Hội thi Kể chuyện sách “Nhân vật lịch sử địa phương”: Góp phần nâng cao chất lượng dạy và học lịch sử trong nhà trường

Hội thi Kể chuyện sách là một trong những hoạt động ngoại khóa được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức thường xuyên nhằm tuyên truyền giới thiệu về nguồn tri thức trong sách giáo khoa, trong các tư liệu. Qua đó, phát động phong trào đọc sách, khuyến khích khả năng sáng tạo và tạo sân chơi văn hóa bổ ích cho các em học sinh (HS). Năm học 2016-2017 Hội thi Kể chuyện sách được tổ chức với chủ đề “Nhân vật lịch sử địa phương”.

Bà Huỳnh Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải cho các thí sinh tại Hội nghị tổng kết Hội thi

Các phòng giáo dục và đào tạo, các cụm trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh đã tổ chức hội thi cấp cơ sở để chọn những tiết mục xuất sắc nhất dự thi cấp tỉnh. Vòng thi cấp tỉnh được tổ chức từ ngày 17/4 đến 21/4/2017 với 55 thí sinh tham gia. Các nhân vật lịch sử ở Tiền Giang như: Trừ Văn Thố, Nguyễn Thị Thập, Lê Thị Hồng Gấm, Hồ Văn Nhánh, Hoàng Việt,... được kể đều được giới thiệu xuất xứ, minh họa nhân vật và bài học được rút ra. Nhiều thí sinh đã bộc lộ được năng khiếu kể chuyện với chất giọng cuốn hút, dẫn lời nhân vật sinh động, động tác diễn đạt phù hợp, minh họa sáng tạo… đã gây bất ngờ và thu hút Ban giám khảo lẫn khán giảvề tính chuyên nghiệp.

Trong những năm qua, việc dạy và học Lịch sử địa phương chỉ được giảng dạy trong chương trình chính khóa nhưng thời lượng có hạn. Bên cạnh đó các trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa để góp phần nâng cao hiểu biết của học sinh về lịch sử địa phương Tiền Giang. Cuộc thi này cũng là dịp giúp các em HS hiểu thêm về những người anh hùng của quê hương Tiền Giang đã làm nên chiến công hiển hách, góp phần vào thắng lợi chung của cả dân tộc. Nhiều trường đã tổ chức giới thiệu sách, cho các em tìm hiểu, thu thập tư liệu, đi thực tế… để thêm yêu quý về những anh hùng ở quê hương đặc biệt là anh hùng mà trường vinh dự mang tên.

Em Trần Dương Tú Phương (HS lớp 7/4 Trường THCS Lê Ngọc Hân – Giải I) cho biết em được thầy cô giới thiệu sách vào mỗi tuần. Em đọc đi đọc lại câu chuyện về bà Nguyễn Thị Thập nhiều lần. Càng đọc em càng say mê. Bà là hiện thân của phụ nữ Việt Nam với tinh thần yêu nước, bất khuất và sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng tư vì sự nghiệp cách mạng. Bà đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ…

Em Nguyễn Trung Hiếu (HS 9/5 Trường THCS Đăng Hưng Phước – huyện Chợ Gạo – Giải III) đã nói về nhân vật lịch sử Lê Thị Hồng Gấm như sau: Tuy cao nhưng không xa; rực rỡ nhưng không choáng ngợp. Và em đã cảm nhận được những đau thương mất mát của chiến tranh. Em trân trọng những tự do, hạnh phúc hôm nay có được là sự dày công vun đắp từ những người đi trước.

Phát biểu tại buổi tổng kết Hội thi (ngày 5/5/2017), Bà Huỳnh Thị Phượng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang đã đánh giá cao những tiết mục tham gia. Hội thi đã tạo sự chuyển biến thật sự về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của HS; góp phần nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, noi gương các anh hùng dân tộc ở quê hương Tiền Giang. Đặc biệt là góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn lịch sử trong nhà trường.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 29 giải thưởng: 03 giải Nhất (Trần Dương Tú Phương – Trường THCS Lê Ngọc Hân; Nguyễn Võ Tường Vy – Trường THCS Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho; Đặng Thị Kim Ngọc – Trường THPT Đốc Binh Kiều, thị xã Cai Lậy); 10 giải Nhì và 13 giải Ba.

Hội thi đã khép lại nhưng mở ra nhiều hiểu biết, vun đắp thêm tình yêu quê hương đất nước cho các em học sinh./.

Thùy Trang (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang)