Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

8 giờ sáng ngày Chủ Nhật 21/10/2018 tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP. Mỹ Tho: Báo Mực Tím tổ chức giao lưu với học sinh Tiền Giang kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Mực Tím------11/11/2018: Khởi động chương trình "Đường đến vinh quang" năm thứ X - năm học 2018-2019

Chi tiết tin

“Hoa đẹp” trên đất cù lao
07/05/2015

Qua bến phà Vàm Giồng đi về huyện cù lao Tân Phú Đông, dọc theo đường tỉnh 877B về hướng trung tâm huyện, cách chừng một cây số, chúng ta sẽ bắt gặp một ngôi trường khang trang, cảnh quan hài hòa, đẹp mắt nằm rợp bóng dưới những hàng dương xanh ngắt: Trường Trung học cơ sở Tân Thới. Ở đó, có một "bông hoa đẹp" đang tỏa hương, khoe sắc, tích cực cùng đội ngũ thầy, cô giáo nhà trường xây dựng ngôi trường ngày càng thân thiện, vững mạnh, tiến bộ. Bông hoa đẹp ấy chính là cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nga, sinh ngày 11/11/1981.

Vào nghề

Từ thuở nhỏ, với ước mơ trở thành cô giáo cùng những ký ức đẹp về thầy cô, bạn bè và sau ba năm miệt mài đèn sách dưới mái trường Cao đẳng sư phạm Tiền Giang, vào ngày 01 tháng 11 năm 2002, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nga đã chính thức đứng trên bục giảng, là giáo viên giảng dạy môn Toán của trường Trung học cơ sở Tân Thới, huyện Gò Công Tây, nay là huyện Tân Phú Đông. Chính quê cha, đất tổ của Nga ở xã Tân Thới và cái ơn, cái tình của thầy cô ngày xưa giờ cũng là đồng nghiệp cùng những kỷ niệm đẹp về ngôi trường đã học thời cấp hai, tất cả như một sợi dây vô hình giữ chặt chân Nga cho đến bây giờ. Gần mười ba năm ở vùng cù lao, ngày ngày phải nhờ con đò đưa rước qua sông, hàng ngày phải vượt hơn mười cây số mới đến được trường mặc dù trước đây đường đi lại khá khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu thốn, học sinh còn ham chơi, bỏ học nhiều nhưng lúc nào khi tiếp xúc với Tuyết Nga, ai ai cũng cảm nhận được sự chân thành, hồn nhiên, giản dị, thân thiện qua nụ cười hiền và giọng nói ngọt ngào của cô giáo trẻ vùng sông nước cù lao.

Phấn đấu và gặt hái.

Điều làm tôi hết sức ngạc nhiên trong một dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, nước da hơi trắng, mái tóc dài đen mượt cùng đôi mắt sáng long lanh là sự phấn đấu không biết mệt mỏi. Thú vị nhất là từ lúc còn là sinh viên năm thứ ba ở trường Cao đẳng sư phạm, Nga đã học xong lớp cảm tình Đảng và chỉ sau hai năm công tác, cô đã chính thức đứng chân vào hàng ngũ của tổ chức Đảng, hiện đang là Chi ủy viên chi bộ trường THCS Tân Thới. Không bằng lòng với thực tại, lại biết sắp xếp thời gian ở gia đình và ở trường, Tuyết Nga đã học liên thông đại học, đến năm 2011, đã tốt nghiệp Cử nhân sư phạm Toán.

Trải qua những tháng ngày vun trồng sự nghiệp, đến nay, Tuyết Nga được xem là một trong những đảng viên nòng cốt trong Chi bộ và cán bộ công đoàn cơ sở gương mẫu. Tuyết Nga là thành viên tích cực của nhà trường trong việc thực hiện các phong trào " Thi đua dạy tốt, học tốt", thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" ... Khi triển khai thực  hiện cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong nhà trường Tuyết Nga lại tiếp tục là hạt nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo qua các chuyên đề của cuộc vận động. Cô cho biết : Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là cuộc vận động chính trị to lớn chẳng những có ý nghĩa sâu sắc trong xây dựng đạo đức phong cách của cán bộ, đảng viên mà còn rất có ích cho việc rèn luyện đạo đức của mọi người nhất là đối với nhà giáo. Với trọng trách là đảng viên vừa là nhà giáo cô nhận thức rõ vấn đề và phấn đấu làm theo những tấm gương đạo đức của Bác. Cô cho biết đó không phải là việc quá khó không làm được mà cần nghiên cứu từng nội dung trong các chuyên đề để làm theo có kết quả, thành thói quen hàng ngày nhất là những hành vi đạo đức gắn liền với ngành và nhiệm vụ của mình.

Với suy nghĩ và cách làm phù hợp, có quyết tâm cao, năm nào tỉ lệ học sinh giỏi của môn học Tuyết Nga dạy cũng đạt trên mức bình quân của trường. Nhiều năm cô là  đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, một cán bộ công đoàn xuất sắc, Chiến sĩ thi đua cơ sở 6 năm liên tục từ 2008 đến 2014; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học giúp học sinh học tốt bộ môn Toán đạt loại B, C cấp huyện từ năm học 2009 – 2010 đến năm học 2013 – 2014; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang; nhiều giấy khen của các cấp Công đoàn, giấy biểu dương của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện,  . . .

 Ngoài những tấm bằng khen, giấy khen ra, lời khen của đồng nghiệp trong trường lại càng tăng thêm sức thuyết phục về Nga đối với tôi. Vài đồng nghiệp cho biết: "Nga khiêm tốn, hòa nhã, hay giúp đỡ bạn bè, làm việc đúng giờ, nghiêm túc và tích cực lắm, những ý kiến đóng góp về chuyên môn trong thao giảng - hội giảng của Nga trong trường đều được anh chị em nhất trí cao . . . ."

Việc trường, Tuyết Nga luôn hoàn thành tốt. Việc nhà cũng được cô vun đắp chu toàn. Tình cờ, tôi có dịp ghé thăm tổ ấm của Tuyết Nga ở ấp Thạnh Yên, xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây trong ngôi nhà vừa đủ rộng, xung quanh là một mảnh ruộng con con, tôi mới cảm nhận được tài khéo léo từ việc trường đến việc nhà của cô ấy. Căn nhà gọn gàng, ngăn nắp, một không gian yên tĩnh với một góc dành hẳn cho cây cảnh, hoa lan và một chiếc lồng màu tím, thỉnh thoảng nghe vài tiếng hót của chú chim họa mi. Xen lẫn vào đó là tiếng cười, tiếng nói của bé Khánh Băng đang theo học lớp Một như một lời khẳng định thêm cho sự hạnh phúc gia đình của Nga vì tôi và mấy chị đồng nghiệp thấy bé ngoan, lễ phép, biết giúp cha mẹ và học giỏi từ lúc còn ở trường mầm non. Nga còn tâm sự thêm: "Anh Vĩnh Trị, chồng em được cái hiền lành, ít nói nhưng thương yêu vợ con lắm, mọi việc nặng nhọc, cơm nước và con cái trong nhà, anh ấy đều chia sẻ với em hết. Những lúc nhiều việc ở trường, đôi lúc căng thẳng, áp lực và anh ấy đều hiểu, thông cảm, động viên em hết lời vì thế tình cảm vợ chồng trước sau như một, gia đình luôn ấm êm, hòa thuận".

Chặng đường phía trước

Trước lúc chia tay, tôi đã tranh thủ hỏi nhỏ Tuyết Nga về tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như thế nào và những dự định trong tương lai cho nghề nghiệp, cuộc sống là gì? Suy nghĩ chốc lát, Nga cho biết: " Em sẽ tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo cách thức tự giác, tự nguyện dù trong thời gian tới có đăng ký, có còn là cuộc vận động nữa hay không. Em sẽ xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có vai trò trung tâm trong việc thực hiện lồng ghép với các cuộc vận động, các phong trào khác trong ngành, trong trường  khi thực hiện nhiệm vụ của mình".

Về dự định trong tương lai, Tuyết Nga cho biết: "Em đã đăng ký lớp nâng cao trình độ Thạc sĩ do trường Đại học Tiền Giang tổ chức, hiện đang chờ lịch tập trung ôn thi. Trong nghề nghiệp, em sẽ không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn, đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy, xem trọng việc phát huy sức mạnh của tập thể và cá nhân của học sinh; xây dựng phương hướng, giải pháp phù hợp để tạo điều kiện cho các em học tập tốt từng tiết học. Ngoài ra, trong tâm trí em luôn nguyện ra sức phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ bằng cái tâm và trách nhiệm của một nhà giáo, sẽ làm hết khả năng của mình; không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi đạo đức và cố gắng truyền tải những giá trị đạo đức của Bác Hồ đến với đồng nghiệp và các em học sinh thân yêu. Trong cuộc sống, em sẽ hết lòng phụng dưỡng mẹ già, xây dựng hạnh phúc gia đình, quan tâm, chăm sóc chồng con và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn theo tấm gương đạo đức của Bác hết lòng phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân".

Sẽ có nhiều thử thách, khó khăn ở phía trước đối với một cô giáo trẻ vùng sâu giàu nghị lực, chịu thương, chịu khó trong thời gian tới. Điều đó đã làm cho tôi vô cùng cảm động. Tôi xin chúc cho những dự định tương lai của Tuyết Nga sẽ sớm thành hiện thực sau những tháng ngày dày công vun đắp./.

Hồng Nguyệt (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang)

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Tài liệu sinh hoạt ngày pháp luật số 10/2018
 V/v thông tin đến học sinh kế hoạch giao lưu kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Mực Tím tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu
 Danh sách 28 học sinh nhận học bổng “Vì tương lai Việt Nam” của Báo Mực Tím
 57/KH-SGDĐT: Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018 ngành Giáo dục và Đào tạo.
 51/TB-SGDĐT: Thông báo về việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý chất lượng giáo dục và hồ sơ học sinh tiểu học, năm học 2018-2019

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 640
  Tổng lượt truy cập: 5422317