Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Việt Nam đạt thành tích cao Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học ITMC 2019 ---------------Việt Nam có trường đại học vào top 25 cơ sở nghiên cứu hàng đầu ASEAN ---------------Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới

Chi tiết tin

10 cách giúp trẻ có cảm hứng với sách
05/08/2020 - Lượt xem: 117

​Nhà văn người Mỹ Maria Russo, mẹ của 3 con, chia sẻ những phương pháp mà phụ huynh có thể thực hiện, nhằm giúp trẻ có tình yêu với sách

1. Hãy là một độc giả

"Nếu bạn muốn nuôi dạy con trở thành một người thích đọc, hãy là một người như vậy", bà Russo chia sẻ. Theo nữ nhà văn này, trẻ có thể sẽ nghĩ tới tần suất cha mẹ thực sự đọc sách. Do đó, việc đọc trước mặt con sẽ chứng tỏ rằng, sách là phương tiện giải trí, thay vì chỉ giáo dục. Theo bà Russo, nếu chủ yếu đọc trên điện thoại hoặc máy tính bảng, cha mẹ cần chia sẻ với con rằng, mình thực sự đang xem một cuốn sách và không hề lướt web.

2. Có sách ở mọi nơi

Duy trì một ngôi nhà nơi có nhiều sách giúp trẻ dễ dàng tiếp cận là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong việc nuôi dạy con trở thành người thích đọc.

"Hãy để nhiều sách trong nhà và mang lại một môi trường nơi trẻ có thể tình cờ tìm thấy niềm yêu thích đối với những cuốn sách", bà Russo chia sẻ.

Mặc dù không ít phụ huynh có thể muốn các cuốn sách của mình được sắp xếp gọn gàng, nhưng việc ưu tiên số lượng hơn chất lượng chính là điều cần thiết. Do đó, cha mẹ có thể để sách không chỉ ở trên kệ, mà còn cả phòng khách, nhà ăn, phòng tắm...

"Ngoài ra, hãy chú ý đến việc để sách ở những nơi trong tầm với của con bạn" - nữ nhà văn nói thêm.

3. Cho kệ sách riêng

Bà Russo nhấn mạnh, phụ huynh hãy để con có một ngăn riêng trên giá sách. Nhờ đó, trẻ có thể tự xây dựng bản sắc cá nhân với tư cách là độc giả.

"Mọi trẻ nhỏ đều là những nhà sưu tầm và tất cả chúng ta đều muốn xác định bản thân theo thị hiếu của mình, bắt đầu từ khi còn nhỏ. Hãy để các con tự sắp xếp kệ và di chuyển đồ đạc xung quanh", bà Russo cho hay.

4. Đọc khi trẻ mới chào đời

Việc đọc cho trẻ từ khi là bé sơ sinh có thể là một cách để nuôi dưỡng sự phát triển não bộ của các con. Theo nữ nhà văn, không bao giờ là quá sớm để đọc cho trẻ.

"Thực tế là trẻ sơ sinh cần nghe nhiều từ ngữ để bộ não phát triển. Chắc chắn là bạn nên đọc sách cho con khi còn là trẻ sơ sinh", bà Russo nhấn mạnh.

Mặc dù còn quá nhỏ để có thể hiểu nội dung trong sách, nhưng các bé sẽ được tạo thói quen và có cảm giác khi nghe sách từ cha mẹ.

"Đây là vấn đề về việc truyền cảm hứng và gây ấn tượng. Trẻ sơ sinh chưa thể thực sự phản ứng trong một vài tháng, nhưng điều đó hoàn toàn ổn. Phụ huynh hãy đọc bất cứ điều gì cho trẻ nghe, thậm chí là một cuốn sách nấu ăn", nhà văn Russo nói.

5. Tiếp xúc với sách ảnh

Khi trẻ dần có khả năng phản ứng với việc đọc, phụ huynh có thể cho con làm quen với những cuốn sách chứa nhiều hình ảnh với màu sắc tươi sáng. Sách bìa cứng thường chỉ có 16 trang và được tạo ra để thu hút sự chú ý của trẻ mới biết đi.

"Mỗi đứa trẻ cũng nên có một cuốn sách chứa hình ảnh của đồ vật. Các bé sẽ thích chỉ vào hình và nói "xe đẩy!" hay bất cứ điều gì. Đó là khoảng thời gian rất hữu ích đối với trẻ. Trong những năm tháng đầu đời, không phải cuốn sách nào của trẻ cũng phải chứa đựng một câu chuyện", bà Russo cho biết.

