Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Mậu Tuất 2018!

Nguyễn Lê Thanh Hương: Cô bé yêu Toán

Nguyễn Lê Thanh Hương là học sinh (HS) lớp 9/1 trường THCS Xuân Diệu, là thí sinh duy nhất của tỉnh Tiền Giang vừa giành Huy chương Vàng kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay (MTCT) cấp Quốc gia khu vực phía Nam.

Thanh Hương khá gầy, giấu sau cặp kính cận là đôi mắt thật sáng cùng nụ cười bẻn lẽn. Bước vào nhà Thanh Hương, 2 bên tường treo nhiều bằng khen, giấy khen của cô bé. Trong đó, đa số là giấy khen về môn Toán. Không kể những giải cấp trường, cấp Thành phố, cô bé hiện sở hữu 8 giải cấp Tỉnh và 2 giải cấp Quốc gia.  Đây có thể xem là tài sản đắt giá nhất trong căn nhà được thừa kế từ ông bà, bề ngang non 3 mét, nép mình bên những ngôi nhà cao tầng trên đường Lê Văn Phẩm (TP. Mỹ Tho).

Nguyễn Lê Thanh Hương và cô Võ Thị Thúy Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho)

Yêu thích môn Toán từ khi còn là HS Tiểu học, Thanh Hương hàng ngày đều dành thời gian cho môn học mình yêu thích: giải bài tập ở lớp, đọc thêm sách báo, tham gia giải Toán trên Internet… Giải thưởng đầu tiên về toán cô bé mang về từ năm học lớp 3. Tiếp đó là hàng loạt giải thưởng: giải Nhì cấp Tỉnh môn Toán trên Internet năm lớp 5; Năm lớp 8 Thanh Hương thi vượt cấp và giành giải Ba môn Toán  lớp 9 trên mạng cấp Tỉnh, giải Khuyến khích giải toán trên MTCT cấp Tỉnh và là 1 trong 5 thí sinh đại diện cho tỉnh Tiền Giang thi toán Tuổi thơ toàn quốc (giải Toán bằng tiếng Anh) và giành giải Đồng.

Năm lớp 9, Hương tiếp tục giành nhiều giải thưởng về Toán và cả Vật Lý: giải Nhất toán Internet cấp tỉnh, giải Nhất giải toán trên MTCT cấp Tỉnh, giải Nhất môn Toán và giải Nhì môn Lý trong kỳ thi chọn HS giỏi văn hóa cấp Tỉnh và mới đây là thí sinh duy nhất của đoàn Tiền Giang đoạt Huy chương Vàng kỳ thi giải toán trên MTCT cấp Quốc gia khu vực phía Nam tại TP Hồ Chí Minh (gồm 467 thí sinh THCS, THPT, Giáo dục thường xuyên 17 tỉnh thành từ Bình Thuận trở vào).

Ngoài ra Hương còn là HS giỏi suốt 8 năm qua. Trong đó đạt HS giỏi Nhất khối năm lớp 7, 8; HS tiêu biểu cấp Thành phố năm học lớp 5; giải Khuyến khích cấp Tỉnh cuộc thi "Chăm sóc mắt học đường" trên Internet…

Anh Thanh - ba của Hương hiện rửa xe tại nhà, còn chị Oanh mẹ em nhận ráp thuê đồ chợ. Thu nhập chỉ đủ đắp đổi qua ngày nhưng anh chị cố gắng tằn tiện chi tiêu để con được học thêm ít môn, mua máy tính, nối mạng Internet phục vụ việc học của con… Từ năm lớp 3, Hương đã biết tự lo cho mình, biết sắp xếp thời gian học tập, vui chơi. Em còn đỡ đần cho mẹ một ít công việc nhà.

Chị Oanh cho biết có lần tình cờ đọc bài văn của con, chị cảm thấy "choáng" khi Hương mơ được trở thành giáo sư (GS) Toán như GS Ngô Bảo Châu. Chị trầm ngâm: "Con thì ốm yếu, còn mình là dân lao động và cũng khó có điều kiện giúp con thực hiện ước mơ, dẫu biết rằng từ ước mơ đến hiện thực là một quãng đường dài, rất dài…"

Cô Phạm Thị Xuân Lan, giáo viên chủ nhiệm của Hương chia sẻ, là lớp phó học tập, Hương rất hòa đồng và khiêm tốn, được thầy cô và bạn bè yêu quý. Bài nào chưa làm ra, em thường xin thầy cô thêm thời gian để suy nghĩ để làm chứ không chờ sửa bài. Tham gia nhiều kỳ thi, nhưng em biết tranh thủ thời gian, phấn đấu học và thi sao cho đạt kết quả cao nhất.

Thanh Hương bộc bạch, có không ít lần em cũng làm bài không tốt, nhưng chưa bao giờ nản lòng, em cố gắng tự học, trao đổi thêm với thầy cô, bạn bè. Sách, tài liệu tham khảo của em đa số là được thầy cô, bạn bè cho mượn. Trước mắt, em còn kỳ thi trên Internet  cấp Quốc gia về Toán và Vật Lý và kỳ thi vào lớp 10 Toán trường THPT Chuyên Tiền Giang. Tin rằng, bằng sự chịu khó và nỗ lực cao, em sẽ đạt được những kết quả tốt nhất./.

Đàm Thị Xuân Uyên