Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

8 giờ sáng ngày Chủ Nhật 21/10/2018 tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP. Mỹ Tho: Báo Mực Tím tổ chức giao lưu với học sinh Tiền Giang kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Mực Tím------11/11/2018: Khởi động chương trình "Đường đến vinh quang" năm thứ X - năm học 2018-2019

Chi tiết tin

HỌC KỲ 1 NĂM HỌC 2017 – 2018: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học
23/02/2018

Năm học 2017-2018, ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 24/8/2017 về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2017-2018 của UBND tỉnh Tiền Giang và Quyết định số 2143/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 về kế hoạch thời gian năm học 2017-2018 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang.

 

Nhìn lại học kỳ 1 vừa qua, có thể thấy, ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang đã đạt được nhiều thành tích phấn khởi. Hệ thống mạng lưới trường học từ giáo dục mầm non đến giáo dục phổ thông đã được xây dựng và phát triển rộng khắp các địa bàn xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Năm học 2017-2018, toàn tỉnh có 188 trường mầm non, 224 trường tiểu học, 126 trường trung học cơ sở, 34 trường trung học phổ thông, 4 trường phổ thông có nhiều cấp học. có 2 trung tâm GDTX (1 cấp tỉnh và 1 cấp huyện), 6 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện, 3 khoa giáo dục thường xuyên trong các trường trung cấp chuyên nghiệp và 173 trung tâm học tập cộng đồng, có 6 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện, 2 trường trung cấp nghề, 1 trường cao đẳng nghề, 5 trường trung cấp chuyên nghiệp, 1 trường đại học, 1 trường cao đẳng với trên 340.000 học sinh các cấp. Để đáp ứng quy mô giáo dục cho năm học mới, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, toàn ngành đã đầu tư  xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng và sửa chữa các công trình phụ trợ, mua sắm trang thiết bị dạy và học.

Hiện có 20.742 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó có 16.879 cán bộ, giáo viên, 100% đạt chuẩn, trên chuẩn. Ngành Giáo dục tổ chức các lớp học chính trị đầu năm ở tất cả các bậc học. Đội ngũ giáo viên được trang bị, cập nhật các phương pháp dạy học mới thông qua các lớp tập huấn, đào tạo ngắn và dài hạn ở trong và ngoài tỉnh. Việc đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục và đào tạo là hình thức nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Theo đó, cùng với nhiệm vụ chung là duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, các trường tăng cường nguồn lực cả về vật chất và công tác chuyên môn để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 233/576 (tỷ lệ 40,4%) trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 44 trường so với cùng kỳ năm 2016. Mỗi cấp học dựa vào điều kiện cụ thể của mình thực hiện các giải pháp đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ về phương pháp dạy học, đánh giá học sinh nhằm phát huy tính tích cực, chủ động và rèn luyện phương pháp tự học cho học sinh. Cùng với nhiệm vụ chung, mỗi bậc học có nhiệm vụ riêng để nâng cao chất lượng so với những năm học trước.

Đối với bậc mầm non, tập trung duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Hoàn chỉnh hồ sơ kiểm tra phổ cập và gởi về UBND tỉnh đề nghị công nhận 11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn PCGDMN trẻ em năm tuổi năm 2017. Công tác phòng chống trẻ suy dinh dưỡng đạt hiệu quả. Trong đó suy dinh dưỡng thể nhẹ cân đối với nhà trẻ 2,4%, mẫu giáo 2,4%; suy dinh dưỡng thể thấp còi đối với nhà trẻ 3,0%, mẫu giáo là 1,8% ,

Đối với bậc tiểu học, tiếp tục thực hiện chương trình thí điểm dạy và học Tiếng Anh tiểu học, phương pháp "Bàn tay nặn bột" và các phương pháp dạy học tích cực khác trong dạy học Mĩ thuật theo phương pháp mới (Đan Mạch). Tổ chức dạy học môn Tin học cho học sinh khối 3,4,5 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tính đến cuối học kì 1, số học sinh được học bộ môn Tin học từ khối 3 đến khối 5: 48.155/84.652, tỉ lệ 56,9%. Nổi bật có các đơn vị: Gò Công Tây, thị xã Cai Lậy và thị xã Gò Công. Bên cạnh đó, tất cả 224/224 trường tham gia giảng dạy chương trình Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục, đạt tỉ lệ 100%; Chất lượng giáo dục môn Tiếng Việt lớp 1 xếp loại hoàn thành tốt trở lên: 26.976/28.168, tỉ lệ 95,8 %. So với học kì 1, năm học trước tăng 2,1%. Trong học kì 1, đã công nhận thêm 12 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trong đó 02 trường đạt chuẩn mức độ 2.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Quý Mão và Phó Chủ tịch UBND TP. Mỹ Tho Lê Thị Bé Phượng trao Bằng chứng nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 cho Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh

