Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Danh sách điểm tiếp nhận hồ sơ ĐKDT thí sinh tự do kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Huyện Cái Bè : Trường THPT Lê Thanh Hiền, Trường THPT Thiên Hộ Dương, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Cái Bè -------- Thị xã Cai Lậy: Trường Trung cấp Kinh tế Công nghệ Cai Lậy, Trường THPT Lê Văn Phẩm; Huyện Cai Lậy: Trường THPT Lưu Tấn Phát -------- Huyện Tân Phước: Trung tâm GDNN-GDTX Tân Phước, Trường THPT Nguyễn Văn Tiếp ----- Huyện Châu Thành: Trường THPT Rạch Gầm Xoài Mút ----- TP. Mỹ Tho: Trung tâm GDTX thành phố Mỹ Tho ----- Huyện Chợ Gạo: Trung tâm GDNN-GDTX Chợ Gạo, Trường THPT Thủ Khoa Huân----- Huyện Gò Công Tây: Trung tâm GDNN-GDTX Gò Công Tây, Trường THPT Long Bình -----Thị xã Gò Công: Trường THPT Gò Công----- Huyện Gò Công Đông: Trung tâm GDNN-GDTX Gò Công Đông, Trường THPT Gò Công Đông -----

Chi tiết tin


Học sinh không nên lo lắng với đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2018
08/03/2018

Bộ GD-ĐT vừa công bố đề thi minh họa các môn thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo nhận định của nhiều giáo viên và học sinh, đề thi minh hoạ năm nay khó và kiến thức rộng hơn nhiều so với những năm trước. Sau khi kết thúc chương trình học kỳ 1, nhiều trường THPT đã lên kế hoạch chuẩn bị ôn thi THPT Quốc gia cho học sinh. 

Theo Sở GD-ĐT tỉnh, về cơ bản, phương thức tổ chức các bài thi, môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn giữ ổn định như năm 2017. Thời lượng và số lượng các câu hỏi trong đề thi không thay đổi. Tuy nhiên, mức độ kiểm tra kiến thức ở các môn thi sẽ bao phủ rộng hơn bao gồm cả chương trình lớp 11 và 12. Chính vì điều này, không ít giáo viên và học sinh tỏ ra lo lắng về nội dung của các đề thi năm nay.

Tập thể giáo viên và học sinh Trường THPT Thủ Khoa Huân (huyện Chợ Gạo) đang nỗ lực phấn đấu để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới (Ảnh: Công Nguyên)

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu Võ Hoài Nhân Trung nhận định đề thi minh họa các môn KHTN năm nay rất hay, phân loại tốt thí sinh. So với đề thi THPT Quốc gia năm 2017, đề minh họa năm 2018 có độ khó hơn hẳn. Ở mỗi môn, các câu hỏi trong đề thi được bố trí nhằm kiểm tra học sinh ở 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Cụ thể đề thi môn Toán được sắp xếp từ dễ đến khó. Đề có 30% câu hỏi nằm trong chương trình học lớp 11, phần này không khó. Riêng 70% câu hỏi nằm trong chương trình khối 12 là tương đối khó, có câu hỏi rất khó. 30 câu đầu của đề thi, học sinh trung bình có thể làm được bài. 20 câu sau, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức và chỉ là những học sinh thật sự có học lực khá, giỏi mới làm được. Với đề thi này, để đạt được điểm 5 là rất dễ dàng, nhưng để đạt được điểm 9, điểm 10 là vô cùng khó.

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ tổ chức ôn tập sau khi kết thúc chương trình theo quy định của Sở GD-ĐT. Giáo viên trường sẽ hướng dẫn cho học sinh hệ thống hóa các kiến thức ôn tập chương trình lớp 12, lớp 11, giải các đề thi thử để học sinh làm quen. Trường sẽ xây dựng kế hoạch ôn tập theo chuyên ban mà các em đã lựa chọn nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Còn theo cô Nguyễn Thị Kim Uyên, giáo viên dạy Vật lý của trường thì: "Nếu đề thi năm nay giống như cấu trúc đề thi minh họa thì học sinh sẽ rất vất vả. Đề thi năm nay khó hơn các năm trước, kiến thức bao quát cả hai khối 11 và 12. Với mức độ khó như vậy, dự kiến sẽ rất hiếm điểm 9, điểm 10 trong đề thi Vật lý năm nay. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có thể giải đề, vì có một vài câu hỏi các em chưa học tới".

Đề thi thuộc tổ hợp các môn KHXH cũng được nhiều giáo viên đánh giá hay, có sáng tạo, giúp học sinh phát triển tư duy, đáp ứng được 2 yêu cầu là xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Riêng đối với đề minh họa môn Ngữ Văn yêu cầu học sinh không những nắm chắc kiến thức chương trình lớp 11 và 12 mà còn phải có kỹ năng tổng hợp, so sánh và liên hệ thực tế để giải quyết vấn đề.

Trường THPT Thủ Khoa Huân có 370 học sinh khối 12 với 10 lớp. Qua khảo sát cuối học kỳ 1 vừa rồi, trường có 250 học sinh chọn dự thi bài thi KHTN, 120 học sinh chọn dự thi bài thi KHXH. Cô Nguyễn Thị Kim Đào, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: ‘Hiện tại trường vẫn tổ chức cho học sinh học bình thường theo quy định, không cắt xén chương trình. Bên cạnh giờ học chính khóa trên lớp, trường có tổ chức các lớp ôn tập cho học sinh vào buổi chiều để các em hệ thống hóa kiến thức, giải các bài tập".

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Phương Toàn, sau khi nghỉ Tết xong, Sở đã tiến hành họp mạng lưới chuyên môn các giáo viên ở các trường THPT để phân tích đề thi, lên kế hoạch ôn tập cho kỳ thi sắp tới. Đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT chỉ là cơ sở để giáo viên và học sinh tham khảo, có kế hoạch ôn tập cho phù hợp. Học sinh cũng không nên quá lo lắng mà các em nên có phương pháp học và ôn thi để vượt qua kỳ thi sắp tới một cách tốt nhất.

Đ. PHI

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 595/SGDĐT-GDCNTX: V/v hướng dẫn báo cáo tổng kết năm học 2017 - 2018 đối với GDTX.
 592/SGDĐT-GDCNTX: V/v kiểm tra hoạt động của các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học
 575/SGDĐT-TCCB: Thực hiện chế độ nghĩ hưu 2019.
 TÀI LIỆU SINH HOẠT NGÀY PHÁP LUẬT SỐ 05/2018.

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 8
  Hôm nay: 322
  Tổng lượt truy cập: 5266466