Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Hơn 346.000 học sinh Tiền Giang bước vào năm học mới 2018-2019 ------ Thí sinh Võ Thị Mỹ Dung (Trường THPT Cái Bè) đoạt Vòng Nguyệt quế "Đường đến vinh quang" năm thứ IX ------ Tiền Giang có 118 thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở các khối thi ------ Việt Nam giành hai huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế--Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT quy định chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn và 18 tiêu chí.

Chi tiết tin

“Lý tưởng cách mạng như ngọn đuốc rực cháy trong tim…”
15/11/2016

Mới đó mà đã gần 4 năm trôi qua kể từ ngày chúng tôi tìm được tác giả quyển nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh. Hôm nay, ấp Bà Bèo - mảnh đất thanh bình bên những dòng kênh xanh thêm một lần nữa làm ấm lòng người, rộn ràng như ngày hội. Vâng, có thể nói là ngày hội nhưng là cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa của bạn bè, đồng đội, bà con, các ban ngành… cùng đến dự lễ động thổ xây dựng nhà lưu niệm và tri ân người chiến sĩ cách mạng đã hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta.

Câu chuyện được bắt đầu từ mùa xuân năm 2012. Thật tình cờ, trong một lần tiếp xúc, phóng viên Báo Bình Dương được cựu chiến binh Huỳnh Văn Sáng, ngụ xã Tân Mỹ, Tân Uyên, Bình Dương trao gửi một gói kỷ vật của liệt sĩ được ông lấy lên từ khu đất ở nghĩa trang gia tộc. Kỷ vật mà liệt sĩ để lại gồm một quyển nhật ký và 6 bức ảnh đã nhạt màu thời gian, nằm dưới lòng đất gần 50 năm. "Thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh" là tiêu đề của quyển nhật ký mà tác giả - người lính đã trân trọng ghi ở trang đầu. Nội dung những trang viết là tình yêu quê hương đất nước, tấm lòng son sắt hướng về Đảng, về Bác Hồ kính yêu được tác giả nhắc lại nhiều lần trên đường hành quân. Tuy vậy, ai là tác giả của quyển nhật ký và gói kỷ vật là câu hỏi ở thời điểm đó chưa giải đáp được.

Sau khi đăng loạt bài "Kỷ vật từ lòng đất", giới thiệu nội dung quyển nhật ký, Báo Bình Dương đã tổ chức cuộc hành trình đi tìm "ai là tác giả nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh". Cuộc hành trình kéo dài khoảng 2 tháng. Bắt đầu từ các tỉnh miền Đông, sau đó xuôi về miền Tây và cuối cùng niềm vui đã vỡ òa tại Tiền Giang. Tác giả quyển nhật ký chính là nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên, sinh năm 1945 tại ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy (nay là TX.Cai Lậy), tỉnh Tiền Giang.Việc giới thiệu nội dung quyển nhật ký và tìm ra được tác giả là một sự kiện làm lay động lòng người trong thời gian qua. Nhiều cuộc hội thảo, tổ chức các cuộc thi học tập theo gương chị Lê Thị Thiên đã được các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương tổ chức sâu rộng. Rất nhiều bạn trẻ, học sinh - sinh viên và nhiều người dân trong và ngoài tỉnh Tiền Giang đã tìm đến quê hương của chị Thiên dâng hương tưởng nhớ một nhà giáo giàu lòng yêu nước, nghị lực phi thường và tinh thần sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng độc lập, thống nhất Tổ quốc

Cảm nhận về nội dung quyển nhật ký, ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã viết: "Tôi thực sự xúc động, tự hào và khâm phục khi đọc những dòng nhật ký này. Nhớ lại Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc… cũng lứa tuổi đôi mươi tràn đầy nhiệt huyết, họ đã sống, chiến đấu xả thân vì Tổ quốc, vì nhân dân. Tôi học tập nhiều ở những con người bình dị mà cao cả; tâm hồn của họ luôn trẻ trung, trong sáng; lý tưởng cách mạng như ngọn đuốc rực cháy trong tim gan; họ hết lòng yêu thương đồng chí, đồng bào; tính tự giác, tự phê bình, tự chịu trách nhiệm nghiêm túc, sâu sắc… Tôi mong muốn và tin tưởng thế hệ trẻ hôm nay sẽ học tập và tiếp nối lý tưởng của thế hệ đi trước một cách xuất sắc. Đó chính là lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ và của cả dân tộc ta, bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, sánh vai cùng bè bạn năm châu".

Nhằm góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về sự hy sinh, lý tưởng sống cao đẹp và để thể hiện lòng tri ân của học sinh - sinh viên, thầy cô giáo trong ngành giáo dục của tỉnh Tiền Giang đối với gương anh hùng liệt sĩ Lê Thị Thiên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang đã phát động trong toàn ngành giáo dục quyên góp ủng hộ xây dựng nhà lưu niệm cho nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên tại quê hương của chị. Cuộc vận động đã thành công tốt đẹp với sự hưởng ứng tích cực của nhiều cán bộ, học sinh - sinh viên, thầy cô giáo… Tổng số tiền các đơn vị tham gia đóng góp để xây dựng nhà lưu niệm được 874.476.000  đồng.

