Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

8 giờ sáng ngày Chủ Nhật 21/10/2018 tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP. Mỹ Tho: Báo Mực Tím tổ chức giao lưu với học sinh Tiền Giang kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Mực Tím------11/11/2018: Khởi động chương trình "Đường đến vinh quang" năm thứ X - năm học 2018-2019

Chi tiết tin

Cô cán bộ Công Đoàn vùng sâu tận tụy
11/05/2015

Mỗi khi nghĩ đến cuộc vận động "Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là tôi nhớ về chị, một cán bộ công đoàn cấp trên vừa gần gũi, vừa năng nổ, nhiệt tình cống hiến, gắn bó cả đời cho sự nghiệp giáo dục. Đó chính là chị Huỳnh Thị Thiền, chủ tịch Công đoàn Giáo dục huyện Tân Phước.

Song ở quê tôi, người ta biết đến chị nhiều hơn qua hình ảnh cô Mẫu giáo dịu dàng dễ mến.

 Đến với nghề dạy học chị chọn cho mình là cô giáo Mầm non. Chị là cô Mẫu giáo đầu tiên ở ngôi trường PTCS Mỹ Phước. Những ngày đầu về trường, chị tiên phong đi xoá xã trắng năm 1981 để các cháu 5 tuổi được đi học. Đó là công lớn của chị đối với ngành Giáo dục của địa bàn vùng sâu Mỹ Phước ngày xưa.

Sống trong một ngôi trường có ba cấp học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở), chị luôn hoà đồng với mọi người bởi dáng vẻ hiền lành, giản dị, dễ gần gũi. Chị được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành CĐCS trường sau 2 năm công tác, và giữ chức vụ Chủ tịch CĐCS năm 1987. Nửa đùa, nửa chân tình, chị lo lắng, chia sẻ với Ban giám hiệu nhà trường: "Cô Mẫu giáo ăn nhờ ở đậu có chút, sao bắt làm nhiều quá, không biết có tròn nhiệm vụ không?"...

Chị biết sống vì mọi người và hướng tất cả chúng tôi vào quỹ đạo của sự vận động đó. Chị là người đầu tiên lập ra được quỹ tương tế nội bộ để giúp đỡ giáo viên khó khăn trong đơn vị, chị càng được đồng nghiệp yêu thương và tin tưởng. Đại gia đình của CĐCS trường Mỹ Phước ngày càng ấm áp hơn dưới sự tổ chức hoạt động đoàn thể của chị, một cô giáo có trái tim nhân ái, cô cán bộ công đoàn tận tụy, biết khơi ngọn lửa yêu thương để thắp sáng trái tim mọi người.

Ban Chấp hành Công đoàn trường dưới sự quản lý điều hành của chị từ chỗ hoạt động hình thức, rời rạc đã kết thành một khối đoàn kết gắn bó, một mái nhà đầm ấm tình người. Như vậy là tập thể sư phạm trường PTCS Mỹ Phước đã bầu chọn đúng người, đúng việc, và ngôi trường ở vùng sâu từ đó năm nào cũng đạt danh hiệu CĐCS vững mạnh xuất sắc và được khen.

 Chị như một bông hoa dịu dàng đưa hương, đằm thắm toả sáng. Phẩm chất đạo đức và uy tín của chị được đồng nghiệp nể phục, bạn bè yêu mến, người dân tin tưởng. UBND xã Mỹ Phước, huyện Châu Thành lúc bấy giờ định rút chị về xã công tác, nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ chị xin ở lại trường, tiếp tục dạy học trong ngôi trường nắng dọi mưa dột, bên những đứa học trò nhỏ thân yêu. Chị có ước mơ mai này quê chị sẽ có những ngôi trường khang trang để các cháu vui chơi học hành.

