Truy cập nội dung luôn

>>>> TIN VẮN

Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Mậu Tuất 2018!

Chi tiết tin

Ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở GDĐT: Bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa, các em sẽ có đầy đủ kiến thức để bước vào kỳ thi

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có nhiều điểm mới so với kỳ thi năm 2016. Trong đó, môn Toán sẽ được tổ chức thi với hình thức trắc nghiệm là vấn đề được nhiều giáo viên (GV), học sinh (HS) và phụ huynh quan tâm. Sở GD-ĐT đã chuẩn bị gì để HS có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Về vấn đề này, ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết:

Ngày 28-09-2016 Bộ GD-ĐT đã công bố Phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 với nhiều điểm mới như: Về tổ chức cụm thi: mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh (TS) của địa phương (năm 2016: Cụm thi do các trường Đại học chủ trì). Về môn thi, thay vì thi 8 môn như năm 2016, TS năm nay sẽ thi 5 bài, gồm: 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp gồm: Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp Lịch sử, Địa lí đối với Giáo dục thường xuyên).

TS Giáo dục THPT thi 4 bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, gồm 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (bài thi KHTN hoặc bài thi KHXH). TS có thể dự thi cả 5 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

TS Giáo dục TX thi 3 bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, gồm 2 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 1 bài thi tự chọn (bài thi KHTN hoặc bài thi KHXH). TS có thể dự thi cả 4 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, TS có thể thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

TS đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ có thể chọn thi các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi KHTN, bài thi KHXH, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường ĐH, CĐ.

TS được sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017 theo quy định trong đề án tuyển sinh được các trường ĐH, CĐ công bố công khai.

Về hình thức thi: Các môn Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi TS trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày  dự kiến trong tháng 6- 2017) với lịch cụ thể:

- Ngày thứ nhất:

+ Buổi sáng: thi Ngữ văn và Ngoại ngữ.

+ Buổi chiều: thi Toán.

- Ngày thứ hai:

+ Buổi sáng: thi bài thi KHTN.

+ Buổi chiều: thi bài thi KHXH.

 

Phóng viên (PV):  Vậy đối với việc tổ chức thi trắc nghiệm môn Toán dự kiến sẽ tổ chức trong năm nay, Sở GD-ĐT cùng các trường đã chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Phương Toàn: Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, hình thức thi trắc nghiệm khách quan (TNKQ) được áp dụng đối với hầu hết các môn thi (trừ bộ môn Ngữ văn), trong đó môn Toán, Lịch sử, Địa lí và GDCD lần đầu tiên được áp dụng hình thức TNKQ. Hiện nay có nhiều ý kiến phản đối trắc nghiệm Toán vì cho rằng TNKQ môn Toán không đánh giá được năng lực lập luận và tư duy logic của TS. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người, TNKQ có nhiều ưu điểm, đặc biệt là sự khách quan và công bằng cho tất cả TS. Đề thi TNKQ được thiết kế tốt sẽ đánh giá được nhiều khả năng tư duy, năng lực ở các mức độ khác nhau của người học. Vì thế thi trắc nghiệm môn toán hoàn toàn phù hợp để đánh giá những kiến thức và kỹ năng cơ bản HS nắm bắt về môn toán trong chương trình lớp 12 THPT.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017, Sở GD-ĐT đã tổ chức họp mạng lưới chuyên môn, đối tượng tham dự là tất cả GV đang trực tiếp giảng dạy lớp 12 tại các trường, trung tâm trực thuộc nhằm quán triệt cho GV các vấn đề như: Nghiên cứu đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT công bố, phân công GV cốt cán có kinh nghiệm của các trường tham gia nhận xét về cấu trúc, ma trận đề thi: các mức độ nhận thức và tỉ lệ các chủ đề, phân môn trong đề thi; thảo luận đề xuất các phương án đổi mới tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ, thi thử để áp dụng cho khối 12 toàn tỉnh năm 2017 và định hướng cho các năm tiếp theo; hướng dẫn và phân công GV các trường tham gia thiết kế ma trận kiến thức theo 4 mức độ nhận thức của từng chủ đề và đề xuất câu hỏi để thành lập thư viện đề kiểm tra, thi của bộ môn, Sở GD-ĐT sẽ tổng hợp, tiến hành thẩm định và phổ biến cho các trường tham khảo sử dụng.

