Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

14 giờ 13/11/2018 Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động dự án: Nâng cao chất lượng giáo dục------11/11/2018: Khởi động chương trình "Đường đến vinh quang" năm thứ X - năm học 2018-2019

Chi tiết tin

Hiệu quả từ một cuộc thi
15/06/2018

Là 1 trong 3 tỉnh, thành (Đà Nẵng, Hải Dương và Tiền Giang) được dự án “Chăm sóc mắt học đường” do Tổ chức Seeing is Believing, Quỹ Fred Hollows (FHF- Úc) tài trợ. Trong giai đoạn 2016-2018, mục tiêu dự án là hỗ trợ khoảng 2 triệu em nhỏ từ 6 – 15 tuổi cải thiện sức khỏe của mắt với tổng kinh phí thực hiện hơn 23 tỷ đồng. 

 

Chương trình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực: khám mắt, tặng kính thuốc, hướng dẫn chăm sóc mắt… Trong đó công tác tuyên truyền được đặc biệt quan tâm.

Cuộc thi vẽ tranh “Cửa sổ tâm hồn” thuộc khuôn khổ dự án “Chăm sóc mắt học đường” được tổ chức tại Tiền Giang đã bước sang năm thứ II. Lần thứ I, cuộc thi có 110 HS tiểu học và THCS từ 22 đội thi của 11 huyện, thị, thành tham gia chỉ nội dung vẽ tranh tập thể. Lần thứ 2 Hội thi được tổ chức với quy mô lớn hơn, có thêm nội dung thi cá nhân và thêm lứa tuổi cho nội dung đồng đội đã thu hút 319 em HS tham gia.

Vụ trưởng vụ Giáo dục thể chất  - Ông Ngũ Duy Anh trao giải A tập thể cho đại diện Trường THCS Xuân Diệu và TH Thiên Hộ Dương (TP. Mỹ Tho)

Chuyển tải nhiều thông điệp

Các đơn vị của huyện Chợ Gạo, Thị xã Gò Công và TP Mỹ Tho được ban giám khảo đánh giá là đa dạng chất liệu nhất: từ ống hút, vải, giấy xé, các loại hạt,…đã được các em đưa vào trong tác phẩm dự thi của mình.

Theo nhận xét của ban giám khảo (các thầy cô giáo dạy mỹ thuật) thì hầu hết các bức tranh có chất lượng ngày càng cao. Bố cục chặt chẽ, cân đối và hài hòa. Hình vẽ sinh động, sáng tạo và có tính giáo dục. Màu sắc cũng được các em sử dụng khéo léo và thông minh để thể hiện những mảng màu sáng, tối cho các nội dung đối lập.

Rất nhiều bức tranh thể hiện sự quan tâm của học sinh tới việc bảo vệ mắt cho chính mình và người thân được các em truyền tải qua nhiều thông điệp mạnh mẽ nhưng không kém phần vui nhộn và dễ thương như “Hãy nuôi dưỡng mắt bằng thực phẩm và rau quả sạch”, “Tương lai sáng nhờ đôi mắt khỏe”, “Thiết bị điện tử phá hủy nguồn sáng của bạn”…

Tác phẩm Nguồn sáng tương lai của em Phạm Thị Ngoan lớp 8A3 Trường THCS Tân Bình, Thị xã Cai Lậy (giải A cá nhân cuộc thi lần thứ II) được đánh giá cao không chỉ là thông điệp “Vì một tương lai tươi đẹp, hãy bảo vệ mắt” mà hình ảnh em thể hiện khá ấn tượng với đôi mắt đặt dưới chiếc kính lúp nhắc nhở mọi người: phải kiểm tra mắt định kỳ, học tập đủ ảnh sáng, rèn luyện và ăn uống hợp lý.

Qua tranh với những lời kêu gọi tha thiết trong việc bảo vệ mắt như “Mắt sáng mang lại niềm tin cuộc sống”, “Đừng hủy hoại mắt vì thói quen xấu” (Trường TH Tam Hiệp- Châu Thành), “Mắt khỏe là ánh sáng tương lai” (Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương – Mỹ Tho, giải Nhất tập thể) đã được các em truyền tải qua hình ảnh, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của các em khi đền cập đến vấn đề gây nên bệnh về mắt như: sử dụng thiết bị điện tử quá 45 phút, học ở nơi thiếu ánh sáng, ăn uống thiếu chất, không tham gia hoạt dộng ngoài trời… thường được diễn ra như 1 thói quen ảnh hưởng đến mắt mà các em không để ý.

Lan tỏa và nâng cao ý thức bảo vệ mắt

Cùng với việc tuyên truyền qua tờ rơi, cuộc thi tìm hiểu về mắt qua Internet, thi tiểu phẩm về mắt, cuộc thi vẽ tranh được tổ chức nhằm mục đích tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho học sinh về tác hại của tật khúc xạ về mắt nói chung và sức khỏe học đường nói riêng. Từ đó, giúp các em có ý thức bảo vệ mắt và chăm sóc sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Cuộc thi là sân chơi lành mạnh, thiết thực, góp phần phát triển năng lực, giáo dục thẩm mĩ, tạo điều kiện cho học sinh giao lưu để các em có cơ hội bày tỏ suy nghĩ và tình cảm của mình qua các bức tranh.

Em Phạm Thị Ngoan và bức tranh đạt giải A cá nhân cuộc thi “Cửa sổ tâm hồn”

 Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Ban Quản lý dự án Chăm sóc mắt học đường Việt Nam tại Tiền Giang Trần Thị Quý Mão cho biết: Một trong những mục tiêu lớn nhất đặt ra thông qua cuộc thi này, đó là nâng cao hơn nữa nhận thức của học sinh về những nguy cơ suy giảm thị lực. Từ đó giúp các em có ý thức bảo vệ mắt. Qua đây chúng tôi muốn sự chung tay đầy trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, trong công tác giảm tỉ lệ bệnh mắt trong học đường. Các em HS sẽ là những tuyên truyền viên cho bạn bè và người thân trong việc giữ gìn đôi mắt khỏe.

Tiếp tục giai đoạn 2016-2018, dự án tại Tiền Giang đã thực hiện đúng tiến độ và góp phần kéo giảm tình trạng tật khúc xạ về mắt./.

Bài và ảnh: Xuân Uyên

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 701/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc cử đại biểu tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.
 700/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc thành lập tổ Trọng tài Giải Bóng chuyền Chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2018.
 683/QĐ-SGDĐT: Quyết định về việc Ban hành Quy tắc Hội thao Giáo dục Quốc phòng an ninh học sinh Trung học phổ thông cấp tỉnh năm học 2018-2019
 664/QĐ-SGDĐT: Quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm học 2018-2019

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 267
  Tổng lượt truy cập: 5446854