Mãi đến khi thành lập huyện Tân Phước (27 tháng 8 năm 1994), sau nhiều năm xây dựng, những ngôi trường Mầm non lung linh sắc màu được mọc lên ở các xã. Ước mơ ngày xưa của chị đã biến thành hiện thực. Các cháu có nơi học tập, vui chơi, tuổi thơ của trẻ em miền quê này giờ đầy ắp tiếng cười. Ngành học Mầm non rộng mở, khởi sắc cũng là lúc chị chuyển sang làm công tác đoàn thể.

Là chủ tịch công đoàn giáo dục huyện, chị nhanh chóng hoà nhập với lĩnh vực công tác mới. Từ những kinh nghiệm trong những năm quản lý đoàn thể ở cơ sở, cộng với sự đam mê nhiệt tình chị đã nhanh chóng đưa hoạt động Công đoàn giáo dục huyện ngày càng đổi mới.

Do đặc thù ở Tân Phước ít giáo viên địa phương, đa phần là giáo viên từ nơi khác về công tác nên khi đủ thâm niên giảng dạy các thầy cô lại xin về quê. Những cán bộ công đoàn cơ sở theo đó cũng ra đi… Ban chấp hành công đoàn cơ sở luôn bị biến động về nhân sự. Từ đó chị phải đào tạo lại từ đầu. Những cán bộ CĐCS luôn được chị quan tâm, dìu dắt, bồi dưỡng và trở thành những chủ tịch CĐCS giỏi.

Ngày mới làm Chủ tịch công đoàn chúng tôi thường hay hỏi chị về chế độ chính sách " Kết hôn nghỉ mấy ngày ? Đám tang nghỉ mấy ngày?... Ban đầu chị trả lời, sau đó chị mua sách về phát cho mỗi trường 1 cuốn. Chị bảo chúng tôi hãy đọc và vận dụng cho đúng. Thế đó, việc làm tưởng không có gì nhưng chị đã dạy chúng tôi được một bài học "muốn biết phải đọc"

Năm tháng qua đi, tuổi xuân phai nhạt. Chị vẫn đi về một mình, lặng lẽ bên cạnh sự nghiệp trồng người, mãi miết, nhẫn nại.

Bên cạnh chúng tôi, trong công tác chị lúc nào cũng mềm mỏng, luôn động viên và hỗ trợ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và công tác công đoàn. Đặc biệt ở chị là cả một sự chia sẻ sâu sắc. Từ việc công đến việc tư, mọi người đều tìm chị giải bày. Có những băn khoăn trăn trở trước những học sinh cá biệt chúng tôi cũng tìm đến chị, chị bảo chúng tôi hãy giáo dục trẻ bằng cả tấm lòng yêu thương của mình, các em sẽ được cảm hóa. Chương trình đổi mới chiếm nhiều thời gian trong đầu tư soạn giảng làm cho giáo viên lơ là với công tác đoàn thể, chị khéo léo tạo sân chơi để thu hút cán bộ, đoàn viên.

Trong quá trình thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" chị chịu khó tìm đọc các sách chuyên đề về tưởng Hồ Chí Minh, các chuyện kể, các trang tư liệu về đạo đức, phong cách của Bác để hiểu rõ hơn tư tưởng của Bác về đạo đức từ đó thực hiện việc làm theo cho tốt. Chị thường nói: "Làm theo không phải là bắt chước về hình thức, các chính là làm theo trên cơ sở tư tưởng và nội dung đạo đức của Bác. Việc làm theo phải gắn với nhiệm vụ công tác của mỗi người.

Tận tuỵ và gương mẫu, chị luôn là tấm gương sáng cho chúng tôi học tập và noi theo. Sống trên một huyện mới, đi lên từ bao biến cố thăng trầm của lịch sử, hậu quả của chiến tranh, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt của mảnh đất ngập úng, chua phèn, đời sống người dân còn nghèo, thiên tai lũ lụt thường xuyên làm cho kinh tế khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến Giáo dục - đào tạo. Trong muôn vàn gian khó của đời sống, chị vẫn động viên đội ngũ kiên trì bám trường bám lớp, không vì ảnh hưởng kinh tế mà rời xa ngành.

