Trường THPT Lưu Tấn Phát: Thực hiện hiệu quả mô hình các câu lạc bộ học tập và kỹ năng cho học sinh

Hưởng ứng phong trào thi đua "Trường học thân thiện - Học sinh tích cực", trong những năm qua, Ban Chấp hành Đoàn Trường THPT Lưu Tấn Phát, huyện Cai Lậy đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó nổi bật là việc thành lập và nhân rộng mô hình các câu lạc bộ (CLB) học tập và kỹ năng cho học sinh nhà trường.

Một số thành viên CLB Guitar và CLB sáo trúc tham gia sinh hoạt.

Ban Chấp hành Đoàn Trường THPT Lưu Tấn Phát đã thành lập 4 CLB học tập, gồm: CLB Tiếng Anh, CLB Văn học, CLB Toán học, CLB Hóa học. Các CLB đều xây dựng chương trình hoạt động cụ thể và phổ biến đến các thành viên, được các thành viên tuân thủ nghiêm túc và nhiệt tình tham gia.

Trong các buổi sinh hoạt, được sự hướng dẫn của giáo viên quản lý và Ban Chủ nhiệm CLB, các thành viên trong CLB tích cực tham gia thảo luận, trao đổi về các chủ đề học tập và những vấn đề xung quanh các kiến thức được học trên lớp cũng như các kiến thức đọc được từ sách, báo và mạng Internet. Qua đó, giúp các em tự tin, năng động, giao tiếp tốt hơn, đồng thời giúp nhà trường phát hiện, bồi dưỡng những em có năng khiếu để tham gia các kỳ thi.

Em Nguyễn Thị Kim, học sinh lớp 11A4 bày tỏ: "Khi tham gia vào CLB Tiếng Anh, em cảm thấy mình vui và may mắn. Bởi vì, ngoài những kiến thức được thầy cô truyền dạy, thì bản thân có cơ hội được trao đổi thêm kiến thức với các bạn. Theo đó, điểm số môn Tiếng Anh của em ngày càng được nâng cao và em đã tự tin hơn trong việc giao tiếp bằng Tiếng Anh với các bạn".

Bên cạnh việc xây dựng và nhân rộng các CLB học tập, Ban Chấp hành Đoàn Trường THPT Lưu Tấn Phát còn chú trọng đến việc thành lập các CLB kỹ năng. Đến nay, Trường có 3 CLB kỹ năng gồm: 1 CLB kỹ năng sống, 1 CLB sáo trúc và 1 CLB Guitar, với hơn 150 thành viên. Thông thường CLB sinh hoạt tập thể vào ngày cuối tuần để tiện trong việc sắp xếp thời gian học tập và hoạt động giải trí của các em học sinh. Qua các buổi sinh hoạt giúp các em thư giãn tinh thần sau những giờ học tập căng thẳng, đồng thời phát huy được năng khiếu, sở trường của các em, đặc biệt là hạn chế được việc các em học sinh vi phạm đạo đức và các tệ nạn xã hội.

Tham gia CLB sáo trúc từ khi mới thành lập vào năm học 2015 - 2016 cho đến nay, em Phan Chí Trung - học sinh lớp 11A1 đã có rất nhiều niềm vui và thích thú. Em Trung chia sẻ: "Trong suốt thời gian tham gia CLB sáo trúc và được các bạn tin tưởng bầu chọn là Phó Chủ nhiệm CLB, bản thân em cảm thấy đây là nơi sinh hoạt thật bổ ích, không chỉ giúp chúng em thư giãn tinh thần, giao lưu với các bạn mà còn là hoạt động của tuổi trẻ trong việc giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống về âm nhạc của dân tộc. Từ đó, càng tạo động lực để em học tập được tốt hơn".

Không chỉ có sức lan tỏa trong nhà trường, thời gian qua, các thành viên của các CLB học tập và CLB kỹ năng đã đem lại nhiều thành tích cao trong các kỳ thi do ngành tổ chức cũng như các buổi giao lưu với các đơn vị bạn. Anh Nguyễn Bình Yên, Bí thư Đoàn Trường THPT Lưu Tấn Phát cho biết: "Với những hiệu quả thiết thực từ các CLB mang lại, thời gian tới, Ban Chấp hành Đoàn Trường sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, đồng thời không ngừng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt để thu hút ngày càng đông học sinh các khối lớp tham gia. Ngoài ra, sẽ thường xuyên tạo điều kiện để các em giao lưu, học hỏi với nhau cũng như với các đơn vị bạn để tạo động lực giúp các em không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành".

Hồng Linh  (Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang)