Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Chào mừng Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017); 20g35 phút 25/11/2017, trên sóng Đài PT-TH Tiền Giang cuộc thi tuần 2 Đường đến vinh quang năm học 2017-2018 gồm 04 trường: THPT Chợ Gạo, THPT Tân Phước, THPT Thủ Khoa Huân, THPT Lê Văn Phẩm; Tiền Giang đạt 23 huy chương tại Trại hè Phương Nam lần IV; ---- Tiền Giang đoạt 6 giải thưởng tại cuộc thi Các CLB Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2017;---

Chi tiết tin

Hội thi “Tiết đọc thư viện”: Góp phần nâng chất "hoạt động đọc" tại trường

Các giáo viên (GV) được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để có một “Tiết đọc thư viện” (TĐTV) thu hút học sinh (HS), góp phần nâng cao chất lượng “hoạt động đọc” tại nhà trường. Đó chính là hiệu quả lớn nhất mà Hội thi TĐTV mang lại trong nhiều năm nay.

 

Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) và ông Lê Tiên Phong, Giám đốc Room to Read tại Việt Nam trao giải Nhất "Hội thi TĐTV năm 2016" cho các thí sinh.

Đã thành thông lệ, cứ khoảng tháng 10 hằng năm, các GV phụ trách thư viện (hoặc GV được giao nhiệm vụ thực hiện TĐTV) tại các trường có tham gia Dự án "Chương trình hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho HS tiểu học" do Tổ chức Room to Read tài trợ, lại tích cực chuẩn bị cho Hội thi TĐTV. Bắt đầu từ vòng thi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, rồi cấp khu vực, mỗi vòng thi đều mang lại cho GV  những trải nghiệm thú vị, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Tại các vòng thi, tùy theo khối lớp, các GV được dự thi với 1 trong 2 hình thức: Đọc to nghe chung (khối lớp 2 và 3) và Cùng đọc (khối 4 và 5). Phần thi "Đọc to, nghe chung", GV đọc cho HS nghe với giọng đọc diễn cảm, kết hợp biểu đạt bằng động tác. Sau khi đọc xong, GV sẽ hướng dẫn các em cùng tìm hiểu câu chuyện bằng cách đặt câu hỏi, gợi ý để các em trả lời, giúp các em chia sẻ cảm xúc bằng cách vẽ tranh hoặc viết cảm nhận. Với phần thi "Cùng đọc", HS tham gia đọc cùng GV. GV đọc 2 lần. Lần 1, đọc giọng diễn cảm phối hợp với động tác. Trong lần đọc thứ 2, GV khuyến khích HS cùng đọc hoặc thực hiện một số hoạt động phù hợp. Cũng như khối lớp 2 và 3, các hoạt động mở rộng (vẽ tranh, chia sẻ cảm nhận, trả lời câu hỏi, đặt giả thiết…) được các GV hướng dẫn giúp các em hiểu câu chuyện sâu hơn, từ đó có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho riêng mình. Ở cả 2 phần thi, các hoạt động được GV tổ chức không chỉ giúp HS hiểu nội dung câu chuyện, mà còn giúp HS phát huy tối đa sự sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng của mình.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, Hội thi năm nay, các GV đã đọc, nghiên cứu nhiều nên có thể chọn kể và giới thiệu cho HS nhiều sách mới như: Đôi bạn, Tiệm bánh của hổ, Mặt trời Úc… Hầu hết GV đều nắm vững quy trình của 2 hình thức "Đọc to nghe chung" và "Cùng đọc", tương tác rất tốt với HS qua việc cho HS xem tranh, phỏng đoán..., gây sự tò mò, hứng thú hơn với câu chuyện. Đặc biệt, hội thi năm nay có một bước phát triển khá dài so với các hội thi trước, giúp GV tích lũy kinh nghiệm trong việc tổ chức TĐTV; các hoạt động và các bước được GV thực hiện rõ ràng, hợp lý, sinh động, sáng tạo, nhẹ nhàng; đồ dùng dạy học đơn giản, dễ áp dụng, thu hút các em.

Theo các GV tham gia hội thi, những tiết học dự thi đã mang lại nhiều bài học quý giá cho bản thân trong việc tổ chức các tiết học tương tự. Cô Huỳnh Thị Ngọc Hân (Trường Tiểu học Đồng Sơn 1, huyện Gò Công Tây) cho rằng: "Qua các vòng thi, tôi đã học hỏi được rất nhiều, có thể đọc 1 câu chuyện bằng nhiều cách, phù hợp với từng nhóm HS. Tôi cũng biết cách tạo hứng thú, thu hút HS, giúp các em hiểu và tìm ra bài học từ câu chuyện mang lại. Tôi cũng học thêm được nhiều hoạt động mở rộng. Tôi nghĩ, mình có thể áp dụng được những cách này ở trường, giúp HS biết cách đọc sách và thích đọc sách".

Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) đánh giá cao hiệu quả của Hội thi TĐTV năm 2016, mong rằng sau thành công của TĐTV sẽ tiếp tục được lan tỏa, sao cho mỗi trường, mỗi HS đều được thụ hưởng. Các trường cũng cần phát huy lợi ích của TĐTV, giúp nâng cất "hoạt động đọc" tại nhà trường để HS thích đọc sách hơn.

Hội thi TĐTV khu vực phía Nam năm 2016 do Sở GD-ĐT tỉnh Long An phối hợp với Tổ chức Room to Read tổ chức, diễn ra từ 22 đến 25-11. Tham dự có 20 GV (từ lớp 2 đến lớp 5) của các tỉnh: Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An và TP. Cần Thơ (mỗi tỉnh 4 GV). Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất được trao cho các giáo viên: Huỳnh Thị Ngọc Hân (Trường Tiểu học Đồng Sơn 1, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang), Đoàn Anh Trà (Trường Tiểu học Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Thị Mỹ Nương (Trường Tiểu học Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) và Phạm Thị Mai (Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ).

Hội thi TĐTV khu vực phía Nam năm 2016 do Sở GD-ĐT tỉnh Long An phối hợp với Tổ chức Room to Read tổ chức, diễn ra từ 22 đến 25-11. Tham dự có 20 GV (từ lớp 2 đến lớp 5) của các tỉnh: Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An và TP. Cần Thơ (mỗi tỉnh 4 GV). Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất được trao cho các giáo viên: Huỳnh Thị Ngọc Hân (Trường Tiểu học Đồng Sơn 1, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang), Đoàn Anh Trà (Trường Tiểu học Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Thị Mỹ Nương (Trường Tiểu học Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) và Phạm Thị Mai (Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ).


Bài và ảnh: Minh Châu

Tin liên quan
Sở GDĐT Tiền Giang tổ chức Họp mặt Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11    21/11/2017
Tri ân Thầy giáo Cô giáo nghỉ hưu    18/11/2017
Tăng lương cơ sở lên 1,39 triệu/tháng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH    15/11/2017
Hội thi tìm hiểu pháp luật về giao thông cho học sinh trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho    15/11/2017
Thư của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang gửi thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017    14/11/2017
Khởi động chương trình “Đường đến vinh quang” lần thứ IX năm học 2017-2018    13/11/2017
Tư liệu giảng dạy Ngữ văn địa phương: Về nội dung bài văn bia Phạm Đăng Hưng    06/11/2017
Tư liệu giảng dạy Ngữ văn địa phương: Vài nét về phương ngôn ở Tiền Giang    06/11/2017
Báo Thiếu niên Tiền Phong giao lưu với học sinh Thành phố Mỹ Tho    06/11/2017
Tổ chức kỳ thi học sinh giỏi THPT Quốc gia năm học 2017-2018    06/11/2017

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Mẫu kê khai tài sản, thu nhập năm 2017
 1450/SGDĐT-KHTC: Kế hoạch kiểm tra đề nghị thanh lý tài sản
 Lịch thi tuần 3 - Hội thi học sinh hát Quốc ca, tập thể dục giữa giờ và bài võ cổ truyền năm học 2017 - 2018
 1480/SGDĐT-GDTrH: V/v tổ chức hội nghị tập huấn phương pháp dạy học chương trình Tin học Trung học cơ sở
 Lịch thi tuần 2 - Hội thi học sinh hát Quốc ca, tập thể dục giữa giờ và bài võ cổ truyền năm học 2017 - 2018

Tin Ảnh Tin Ảnh

Hội thi “Tuyên truyền An toàn giao thông cho trẻ mầm non” Khu vực thị xã Gò Công
Ngày 19/5/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang phối hợp với Ban ATGT tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thi “Tuyên truyền An toàn giao thông cho trẻ mầm non” Khu vực thị xã Gò Công.

- Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cái Bè tổ chức Hội thi “Hội khỏe Măng non” năm học 2016 - 2017

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 117
  Tổng lượt truy cập: 4970393