6. Tiếp tục đọc dù trẻ xao nhãng

Phần lớn trẻ có thể tỏ ra không mấy hứng thú với trải nghiệm mới, khi tham gia vào những buổi nghe đọc sách.

"Một số trẻ chắc chắn sẽ không thể ngồi lâu và bắt đầu trở nên hiếu động. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn bình thường. Khi đó, phụ huynh hãy tiếp tục đọc ngay cả khi các con xao nhãng", bà Russo nói.

7. Đọc một cuốn sách nhiều lần

Theo bà Russo, khi một đứa trẻ muốn được nghe câu chuyện lặp đi lặp lại, không có nghĩa là bé đang gặp khó khăn.

"Trẻ nhỏ thực sự được hưởng lợi từ việc nghe lại một câu chuyện nhiều lần. Sau mỗi lần nghe lại câu chuyện, các bé sẽ trải nghiệm được những khác biệt và não bộ cũng phát triển hơn. Vì vậy, hãy sẵn sàng đọc cho trẻ nghe một cuốn sách trong nhiều lần".

Điều quan trọng là, qua nhiều lần được nghe truyện, trẻ sẽ hiểu được cuốn sách đó bằng cả trái tim. Nữ nhà văn nhấn mạnh, điều này không chỉ giúp trẻ học được kiến thức, mà còn mang lại cho bé những kỷ niệm quý giá.

8. Đọc bất cứ khi nào

Đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ là một phương pháp tuyệt vời. Nhờ đó, bé không chỉ có khoảng thời gian riêng với sách, mà còn hình thành thói quen tốt vào buổi tối. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có thể đáp ứng việc đọc sách cho con vào buổi tối.

"Hãy nghĩ về những khoảng thời gian khác mà bạn có thể đọc sách cho trẻ. Luôn luôn mang theo một cuốn sách trong túi. Và nếu được lựa chọn, tại sao cha mẹ cần đưa điện thoại cho trẻ, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể để trẻ nghe một cuốn sách?", bà Russo cho hay.

Bên cạnh đó, phụ huynh được khuyến cáo chú trọng tới tâm trạng của con nếu muốn trẻ đọc sách trước khi ngủ. Bởi lẽ, đối với một số trẻ, đi ngủ không phải là khoảng thời gian tuyệt vời nhất.

9. Đọc truyện phi giả tưởng

Nếu cảm nhận được sự phản kháng từ con đối với việc đọc, phụ huynh cần cân nhắc lại lựa chọn của mình đối với sách. Theo bà Russo, thông thường, một đứa trẻ sẽ không quan tâm đến sách vì chưa từng biết tới loại mà con thích.

"Con trai tôi không phải là một người thích truyện, nhưng cháu rất thích sách về thể thao và bản đồ. Có rất nhiều sách phi giả tưởng tuyệt vời dành cho trẻ em. Ngoài ra, mọi đứa trẻ đều thích cuốn sách Kỷ lục Guinness thế giới", nữ nhà văn chia sẻ.

10. Để trẻ đọc tiểu thuyết đồ họa

Khoa học chứng minh rằng, khi xem một hình ảnh, não bộ của con người hoạt động tương tự như lúc chúng ta đọc văn bản. Vì thế, nếu trẻ không cảm thấy hứng thú với việc đọc sách, cha mẹ có thể để con xem tiểu thuyết đồ họa. "Trẻ sẽ nhận được nhiều lợi ích khi đọc tiểu thuyết đồ họa. Hãy để con đọc loại sách này vì đó thực sự là điều tốt" - nhà văn người Mỹ nhấn mạnh.

 Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 2020/TB-SGDĐT: Về việc viết bài cho Đặc san của ngành Giáo dục 20/11/2020.
 09/SHPL: Tài liệu sinh hoạt pháp luật tháng 09/2020
 1349/SGDĐT-KHTC: V/v tập huấn, hướng dẫn đồng bộ dữ liệu văn bằng chứng chỉ vào hệ thống dùng chung cho Sở, Phòng GDĐT trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
 1306/SGDĐT-GDTrH: Về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT năm học 2020-2021
 1329/SGDĐT-GDTrH-GDTX: V/v Hướng dẫn tổ chức liên kết quản lý, giảng dạy Chương trình GDTX cấp THPT giữa các cơ sở GDTX và các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề

Liên kết Liên kết

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
Natural Natural Natural Natural Natural Natural
​​