Đối với bậc trung học, các đơn vị đã vận dụng tốt phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; vận dụng một số hình thức, phương pháp dạy học tiên tiến như: dạy học giải quyết vấn đề, dạy học tìm tòi nghiên cứu, dạy học theo dự án, phương pháp "bàn tay nặn bột"; tăng cường thực hành, thí nghiệm trong vận dụng thí nghiệm ảo, mô phỏng trong dạy học. Bằng nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục, đã trang bị thiết bị dạy học môn giáo dục quốc phòng – an ninh, trang bị phần mềm dạy học E-Learning cho các trường trung học phổ thông, sửa chữa nhỏ cho 11 đơn vị trực thuộc với tổng kinh phí 7,8 tỷ đồng. Trong quá trình dạy học, các trường thực hiện phân hóa học sinh theo năng lực để có phương pháp dạy học phù hợp, giúp học sinh phát huy hết lợi thế, sở trường, thế mạnh của mình ở các môn học kể cả môn văn hóa và môn năng khiếu. Đây được xem là hình thức để định hướng nghề nghiệp cho mỗi học sinh, theo tinh thần đổi mới của chương trình giáo dục tổng thể. Các nội dung dạy học lồng ghép, nội dung giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống trong các môn học, hoạt động giáo dục. Sở GDĐT tiếp tục hướng dẫn các trường THPT việc lập kế hoạch dạy học lồng ghép, tích hợp nội dung phòng chống tham nhũng (PCTN) vào giảng dạy ở các bộ môn Giáo dục công dân, Khoa học xã hội, chú ý trọng tâm là giáo dục đạo đức liêm chính, kết hợp giáo dục pháp luật về PCTN. Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh THPT đăng ký dự thi lý thuyết 103, đạt 40/103 tỉ lệ 38,83%. Kết quả thi thực hành đạt 23/40 tỉ lệ 57,5%. Kết quả cuối cùng đạt 23/103 tỉ lệ 22,33%.

Ngoài  ra, ngành Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra định kỳ các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ - tin học, kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, đưa hoạt động của các trung tâm, cơ sở đi vào nề nếp. Nhìn chung, các trung tâm, cơ sở hoạt động hiệu quả và đúng quy định, nhiều nơi quan tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Việc quản lí giáo viên người nước ngoài giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Các phòng GDĐT tham mưu UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động nhằm đưa ra những giải pháp cụ thể để Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động hiệu quả, bền vững, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân.

Nhìn chung, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ học kỳ 1 năm học 2017-2018. Các cuộc vận động và phong trào thi đua đã được các cơ sở giáo dục tích cực hưởng ứng thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả; việc "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" đã có sức lan tỏa mạnh mẽ với sự huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng xã hội và nhà trường tham gia, gắn kết nội dung cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, phù hợp và hiệu quả; lồng ghép nội dung các cuộc vận động và phong trào thi đua thành hoạt động thường xuyên của các cơ sở giáo dục.

Trong học kỳ 2 năm học  2017 – 2018,  ngành Giáo dục và Đào tạo  Tiền Giang tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", thực hiện những giải pháp lâu dài nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Hoàng Danh

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 V/v thông tin đến học sinh kế hoạch giao lưu kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Mực Tím tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu
 Danh sách 28 học sinh nhận học bổng “Vì tương lai Việt Nam” của Báo Mực Tím
 51/TB-SGDĐT: Thông báo về việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý chất lượng giáo dục và hồ sơ học sinh tiểu học, năm học 2018-2019
 Số 1207/SGDĐT-TCCB: V/v nguyên tắc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức viên chức quản lý.
 Số 55/KHLN-SGDĐT-CĐGD: Kế hoạch tổ chức Hội diễn văn nghệ "Mừng Đảng - Mừng Xuân" năm học 2018-2019.

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 416
  Tổng lượt truy cập: 5418879