Ngày 02-4-2016, lễ động thổ xây dựng công trình Nhà lưu niệm nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang tổ chức trong niềm vui và sự cảm động sâu sắc của nhiều người dân ở  Ấp Bà Bèo và những cựu chiến binh từng sống và chiến đấu với nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên. 

Và trong tháng 12 này, niềm vui ấy được nhân lên khi Nhà lưu niệm nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên được hoàn thành theo tâm nguyện của nhiều thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, sinh viên trong ngành giáo dục tỉnh nhà.

Bản thiết kế Nhà lưu niệm nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên. Nhà lưu niệm  có diện tích 70 m2, bao gồm khối nhà chính và các công trình phụ (Ảnh:. N.H.T chụp lại từ bản vẽ thiết kế).

Đại biểu dự lễ khởi công chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình Nhà giáo-liệt sĩ Lê Thị Thiên (Ảnh: N.H.T)

Nhà lưu niệm đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến khánh thành vào tháng 12/2016 (Ảnh: N.H.T)

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang:

Góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay…

Cuộc vận động xây dựng Nhà lưu niệm nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên đã nhận được sự ủng hộ của nhiều thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên. Đây sẽ là nơi lưu giữ hiện vật và giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp; tinh thần cách mạng sáng ngời và cũng là công trình thể hiện tấm lòng tri ân mến mộ của thầy cô giáo và học sinh, sinh viên tỉnh Tiền Giang đối với nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên. Cuộc vận động đã tiếp nhận được 874.476.000 đồng.

Bên cạnh đó, cuộc vận động cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình trong việc đóng góp ý tưởng mẫu thiết kế, kinh phí, của lãnh đạo TX.Cai Lậy, lãnh đạo Báo Bình Dương cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương - nơi phát hiện quyển nhật ký của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên.

Sau khi hoàn thành, nhà lưu niệm sẽ là một "địa chỉ đỏ" để góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về tấm gương anh dũng của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên.

* Ông Nguyễn Minh Giao, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương:

Tiếp nối truyền thống bất khuất

Tôi tin rằng, mỗi người khi đọc quyển nhật ký của chị Lê Thị Thiên sẽ càng cảm nhận và hiểu rõ hơn lý tưởng sống cao đẹp của lớp thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh mà chị là một trong những tấm gương tiêu biểu. Với tấm lòng tri ân thiêng liêng, sâu sắc, từ trái tim mình, chúng tôi xin hứa với đồng chí Thiên rằng, mảnh đất mà các đồng chí đã thắm máu đào để gìn giữ, chúng tôi quyết tâm nối tiếp truyền thống bất khuất, dũng cảm, ý chí kiên cường, nguyện ra sức bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các đồng chí đã chuyển giao, đồng thời cùng với thế hệ trẻ hôm nay phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ đi trước. (trích bài cảm nhận của ông Nguyễn Minh Giao)

* Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Đáng, Tỉnh ủy viên, đại biểu Quốc hội khóa XIII, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương:

Ngọn lửa rực sáng lý tưởng cách mạng

Cũng như Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, chị Lê Thị Thiên đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc và cách mạng. Cả ba người đã viết nhật ký mà không ai nghĩ rằng những dòng nhật ký đó ngày nay được những người còn sống tìm đọc trong tình cảm dâng trào yêu thương và ngưỡng mộ. Cả ba tập nhật ký đều có lửa, ngọn lửa được thắp sáng rực rỡ từ lý tưởng cách mạng và lối sống trong sáng, cao quý của tuổi trẻ Việt Nam. Tôi rất vui mừng khi biết tỉnh Tiền Giang tổ chức kêu gọi, ủng hộ xây dựng nhà lưu niệm chị Lê Thị Thiên. Theo tôi, để nhằm giới thiệu rộng rãi nội dung nhật ký của chị Thiên, Ban tổ chức nên chọn lọc những nội dung trong quyển nhật ký và khắc bằng đá trong nhà lưu niệm để các thế hệ trẻ khi đến đây dễ dàng tiếp cận hơn.

Kiến Giang

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 1165/SGDĐT-KHTC: V/v tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm thiết kế bài giảng điện tử dùng cho các trường trung học cơ sở.
 Số 50/KH-SGDĐT: Kế hoạch công tác Thư viện trường học năm học 2018-2019
 Số 99/GM-SGDĐT: Giấy mời về việc lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
 Số 49/KH-SGDĐT: Kế hoạch Công tác Giáo dục chính trị và Công tác học sinh năm học 2018-2019.
 Số 1144 / SGDĐT-GDCNTX: V/v quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với vị trí công việc của công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 816
  Tổng lượt truy cập: 5382185