Đặc biệt, trong kỳ kiểm tra học kỳ I năm học 2016- 2017, HS lớp 12 các trường và trung tâm trực thuộc trên địa bàn tỉnh đã được tham dự kì thi được tổ chức như kỳ thi THPT quốc gia, đề kiểm tra do Sở GD-ĐT ra đề với nội dung và hình thức tương tự như đề thi THPT quốc gia, các bài thi theo hình thức trắc nghiệm sẽ được Sở GD-ĐT tiến hành chấm thi và phân tích kết quả bằng phần mềm chuyên dụng qua đó giúp TS làm quen với những đổi mới của kỳ thi THPT Quốc gia.

PV: Theo ông, đối với việc thi trắc nghiệm môn Toán, các em học sinh sẽ gặp những thuận lợi, khó khăn gì?

Ông Nguyễn Phương Toàn: Đối với môn Toán, các hình thức TNKQ cũng đã được sử dụng với mức độ khác nhau ở các kỳ thi như kỳ thi Vyolympic giải toán trên Internet, kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay... Trong chương trình giáo dục phổ thông, hình thức trắc nghiệm môn Toán cũng đã được sử dụng trong sách giáo khoa, bài tập cũng đã được sử dụng sau mỗi bài, mỗi chương. Như vậy, hình thức trắc nghiệm khách quan đã được GV và HS làm quen.

Đối với môn Toán thi TNKQ việc sử dụng máy tính cầm tay rất cần thiết, hỗ trợ cho HS rất nhiều, nhất là các dạng toán giải phương trình, hệ phương trình mà hệ số cho bằng số, cũng như các dạng toán tính toán. Ngoài ra HS không phải làm một hoặc hai bài toán thật khó như đề thi tự luận THPT Quốc gia trong những năm trước. Như vậy khả năng những HS khá giỏi trở lên có nhiều hy vọng đạt điểm 10

Khó khăn nhất khi làm bài thi trắc nghiệm là phân bố thời gian hợp lý. Đối với môn Toán TS phải hoàn thành 50 câu trắc nghiệm trong thời gian 90 phút, các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao để tìm được phương án đúng TS phải qua nhiều bước giải nên có thể gặp áp lực về thời gian để hoàn thành trọn vẹn bài thi. Ngoài ra với đề thi trắc nghiệm với nhiều câu hỏi sẽ có độ phủ rộng đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức của toàn bộ chương trình bộ môn Toán lớp 12.

PV: Ông có lời khuyên gì dành cho các em HS thi THPT Quốc gia năm nay, thưa ông?

Ông Nguyễn Phương Toàn:  Những đổi mới đều cần có thời gian thích nghi, trong năm học này Bộ GDĐT đã sớm công bố Phương án thi THPT Quốc gia từ đầu năm học nên HS có thời gian tập dợt và làm quen với những đổi mới của kỳ thi. Các cấp quản lý giáo dục, nhà trường và đặc biệt là GV luôn đồng hành và giúp các em từng bước vượt qua khó khăn vì vậy, các em HS hãy yên tâm tập trung học tập, bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa theo kế hoạch năm học thì các em sẽ có đầy đủ các kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Ảnh: MC - Đức Phong. Bài: Minh Châu

Tin liên quan
Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang – 40 năm hình thành và phát triển    23/02/2018
Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục: Học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn    23/02/2018
HỌC KỲ 1 NĂM HỌC 2017 – 2018: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học    23/02/2018
8 kết quả nổi bật của Ngành Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang năm 2017    13/02/2018
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, học sinh, sinh viên cả nước    13/02/2018
Công đoàn Giáo dục Tiền Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I năm học 2017-2018    13/02/2018
Trường Tiểu học Phước Lập 1 nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1    13/02/2018
Ngày hội Giao lưu Tiếng Anh học sinh tiểu học tỉnh Tiền Giang lần thứ 2    13/02/2018
Tổng kết Hội diễn văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân Mậu Tuất 2018    13/02/2018
Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh (TP. Mỹ Tho) đạt chuẩn Quốc gia cấp độ II    08/02/2018

Tin Ảnh Tin Ảnh

Anh Đoàn Văn Hiểu Em tặng 30 xe đạp cho học sinh vượt khó học tốt
Anh Đoàn Văn Hiểu Em đã tặng 30 chiếc xe đạp cho các em học sinh Trường THCS Nhị Quý (thị xã Cai Lậy).

- Trường THPT Chuyên Tiền Giang giao lưu với Trường Sasebo Nishi, Nhật Bản

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 6
  Hôm nay: 1362
  Tổng lượt truy cập: 5121176