Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Hơn 346.000 học sinh Tiền Giang bước vào năm học mới 2018-2019 ------ Thí sinh Võ Thị Mỹ Dung (Trường THPT Cái Bè) đoạt Vòng Nguyệt quế "Đường đến vinh quang" năm thứ IX ------ Tiền Giang có 118 thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở các khối thi ------ Việt Nam giành hai huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế--Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT quy định chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn và 18 tiêu chí.

Chi tiết tin

Cô Lương Thị Ngọc Điệp: Học tập làm theo gương Bác
01/04/2015

Tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo thị xã Cai Lậy đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Cô giáo Lương Thị Ngọc Điệp  trường tiểu học Trương Văn Sanh (thị xã Cai Lậy) là một người như thế.

 

Là một giáo viên, một đảng viên, trong thời gian qua, cô Lương Thị Ngọc Điệp  đã nhận thức tốt, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Cô cho biết: "Bác là một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng. Vì thế tôi thường xuyên, liên tục học tập và làm theo Người. Học tập ở Bác là tôi học tập đức tính cần, kiệm, liêm chính, chí công  vô tư. Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công tác giảng dạy, tôi luôn thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, luôn nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Khi học ở Bác là tôi luôn nói đi đôi với làm. Trong giảng dạy, tôi luôn nhớ tới những câu nói, lời dặn của Bác như "Vì sự nghiệp mười năm trồng cây vì sự nghiệp trăm năm trồng người", "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các em" và tôi tích cực truyền đạt kiến thức cho học sinh".

Những năm gần đây, ngành giáo dục tỉnh nhà đã phát động phong trào "Viết đúng-viết đẹp" trong giáo viên và học sinh. Trường tiểu học Trương Văn Sanh qua mấy kỳ thi  chỉ có một giáo viên đạt viết chữ đẹp cấp huyện, số học sinh đạt giải của trường tôi cũng rất ít, có năm không có em nào. Để đưa phong trào này đi lên, bản thân cô Điệp nhận thấy trách nhiệm của mình phải đưa phong trào của trường đi lên. Cô tự nhủ: "Mình sẽ quyết tâm rèn chữ viết cho đẹp để dạy cho học sinh, vì cô giáo viết chữ đúng, đẹp, thì mới dạy học sinh viết đúng – viết đẹp được".  Kể từ đó, hằng đêm cô tự mình tập viết chữ trên giấy nháp, giấy A4, trên tập viết lớp 3 có khi đến tận khuya.

Tục ngữ có câu: "Có công mài sắt có ngày nên kim" nhưng chẳng phải đợi lâu đến thế. "Kiên trì tập trong hai tháng liên tục, nhìn từng nét chữ mẫu, tôi bắt chước theo. Kết quả tốt đã mỉm cười với tôi. Năm học đó tôi đậu được giải 3 giáo viên viết đúng viết đẹp cấp huyện, là giáo viên thứ hai của trường đạt giải cấp huyện và được chọn làm giám khảo chấm thi chữ đẹp cấp huyện liên tục trong hai năm liền" – cô Điệp tâm sự. Nhưng niềm hạnh phúc lớn nhất là học trò lớp cô dạy năm nào  cũng đạt giải cấp huyện, tỉnh. Lại càng vui hơn nữa, khi những học sinh lớp khác giáo viên nhờ cô rèn chữ viết các em cũng mang vinh quang về cho trường.

Với lối sống giản dị, tinh thần đoàn kết, gương mẫu, tác phong sự phạm mẫu mực, cô tự giác học tập để không ngừng nâng cao kiến thức về lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ qua việc đăng ký học ngành cử nhân tiểu học tại Trường Đại học Sư phạm Huế mặc dù học phí khá cao, chi phí tự túc. Tuy gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và tiếp cận những kiến thức mới nhưng cô vẫn tìm cách vượt qua trong suốt thời gian học. Đến lúc chuẩn bị thi tốt nghiệp thì chồng cô bị bệnh ung thư phải nhập viện. Cô nhớ lại: "Tôi suy sụp và muốn bỏ học để sang năm sau học lại nhưng được gia đình, đồng nghiệp động viên  và tấm gương vượt khó của Bác đã là động lực to lớn thúc đẩy tôi học tiếp. Tôi không quên được lúc nuôi chồng ở bệnh viện truyền máu và huyết học thành phố Hồ Chí Minh, những lúc anh khỏe lại sau mỗi đợt hóa trị là anh động viên tôi học, nếu bỏ dỡ khi học lại tốn tiền hơn". Trong thời gian ấy, cô cố gắng thu xếp công việc gia đình để vừa chăm sóc chồng, vừa ôn tập cho kỳ thi. Có những lúc vất vả, cô Điệp không bao  giờ than vãn, buồn bã trước mặt chồng ngược lại vẫn lạc quan giúp anh nhanh chóng vượt qua bệnh tật. Sau ngày chồng cô xuất viện cũng là lúc trường Đại học Sư phạm Huế tổ chức thi tốt nghiệp. Vượt qua bao khó khăn, vất vả, kết quả mang lại cho cô thật mỹ mãn. Cô là một trong hai người đạt loại khá toàn khóa (không có loại giỏi) và được đại diện giáo viên phát biểu cảm tưởng, nhận giấy khen và quà của trường Đại học Sư phạm Huế. "Đối với tôi giây phút ấy thật  là hạnh phúc vô bờ bến". – Cô Điệp thố lộ.

Đối với gia đình, cô Điệp là người con hiếu thảo, người vợ, người mẹ đảm đang vun đắp xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con ngoan, học hành tiến bộ, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu "Giỏi việc nước - đảm việc nhà". Gia đình cô nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa. Nhận xét về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cô Lương Thị Ngọc Điệp, cô Cô Nguyễn Thị Chiến Lũy - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Từ khi thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cô Lương Thị Ngọc Điệp  tích cực hơn trong tự học, tự rèn, nâng cao ý thức trách nhiệm. Từ đó, các công việc được giao cô đều thực hiện đạt kết quả cao. Ngoài công việc chuyên môn, cô còn tập hợp, thu hút tập thể giáo viên cùng tham gia và thực hiện đạt kết quả cao các phong trào của trường. Trong công việc cô luôn gương mẫu, xứng đáng là tấm gương để giáo viên của trường noi theo".

Có thể thấy việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thời gian qua trên địa bàn thị xã Cai Lậy đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực, bởi mỗi một đảng viên, một cá nhân điển hình trong "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là một tấm gương sáng cho những đảng viên và  nhân dân noi theo. Những hành động, những việc làm có ý nghĩa thiết thực sẽ góp phần xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp./.

Bài và ảnh: Lê Quang Huy

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 1165/SGDĐT-KHTC: V/v tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm thiết kế bài giảng điện tử dùng cho các trường trung học cơ sở.
 Số 50/KH-SGDĐT: Kế hoạch công tác Thư viện trường học năm học 2018-2019
 Số 99/GM-SGDĐT: Giấy mời về việc lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
 Số 49/KH-SGDĐT: Kế hoạch Công tác Giáo dục chính trị và Công tác học sinh năm học 2018-2019.
 Số 1144 / SGDĐT-GDCNTX: V/v quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với vị trí công việc của công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Tin Ảnh Tin Ảnh

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 1366
  Tổng lượt truy cập: 5380048