các trường hợp không đủ điều kiện dự thi.

4.  Trước ngày 7-6, hoàn thành việc in và trả giấy báo dự thi cho TS.

5.  Hội đồng thi làm việc từ ngày 24-6 đến ngày 27-6.


Đỗ Phi

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 972/SGDĐT-VP: V/v mời đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018
 43/TB-SGDĐT: Thông báo về việc dời ngày Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn
 977/SGDĐT- GDTrH: V/v hướng dẫn nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg tại các cơ sở giáo dục, đào tạo năm học 2018 - 2019
 Thông báo về việc xét tuyển đào tạo theo địa chỉ sử dụng đại học hệ chính quy và liên thông Ngành Y năm 2018
 Thông báo đào tạo theo địa chỉ sử dụng, đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ.

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 6
  Hôm nay: 901
  Tổng lượt truy cập: 5326832