Chị phát huy tích cực vai trò tham gia quản lý, cùng chuyên môn đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục huyện nhà thông qua hội thảo chuyên đề đổi mới Giáo dục, triển khai viết Sáng kiến kinh nghiệm cho Hiệu trưởng và Chủ tịch CĐCS. Gần đây chị phát động phong trào trồng cây xanh hoa kiểng để xây dựng trường học "Xanh-Sạch-Đẹp".

Chị mở hội thi "Sáng tạo cây trồng" để nhân giống cây "Mến khách" và một số cây xanh hoa kiểng thích hợp với vùng đất phèn về cho các trường trong huyện, cách làm của chị giúp các trường biết nhân giống cây trồng tại chỗ không mất tiền mua, tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm.

Mỗi lần xuống trường, thấy đơn vị nào trồng nhiều cây Phượng Vĩ chị nhẹ nhàng khuyên: "hãy làm theo lời dạy của Bác, trồng cây lá to, đừng trồng cây lá nhuyễn". Chị kể, có lần chị thấy những cô giáo Mầm non sau cơn mưa, đã đội nón ra quét từng lá phượng nhỏ li ti bám chặt trên sân trường, càng làm cho chị thấm thía sâu sắc lời dạy của Bác.

Thế đó, giữa lý luận và thực tiễn chị luôn biết kết hợp hài hòa để giáo dục  đoàn viên. Các phong trào và các cuộc vận động lớn của ngành giáo dục đều được chị triển khai sâu rộng, có hiệu quả. Lời nói của chị luôn thuyết phục được mọi người làm theo.

Điều chị quan tâm nhiều nhất vẫn là đời sống giáo viên vùng khó khăn, "bếp ấm công đoàn" tiếp tục được chị phát động để giáo viên khỏi ăn tiệm, ăn quán. Các loại quỹ được chị vận động đều khắp như góp vốn xoay vòng để mua máy vi tính, máy in phục vụ giảng dạy, hoặc mua đồ dùng phục vụ gia đình, quỹ tương trợ ngành tỉnh, huyện được CBGVLĐ tham gia 100%; Quỹ tương tế nội bộ được nhân điển hình trong toàn huyện … Tất cả đều do sự vận động kiên trì của chị.

Học nữa, học mãi chính là gương sáng của chị để cán bộ giáo viên noi theo. Học chuẩn hoá và nâng chuẩn chị đều đạt, với 2 bằng Đại học, chị không chỉ học ở sách vở mà còn biết vận dụng vào thực tiễn, sự hiểu biết sâu sắc của chị trong mọi lĩnh vực tạo thêm uy tín cho Công đoàn Giáo dục huyện, và chị rất thành công trong việc vận động cán bộ giáo viên học nâng cao trình độ. Tuy Tân Phước là huyện vùng khó khăn nhưng tỉ lệ học trên chuẩn toàn ngành đạt 65%; A, B Tin học đạt 99%, Ngoại ngữ đạt 68%.

Gần 34 năm phục vụ cho sự nghiệp giáo dục chị đã cống hiến hết mình. Chị đã 18 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ

Thành tích mà chị đạt được qua 34 năm phục vụ cho sự nghiệp giáo dục, nói chung và 9 năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" chị xứng đáng được tôn vinh là điển hình tiên tiến trong học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Cho đến bây giờ, khi nhớ về chị là tôi nhớ đến người cán bộ công đoàn tận tuỵ, người chị yêu thương, một cô giáo mầm non nặng lòng với vùng quê Tân Phước./.

Lê Thị Loan

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Tài liệu sinh hoạt ngày pháp luật số 10/2018
 V/v thông tin đến học sinh kế hoạch giao lưu kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Mực Tím tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu
 Danh sách 28 học sinh nhận học bổng “Vì tương lai Việt Nam” của Báo Mực Tím
 57/KH-SGDĐT: Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018 ngành Giáo dục và Đào tạo.

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 403
  Tổng lượt truy cập: 5424860